Sinh học khối b-2008

N

nvtanqsy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


mt loài thc vt, gen A quy định thân cao tri hoàn toàn so vi gen a quy định thân thp,gen B quy định hoa đỏ tri hoàn toàn so vi gen b quy định hoa trng. Lai cây thân cao, hoa đỏ vi cây thân thp, hoa trng thu được F1 phân li theo tl: 37,5% cây thân cao, hoa trng : 37,5% cây thân thp, hoa đỏ : 12,5% cây thân cao, hoa đỏ : 12,5% cây thân thp, hoa trng. Cho biết không có đột
biến xy ra. Kiu gen ca cây b, mtrong phép lai trên là
A.Ab/aB x ab/ab B.AaBB X aabb C.AaBb x aabb D.AB/ab x ab/ab
thank u


 
Last edited by a moderator:
M

mrchemgio

chọn D hen mình thấy A B C đều không thoả mãn được tỉ lệ 3\3\1\1 như đề bài ha . chả biết đúng không bạn có đáp án thì post lên cho coi với nhé
 
N

nvtanqsy

có chút nhầm lẫn

đáp án A chứ vì nếu chọn D hóa ra là liên kết hết à sao ra được ! lúc đầu mình ghi nhầm đề nên mới post thầy khó chứ câu này không khó lắm
 
L

lagrange

Xét riêng từng tính trạng
[tex]\frac{cao}{thap}=\frac{1}{1}[/tex]
[tex]\frac{do}{trang}=\frac{1}{1}[/tex]
[tex]=>[/tex] Tỉ lệ phải là [tex]1:1:1:1[/tex]
mà theo đề bài tỉ lệ [tex]3:3:1:1[/tex]
[tex]=> HVG [/tex]
mà theo đề bài [tex]12.5%\frac{ab}{ab} [/tex] Thấp trắng
[tex]=>ab[/tex] Phải là giao tử hoán vị vì có tỉ lệ thấp
Đáp án A
 
Top Bottom