[Số 8]tìm a,b,c biết

T

tep1999

Y

young_wolf

Ta có:

$n^2-1=100a+10b+c \ \ \ \ (n-2)^2=n^2-4n+4=100c+10b+a$

$\leftrightarrow n^2-1-(n^2-4n+4)=4n-

5=100a+10b+c-(100c+10b+a)=99a-99b$

$\rightarrow 4n-5 \vdots 99$

Lại có:

$100 \neq (n-2)^2 \geq 999$

$\rightarrow 10 \neq n-2 \geq 31$

$\rightarrow 40 \neq 4n-8 \geq 124$

$\rightarrow 43 \neq 4n-5 \geq 127$

Ước của 99 trong khoảng từ 43 đến 127 chỉ có 99

$\rightarrow 4n-5=99 \rightarrow n=26$

$\overline{abc}=26^2-1=675$

Vậy $(a,b,c)=(6,7,5)$
 
Top Bottom