số 8

T

tuankp3

đề bài còn thiếu

Cái này [TEX]x^3+y^3+z^3-3xyz=0[/TEX] thì mới giải được bạn ạ
Giải:
[TEX]x^3+y^3+z^3-3xyz=0[/TEX]
<=> [TEX]x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+z^3-3xy(x+y+z)=0[/TEX]
<=> [TEX](x+y)^3+z^3-3xy(x+y+z)=0[/TEX]
<=> [TEX](x+y+z)(x^2+y^2+2xy-xz-yz+z^2)-3xy(x+y+z)=0[/TEX]
<=> [TEX](x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)=0[/TEX]
<=> [TEX]\frac{1}{2}(x+y+z)[(x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2]=0[/TEX]
<=> x+y+z = 0 hoặc x=y=z
ok
 
D

depvazoi

Mình không biết đề bài là thế nào, nếu đề là phân tích đa thức thành nhân tử thì mình làm thế này:
[TEX]x^3+y^3+z^3-3xyz[/TEX]
=[TEX](x+y)^3-3xy(x+y)+z^3-3xyz[/TEX]
=[TEX][(x+y)^3+z^3]+[3xy(x+y)-3xyz][/TEX]
=[TEX](x+y+z)[(x+y)^2-(x+y)z+z^2]-3xy(x+y+z)[/TEX]
=[TEX](x+y+z)(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2-3xy[/TEX]
=[TEX](x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-xz-yz)[/TEX]
Nếu đúng thì ấn nút "đúng" nha!!!
 
P

phamducanhday

Mình không biết đề bài là thế nào, nếu đề là phân tích đa thức thành nhân tử thì mình làm thế này:
[TEX]x^3+y^3+z^3-3xyz[/TEX]
=[TEX](x+y)^3-3xy(x+y)+z^3-3xyz[/TEX]
=[TEX][(x+y)^3+z^3]+[3xy(x+y)-3xyz][/TEX]
=[TEX](x+y+z)[(x+y)^2-(x+y)z+z^2]-3xy(x+y+z)[/TEX]
=[TEX](x+y+z)(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2-3xy[/TEX]
=[TEX](x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-xz-yz)[/TEX]
Nếu đúng thì ấn nút "đúng" nha!!!
theo mình bạn làm sai bạn phân tích đa thức thành phân tử theo hằng đẳng thức mà
3]x^3+y^3+z^3-3xyz sao bằng dc với ( x+y)^3-3xy(x+y)+z^2-3xyz
 
Last edited by a moderator:
D

depvazoi

Đó là hằng đẳng thức mở rộng đấy bạn, bạn không biết à, ở trong sgk cũng có đấy bạn.
 
Top Bottom