sinh hoc ôn thi

M

meoden206

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua gen A quy định thân cao, a – thân thấp; B – quả tròn, b – quả bầu dục. Giả sử 2 cặp gen này nằm trên một cặp NST thường. Khi cho cơ thể
1a542217b8527981e741b2652fac2829.gif
có kiểu gen
48bf8ac3901da815485cdfba3ead12ab.gif
lai với nhau. Trong trường hợp xảy ra hoán vị 2 bên với tần số 20%, tỉ lệ kiểu hình ở
3bf1a3744fc114fcc2570c893514623e.gif
là:
có ai chỉ giúp bài này với.
 
T

tieutienlong

tần số hoán vị=20%===>>Ab=aB=10%, AB=ab=(100-20):2=40%
theo mình nghĩ là vậy.
 
V

vanculete

Toàn người ôn khối B nhàn thì phải , lại gặp một bạn thi khối B

Bài giải

tần số hoán vị f =0,2 ; xảy ra ở 2 bên

=> AB =ab = 0,4 ; Ab =aB =0,1

( 0,4 AB : 0,4 ab : 0,1 Ab : 0,1aB )X (0,4 AB : 0,4 ab : 0,1 Ab : 0,1aB ) => tỉ lệ kiểu gen => kiểu hình => niền tin quá

cách nhanh :

cao tròn :[TEX] \frac{AB}{--} + \frac{Ab}{aB}[/TEX]

cao méo :[TEX] \frac{Ab}{-b}[/TEX]

thấp tròn :[TEX]\frac{aB}{a-}[/TEX]

thấp méo : [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX]

=> cao tròn : 0,64 +2*0,1*0,1 = 0,66

=> cao méo : 0,09

=>thấp tròn : 0,09

=> thấp méo : 0,16

cho bạn một bài tập áp dụng cách này

lai 2 thứ lúa đều thuần chủng thân cao hạt trong với thứ lúa thấp đục => F1 100% cao đục . F1 tự thụ được 24% cao trong ( biết mỗi gen quy định một tính trạng , mọi dễn biến của tế bào sinh hạt phấn và sinh noãng đều như nhau ) . tính f ?
 
T

tan_wind

mình có cách nay nè : ab=(0,5---0,2/2)=04------->ab/ab= 0,19 suy ra A-/ab=ab/-B = 0,25-0,16 =0,09
 
K

ken_crazy

Toàn người ôn khối B nhàn thì phải , lại gặp một bạn thi khối B

Bài giải

tần số hoán vị f =0,2 ; xảy ra ở 2 bên

=> AB =ab = 0,4 ; Ab =aB =0,1

( 0,4 AB : 0,4 ab : 0,1 Ab : 0,1aB )X (0,4 AB : 0,4 ab : 0,1 Ab : 0,1aB ) => tỉ lệ kiểu gen => kiểu hình => niền tin quá

cách nhanh :

cao tròn :[TEX] \frac{AB}{--} + \frac{Ab}{aB}[/TEX]

cao méo :[TEX] \frac{Ab}{-b}[/TEX]

thấp tròn :[TEX]\frac{aB}{a-}[/TEX]

thấp méo : [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX]

=> cao tròn : 0,64 +2*0,1*0,1 = 0,66

=> cao méo : 0,09

=>thấp tròn : 0,09

=> thấp méo : 0,16

cho bạn một bài tập áp dụng cách này

lai 2 thứ lúa đều thuần chủng thân cao hạt trong với thứ lúa thấp đục => F1 100% cao đục . F1 tự thụ được 24% cao trong ( biết mỗi gen quy định một tính trạng , mọi dễn biến của tế bào sinh hạt phấn và sinh noãng đều như nhau ) . tính f ?
Ông bạn làm cách quá dài. Nên áp dụng cthuc tính nhanh như bạn ở trên cho cặp gen dị hợp khi lai với nhau( kể cả hoán vị , liên kết của Móc gan hay ply độc lập của menden thì ta đều có tỷ lệ ply kiểu hình của F1 theo hệ quả sau:
%(A_bb) = %(aaB_)
%(A_bb) + %(aabb)=25%
%(aaB_) + %(aabb) = 25%
 
V

vanhieu83_nd

lai 2 thứ lúa đều thuần chủng thân cao hạt trong với thứ lúa thấp đục => F1 100% cao đục . F1 tự thụ được 24% cao trong ( biết mỗi gen quy định một tính trạng , mọi dễn biến của tế bào sinh hạt phấn và sinh noãng đều như nhau ) . tính f ?
tần số bài này đơn giản mà lập phương trình và bấm máy tính theo kiểu lập trình thôi f = 20 % và tỉ lệ là 51% cao, đục : 24% cao, trong : 24 : thấp, đục : 1% thấp, trong chứ gì
 
Top Bottom