Toán Số 8

_Kana_Levin_

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2018
8
13
21
Thanh Hóa
THCS noname

_Evin_

Học sinh chăm học
Hội viên English Club
8 Tháng ba 2018
169
209
61
Thanh Hóa
THCS Tiến Lộc
2,.Cm: số n^2 + 2014 với n nguyên dương ko là số chính phương.


Nếu n^2 + 2014 là số chính phương với n nguyên dương thì n^2 + 2014 = k^2 => k^2 -n^2 = 2014
=> (k - n)(k + n) = 2014 (1)
Vậy (k + n)- (k-n) =2n là số chẵn nên k và n phải cùng chẵn hoặc lẻ.
Mặt khác:
(k -n)(k + n) = 2014 là số chẵn,
nên ( k -n ) , (k+n) chia hết cho 2 hay (k-n)(k+n) chia hết cho 4.
mà 2014 ko chia hết cho 4
=> (1) ko thể xảy ra
Vậy ......



...Nghĩ sao làm vậy.
 
  • Like
Reactions: _Kana_Levin_

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
18
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
A- Tìm MAX (a^2 + b^2 + c^2)
Từ ab + bc + ca = 1 <=> ab + c(a + b) = 1 dễ thấy rằng nếu cho a và b những giá trị lớn bao nhiêu cũng được thì bao giờ cũng có 1 số c sao cho ab + bc + ca = 1 (chỉ cần chọn c = (1 - ab)/(a + b) ).Vì a và b lớn bao nhiêu cũng được nên a^2 + b^2 + c^2 cũng lớn bao nhiêu cũng được ---> không có GTLN

B- Tìm MIN (a^2 + b^2 + c^2) (làm luôn phần này vì có thể bạn chép sai đề)
a) Cách 1 : Theo BĐT Cauchy, ta có
...a^2 + b^2 >= 2ab
...b^2 + c^2 >= 2bc
...c^2 + a^2 >= 2ac
...---> 2(a^2 + b^2 + c^2) >= 2(ab + bc + ca) = 2
...---> a^2 + b^2 + c^2 >= 1 (dấu bằng xảy ra khi a^2 = b^2 = c^2 = 1 và a = b = c <=> a = b = c = (căn 3)/3 hoặc a = b = c = (-căn 3)/3 )
Vậy MIN (a^2 + b^2 + c^2) = 1 khi a = b = c = (căn 3)/3 hoặc a = b = c = (- căn 3)/3
b) Cách 2 : Áp dụng BĐT Bunhiacopski, ta có
...(a^2 + b^2 + c^2)(b^2 + c^2 + a^2) >= (ab + bc + ca)^2
...---> a^2 + b^2 + c^2 >= ab + bc + ca = 1 (dấu bằng xảy ra khi a/b = b/c = c/a <=> a = b = c = (căn 3)/3 hoặc a = b = c = (- căn 3)/3 )
...---> MIN (a^2 + b^2 + c^2) = 1 khi a = b = c = (căn 3)/3 hoặc a = b = c = (- căn 3)/3
---------------------------------------...
 
  • Like
Reactions: _Kana_Levin_

_Evin_

Học sinh chăm học
Hội viên English Club
8 Tháng ba 2018
169
209
61
Thanh Hóa
THCS Tiến Lộc
Bạn ơi câu 1 bạn làm sai đề rồi.
 

Kar Kar

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
63
47
36
20
Nghệ An
Diễn Châu
980088507862413313
980088507862413313
https://twitter.com/Orange_Karry/status/980088507862413313
 
Top Bottom