Sinh học VIP

Q

quy9a18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong các bạn giải thích cụ thể dùm mình. Mình học tệ môn này lắm.

Câu 1.Tính trạng màu hoa do 2 cặp gen nằm trên hai cặp NST khác nhau tương tác theo kiểu bổ trợ, trong đó có cả gen A và B thi quy định hoa đỏ, thiếu một trong 2 gen A hoặc B thì quy định hoa vàng, aabb quy định hoa trắng, ở một quần thể cân bằng di truyền, trong đó A có tần số 0.4 và B có tần số 0.3. Theo lí thuyết thì hoa đỏ chiếm tỉ lệ bao nhiêu? (Đáp án 32.64%)

Câu 2.Phép lai AB/ab >< AB/ab. Nếu các cặp tính trạng di truyền trội hoàn toàn và cơ thể cái có hoán vị gen với tần số 40% thì tổng số cá thể có kiểu hình khác với bố mẹ chiếm tỉ lệ? (35% nhưng mình không tính nhanh được)

Câu 3.Phương pháp nào dưới đây được sử dụng để phân biêt di truyền liên kết hoàn toàn với di truyền đa hiệu
A. Cho trao đổi chéo B.Gây đột biến C.Lai phân tích D.A và B đúng Vì sao lại như vậy
 
V

vilson

Câu 1.Tính trạng màu hoa do 2 cặp gen nằm trên hai cặp NST khác nhau tương tác theo kiểu bổ trợ, trong đó có cả gen A và B thi quy định hoa đỏ, thiếu một trong 2 gen A hoặc B thì quy định hoa vàng, aabb quy định hoa trắng, ở một quần thể cân bằng di truyền, trong đó A có tần số 0.4 và B có tần số 0.3. Theo lí thuyết thì hoa đỏ chiếm tỉ lệ bao nhiêu? (Đáp án 32.64%)
Giải đáp
Quần thể đạt trạng thái cân bằng
Gen A
Có A=0.4 suy ra a=0,6 . Thành phần kiểu gen 0,16AA+ 0,48Aa+ 0,36aa=1. Suy ra A- 64%
Gen B
Có B=0,3 suy ra b=0,7 . Thành phần kiểu gen 0,09BB+ 0,42Bb+ 0,49bb=1. Suy ra B- 51%
Kết hợp 2 trường hợp trên suy ra A- B- = 64%x51%= 32.64%
 
V

vietcuongdhkt

Câu số 2: mình thấy viết ra tính bình thường chứ cũng ko lâu lắm (hay bạn muốn nhanh hơn thì mình ko biết)
có thể tính theo cách lấy tổng số là 100% rồi trừ đi số kiểu hình giống bố mẹ là ra khác bố mẹ.
*Mẹ AB//ab cho giao tử: AB=ab=0.3;Ab=aB=0.2
*Bố AB//ab cho giao tử: AB=ab=0.5.
* các trường hợp giống bố mẹ: (AB//AB) + (AB//ab) + (Ab//aB) + (aB//Ab) = 0.65
suy ra tỉ lệ khác bố mẹ là 1-0.65=0.35
 
Q

quy9a18

Sinh hoc VIP

Câu số 2: mình thấy viết ra tính bình thường chứ cũng ko lâu lắm (hay bạn muốn nhanh hơn thì mình ko biết)
có thể tính theo cách lấy tổng số là 100% rồi trừ đi số kiểu hình giống bố mẹ là ra khác bố mẹ.
*Mẹ AB//ab cho giao tử: AB=ab=0.3;Ab=aB=0.2
*Bố AB//ab cho giao tử: AB=ab=0.5.
* các trường hợp giống bố mẹ: (AB//AB) + (AB//ab) + (AB//Ab) + (aB//AB) = 0.65
suy ra tỉ lệ khác bố mẹ là 1-0.65=0.35.
 
B

benhoxinhyeu

Câu 2 tính nhanh nek^^: Ta có tỉ lệ KH lặn là 0,15 rồi nhé. Mà ta biết 1 trội 1 lặn+ 2 lặn là=25%. Suy ra 1 trội l lặn( cái này cũng khác bố mẹ đúng ko ^^)=0,1. Suy ra KH khác bố mẹ là 0,15+0,1+0,1=0,35=35% :D
 
Top Bottom