[SìnhLTĐH] Dạng toán mới LTĐH 2012

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

70.Ở một loài thực vật cho cây thân cao, quả tròn thụ phấn với cây thân thấp quả bầu dục thu F1 đồng loạt thân cao quả tròn.Cho F1 tự thụ thu F2.Chọn ngẫu nhiên cây thân cao quả tròn ở F2 cho giao phối với cây thân thấp quả bầu dục.Tính xác suất xuất hiện thân thấp quả bầu dục ở F3.Biết rằng các cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST và cấu trúc NST không đổi trong giảm phân
A.1/9 B. ½ C.1/6 D1/3


71.Ở một loài thực vật cho cây thân cao, quả tròn thụ phấn với cây thân thấp quả bầu dục thu F1 đồng loạt thân cao quả tròn.Cho F1 tự thụ thu F2.Chọn ngẫu nhiên cây thân cao quả tròn ở F2 cho giao phối với cây thân cao quả bầu dục thuần chủng.Tính xác suất xuất hiện thân cao quả bầu dục ở F3.Biết rằng các cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST và cấu trúc NST không đổi trong giảm phân
A.1/4 B. ½ C.1/6 D1/3


73 Ở một loài thực vật cho cây thân cao, quả bầu dục thụ phấn với cây thân thấp quả tròn thu F1 đồng loạt thân cao quả tròn.Cho F1 tự thụ thu F2.Chọn ngẫu nhiên cây thân cao quả tròn ở F2 cho giao phối với cây thân thấp quả tròn dị hợp.Tính xác suất xuất hiện thân thấp quả tròn ở F3.Biết rằng các cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST và cấu trúc NST không đổi trong giảm phân
A.1/4 B. ½ C.1/6 D1/3


 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Ta quy định [TEX]A[/TEX] là thân cao tội hoàn toàn so với [TEX]a[/TEX] thân thấp.
[TEX]B[/TEX] quả tròn trội hoàn toàn sao với [TEX]b[/TEX] quả bầu dục.
70.Ở một loài thực vật cho cây thân cao, quả tròn thụ phấn với cây thân thấp quả bầu dục thu F1 đồng loạt thân cao quả tròn.Cho F1 tự thụ thu F2.Chọn ngẫu nhiên cây thân cao quả tròn ở F2 cho giao phối với cây thân thấp quả bầu dục.Tính xác suất xuất hiện thân thấp quả bầu dục ở F3.Biết rằng các cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST và cấu trúc NST không đổi trong giảm phân
A.1/9 B. ½ C.1/6 D1/3
Do các cặp gen cùng nên trên một NST và NST không thay đổi trong quá trình Giảm Phân nên các gen liên kết hoàn toàn.
Để thu được cây thân thấp, bầu dục ở đời [TEX]F_3[/TEX] thì sẽ có một phép lai thõa điều kiện trên.
[TEX]\frac{AB}{ab}.\frac{ab}{ab}[/TEX]
[TEX]\frac{2}{3}.1.\frac{1}{2}=\frac{1}{3}[/TEX].



71.Ở một loài thực vật cho cây thân cao, quả tròn thụ phấn với cây thân thấp quả bầu dục thu F1 đồng loạt thân cao quả tròn.Cho F1 tự thụ thu F2.Chọn ngẫu nhiên cây thân cao quả tròn ở F2 cho giao phối với cây thân cao quả bầu dục thuần chủng.Tính xác suất xuất hiện thân cao quả bầu dục ở F3.Biết rằng các cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST và cấu trúc NST không đổi trong giảm phân
A.1/4 B. ½ C.1/6 D1/3
Tương tự như câu 70 bạn nhé!
[TEX]\frac{AB}{ab}.\frac{Ab}{Ab}[/TEX].
[TEX]\frac{2}{3}.1.\frac{1}{2}=\frac{1}{3}[/TEX].


73 Ở một loài thực vật cho cây thân cao, quả bầu dục thụ phấn với cây thân thấp quả tròn thu F1 đồng loạt thân cao quả tròn.Cho F1 tự thụ thu F2.Chọn ngẫu nhiên cây thân cao quả tròn ở F2 cho giao phối với cây thân thấp quả tròn dị hợp.Tính xác suất xuất hiện thân thấp quả tròn ở F3.Biết rằng các cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST và cấu trúc NST không đổi trong giảm phân
A.1/4 B. ½ C.1/6 D1/3
Vẫn tương tự luôn nè!
[TEX]\frac{AB}{ab}.\frac{aB}{ab}[/TEX].
[TEX]\frac{2}{3}.1.\frac{1}{4}=\frac{1}{6}[/TEX].
Chúc bạn học tốt!
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom