Sinh học

H

hoangkhuongpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình không chuyên sinh nhưng mai phải kiểm tra nên mọi người giúp mình mấy bài này nha : giúp mình càng sớm càng tốt nha :mình cám ơn trước ...Thank!!!!!
C1: phân tử ADN của ecoli chỉ chứa N14.Nếu chuyển phân tử này qua môii trường nuôi cấy chỉ có n15 :Hãy tính số phân tử ADN còn chứa N14 khi phân tử ADN trên tự nhân đôi liên tiếp 5 lần :
C2:Một gen có chiều dài
[TEX]0.408\mu m[/TEX] trên mạch 1 hiệu % số nu giữa A và T là 20% tổng số nu .Trên mạch 2 có A chiếm 15%=1/2 số nu G
a:tính số liên kết hoá trị giữa cá nu trong gen
b:khi gen phiên mả lần cần môi trường cung cấp 450 nu loại U ,xd số nu mỗi loại của mỗi loại trên mARN
c:khi gen nhân đôi liên tiếp 4 lần thì :
+ số nu mỗi loại cần cung cấp?
+ sốl iên kết hoá trị giữa các nu bị phá huỷ?
+ số liên kết hidro bị cắt đứt?
.............................^-^...........................THANK..........
 
P

phuongdung282

Cấu 1
Số ADN chưa N14 lôn là 2
Sau 5 đợt nguyên phân tạo ra 32 ADN\Rightarrow số ADN N14 la 2
ADN chua N15=30
 
L

lifeisgray

Công thức thì nhớ nhưng tính không ra, bạn xem 540 U hay 450 U nhé.
Tổng nu = 0,408 x 10^4 x 2 /3,4 = 2400 nu
A1 - T1 = 480
A2 = T1 = 180 => G2=360
=> A1 = 660
=> 840 cặp A-T, 360 cặp G-X
a, Số liên kết hóa trị giữa các nu = số liên kết photphodieste = N-2 = 2398
b, Ta có A liên kết U, 540 chia hết cho 180 => phiên mã trên mạch 2, phiên mã 3 lần
A2 = mU = 180
A1 = mA = 660
G2 = mX = 360
=> mG = 0
c, Nu tự do = Nu x (2^n -1)
T tự do = A tự do = 840 x (2^4 -1)
G tự do = X tự do = 360 x (2^4 -1)
Số liên kết hóa trị giữa các nu bị phá hủy = 0 (bạn kiểm tra lại xem câu hỏi có đúng không nhá, đó giờ mới thấy hỏi thế này lần đầu)
Số liên kết hidro bị cắt đứt =số liên kết hidro x (2^n -1) = (2A + 3G) x(2^n -1)

P/S: mình bậy cái công thức lk hidro rồi.
số liên kết hidro x (2^n -1) là số liên kết được tạo ra
số liên kết hidro x 2^(n -1) mới là số liên kết bị cắt đứt
 
Last edited by a moderator:
H

hambaleng

bac nao PRO giai hoc em bai nay kaj cho cay ca chua tam nhiem mang gen troi A (AAA) thu bang hat phan cua cay mau vang luong boi aa de duoc F1. Cho F1 tu thu phan( hat phan n moi co suc song) thi ti le phan ly kieu hinh o F2 la?

~>Chú ý:viết tiếng việt có dấu
 
Last edited by a moderator:
L

lifeisgray

Bạn đòi PRO giải thì chắc là mấy cái phần viết giao tử có thể tự làm rồi phải không, đề cho như vậy ta có thể hiểu A trội hoàn toàn, vậy ta tính tỉ lệ của lặn sau đó suy ra trội sẽ nhanh hơn.
AAA x aa => (F1) 1AAa: 1Aa
(F1) tự thụ
AAa x AAa => 1/3a x 1/6a = 1/18aa
Aa x Aa => 1/2a x 1/2a = 1/4aa
=> (F2): aa = (1/18+1/4)/2
 
Top Bottom