Vật lí 12 Smax,Smin

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi cho mình hỏi bài toán sau
Cho vật dao động điều hòa.Tìm Smax mà vật đi được trong khoảng thời gian delta t<T/2?
Mọi người ơi giải thích giùm mình tại sao
+)Để S max thì điều kiện vật phải qua VTCB
+)Điều kiện đủ khoảng thời gian vật đi từ M-->O=deltat/2 và O-->M' cũng là delta t/2 (Với M là vị trí bắt đầu xuất phát và M' là vị trí đối xứng với M của O????
Mọi người có thể giải thích cũng như là chứng minh các vấn đề trên được không ạ???
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Mọi người ơi cho mình hỏi bài toán sau
Cho vật dao động điều hòa.Tìm Smax mà vật đi được trong khoảng thời gian delta t<T/2?
Mọi người ơi giải thích giùm mình tại sao
+)Để S max thì điều kiện vật phải qua VTCB
+)Điều kiện đủ khoảng thời gian vật đi từ M-->O=deltat/2 và O-->M' cũng là delta t/2 (Với M là vị trí bắt đầu xuất phát và M' là vị trí đối xứng với M của O????
Mọi người có thể giải thích cũng như là chứng minh các vấn đề trên được không ạ???
Vì khi đi lại gần vị trí cân bằng thì vật đi càng nhanh nên muốn quãng đường đi được trong cùng một khoảng thời gian là ngắn nhất thì vật phải qua vị trí cân bằng nhiều lần nhất.
upload_2020-8-6_10-36-14.png
Rõ ràng bạn thấy với cùng một góc quay (vì cùng omega nên chắc chắn là cùng khoảng thời gian) thì khi đi qua vị trí cân bằng S sẽ lớn hơn so với khi không đi qua vị trí cân bằng.
Còn về vấn đề đối xứng, bạn có thể vẽ hình ra và thấy rõ ngay, trường hợp đối xứng cũng sẽ lớn hơn so với việc đi qua VTCB mà không đối xứng.
Đấy là mình dùng hình học trực quan để nói. Còn chứng minh thì mình dốt toán hình nên mình sẽ tích phân để chứng minh...nếu bạn quan tâm mình có thể thử :)
 

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
Vì khi đi lại gần vị trí cân bằng thì vật đi càng nhanh nên muốn quãng đường đi được trong cùng một khoảng thời gian là ngắn nhất thì vật phải qua vị trí cân bằng nhiều lần nhất.
View attachment 161198
Rõ ràng bạn thấy với cùng một góc quay (vì cùng omega nên chắc chắn là cùng khoảng thời gian) thì khi đi qua vị trí cân bằng S sẽ lớn hơn so với khi không đi qua vị trí cân bằng.
Còn về vấn đề đối xứng, bạn có thể vẽ hình ra và thấy rõ ngay, trường hợp đối xứng cũng sẽ lớn hơn so với việc đi qua VTCB mà không đối xứng.
Đấy là mình dùng hình học trực quan để nói. Còn chứng minh thì mình dốt toán hình nên mình sẽ tích phân để chứng minh...nếu bạn quan tâm mình có thể thử :)
Bạn có thể chứng minh giùm mình với ạ!!!
 
  • Like
Reactions: leanhdungdz

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bạn có thể chứng minh giùm mình với ạ!!!
À cũng không cần tích phân đâu :D
upload_2020-8-7_8-42-13.png
[tex]s = A\cos(\varphi) - A\cos(\omega t_2 + \varphi)[/tex]
Bạn thấy đó:
Để s lớn nhất thì [tex]A\cos(\omega t_2 + \varphi) = -A\cos(\varphi)[/tex] : điều này có nghĩa là t = 0 và t = t2 phải đối xứng nhau qua VTCB :)
Để s nhỏ nhất thì [tex]A\cos(\omega t_2 + \varphi) = A\cos(\varphi)[/tex] : điều này có nghĩa là t = 0 và t = t2 đối xứng nhau qua biên :)
(Hi vọng bạn hiểu :))
 
Last edited:
Top Bottom