[Sinh12] Bài tập Di Truyền

C

colennao94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 :
ở 1 loài thực vật chiều cao cây do 3 cặp gen k alen phân li độc lập tác động cộng gộp.sự có mặt mỗi alen trội làm chiều cao cây tăng thêm 5cm. cho giao phấn cây cao nhất với cây thấp nhất của quần thê thu đc f1 có chiều cao 195cm tiếp tục cho f1 tự thụ phấn.về mặt lí thuyết thì cây có chiều cao 190cm ở f2 chiếm ?

câu2 :
cho A-cao..a-thấp ..B-quả đỏ ..b-quả vàng cặp gen này nằm trên 1 NST cách nhau 20cM
cho D-quả chua..d-quả ngọt..H-quả dài..h--quả bầu cặp gen này nằm trên 1 NST khác và cách nhau 10cM.lai[TEX] \frac{Ab}{aB}[/TEX][TEX]\frac{Dh}{dh}[/TEX] x [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX] [TEX]\frac{dd}{dh}[/TEX]
F1 cây thấp vàng ngọt bầu chiếm tỉ lệ là??

TIÊU ĐỀ PHẢI ĐẶT ĐÚNG QUY ĐỊNH
 
Last edited by a moderator:
H

hoahongtham_6789

câu 1 :
ở 1 loài thực vật chiều cao cây do 3 cặp gen k alen phân li độc lập tác động cộng gộp.sự có mặt mỗi alen trội làm chiều cao cây tăng thêm 5cm. cho giao phấn cây cao nhất với cây thấp nhất của quần thê thu đc F1 có chiều cao 195cm tiếp tục cho F1 tự thụ phấn.về mặt lí thuyết thì cây có chiều cao 190cm ở F2 chiếm ?

F1 có kiểu gen: AaBbDd cao 195cm => aabbdd cao 180

F1.F1 thu được cây có chiều cao 190= 180 +5+5

=>Có các kiểu gen sau:

- AAbbdd,aaBBdd,aabbDD = (1/4.1/4.1/4).3 =3/64

- AaBbdd,aaBbDd,AabbDd = (2/4.2/4.1/4).3 =3/16

=>cây có chiều cao 190 chiếm tỉ lệ: 3/64+3/16 = 15/64
.
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

câu 1 :


F1 có kiểu gen: AaBbDd cao 195cm => aabbdd cao 180

F1.F1 thu được cây có chiều cao 190= 180 +5+5

=>Có các kiểu gen sau:

- AAbbdd,aaBBdd,aabbDD = (1/4.1/4.1/4).3 =3/64

- AaBbdd,aaBbDd,AabbDd = (2/4.2/4.1/4).3 =3/16

=>cây có chiều cao 190 chiếm tỉ lệ: 3/64+3/16 = 15/64.
Làm cách này sẽ rút gắn thời gian hơn ( ko phải liệt kê KG)
Cây F1 cao 195cm có 3 alen trội\Rightarrow cây F1 cao 190cm sẽ có 2 alen trội ( trong tổng sô 6 alen)

\Rightarrowcây có chiều cao 190cm chiếm: [TEX]\frac{C^2_6}{2^6}=\frac{15}{64}[/TEX]
 
C

canhcutndk16a.

câu2 :
cho A-cao..a-thấp ..B-quả đỏ ..b-quả vàng cặp gen này nằm trên 1 NST cách nhau 20cM
cho D-quả chua..d-quả ngọt..H-quả dài..h--quả bầu cặp gen này nằm trên 1 NST khác và cách nhau 10cM.lai[TEX] \frac{Ab}{aB}[/TEX][TEX]\frac{Dh}{dh}[/TEX] x [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX] [TEX]\frac{dd}{dh}[/TEX]
F1 cây thấp vàng ngọt bầu chiếm tỉ lệ là??

Cây thấp vàng ngọt bầu F1 có KG: [TEX]\frac{ab}{ab}\frac{dh}{dh}[/TEX] Tách ra tính:

P: [TEX] \frac{Ab}{aB}[/TEX] x [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX] sinh ra do hoán vị chiếm tỉ lệ [TEX]\frac{0,2}{2}.1=0,1[/TEX]

[TEX]\frac{Dh}{dh}[/TEX] x [TEX]\frac{dh}{dh}[/TEX]

\RightarrowKhông xảy ra HVG ở cả 2 bên \Rightarrowtỉ lệ [TEX]\frac{dh}{dh}[/TEX] sinh ra chiếm [TEX]\frac{1}{2}=0,5[/TEX]

\RightarrowTỉ lệ Cây thấp vàng ngọt bầu F1 là [TEX]0,5.0,1=0,05=5%[/TEX]
 
C

colennao94

Cây thấp vàng ngọt bầu F1 có KG: [TEX]\frac{ab}{ab}\frac{dh}{dh}[/TEX] Tách ra tính:

P: [TEX] \frac{Ab}{aB}[/TEX] x [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX] sinh ra do hoán vị chiếm tỉ lệ [TEX]\frac{0,2}{2}.1=0,1[/TEX]

[TEX]\frac{Dh}{dh}[/TEX] x [TEX]\frac{dh}{dh}[/TEX]

\RightarrowKhông xảy ra HVG ở cả 2 bên \Rightarrowtỉ lệ [TEX]\frac{dh}{dh}[/TEX] sinh ra chiếm [TEX]\frac{1}{2}=0,5[/TEX]

\RightarrowTỉ lệ Cây thấp vàng ngọt bầu F1 là [TEX]0,5.0,1=0,05=5%[/TEX]

sai mất rồi.................................ra 2 % mới đúng
 
N

ngobaochauvodich

sai mất rồi.................................ra 2 % mới đúng

bạn viết sai kiểu gen rồi, cố gắng viết cho đúng nhé
2 % là tôi hiểu ý bạn, chỉ có 1 cặp hoán vị, cặp DH/dh ko hoán vị đúng ko
Lưu ý ko có kiểu gen dd/dh nhé, mà là dh/dh
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom