Sinh học khó bà kon

N

nvtanqsy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một nhóm tế bào sinh tinh chỉ mang đột biến cấu trúc ở hai nhiễm sắc thể thuộc hai cặp tương đồng số 3 và số 5. Biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường và không xảy ra trao đổi chéo. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ loại giao tử không mang nhiễm sắc thể đột biến trong tổng số giao tử là:?
2.Ở đậu Hà Lan, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp. Cho cây thân cao giao phấn với cây thân cao, thu được F1 gồm 900 cây thân cao và 299 cây thân thấp. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ cây F1 tự thụ phấn cho F2 gồm toàn cây thân cao so với tổng số cây ở F1 là?
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1.Một nhóm tế bào sinh tinh chỉ mang đột biến cấu trúc ở hai nhiễm sắc thể thuộc hai cặp tương đồng số 3 và số 5. Biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường và không xảy ra trao đổi chéo. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ loại giao tử không mang nhiễm sắc thể đột biến trong tổng số giao tử là:?
2.Ở đậu Hà Lan, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp. Cho cây thân cao giao phấn với cây thân cao, thu được F1 gồm 900 cây thân cao và 299 cây thân thấp. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ cây F1 tự thụ phấn cho F2 gồm toàn cây thân cao so với tổng số cây ở F1 là?
1/ [TEX] \frac{{2}^{n-2}}{2^n}=\frac{1}{4}[/TEX]
dạng bài tổng quát như sau:
Một nhóm tế bào sinh tinh chỉ mang đột biến cấu trúc ở k nhiễm sắc thể thuộc k cặp tương đồng (k \leq n). Biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường và không xảy ra trao đổi chéo. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ loại giao tử không mang nhiễm sắc thể đột biến trong tổng số giao tử là?
Xét một cặp NST sẽ cho 2 loại giao tử.
Xét 2 cặp sẽ cho [TEX]4=2^2[/TEX] loại giao tử.
Xét 3 cặp sẽ cho [TEX]8=2^3[/TEX] loại giao tử.
...
=> n-k cặp sẽ cho [TEX]{2}^{n-k}[/TEX] loại giao tử.
=> n cặp sẽ cho [TEX]2^n[/TEX] loại giao tử.
Với mỗi cặp NST có 1 NST bị ĐB mà không xảy ra hoán vị gen thì sẽ cho 2 loại giao tử. Một loại giao tử bình thường và một loại giao tử đột biến.
Tương tự với 2 cặp NST mà mỗi cặp có một NST mang ĐB cho: 1.1 = 1 loại giao tử bình thường.
\Rightarrow k cặp NST mà mỗi cặp có 1 NST mang ĐB cũng đều cho: 1.1.1.1.....1 = 1 loại giao tử bình thường.
Tổng số loại giao tử tạo ra khi mà n cặp NST không cặp nào mang ĐB và không xảy ra trao đổi chéo là: [TEX]2^n[/TEX]
Số loại giao tử bình thường tạo ra khi có k cặp có một chiếc bị ĐB và các cặp không xảy ra trao đổi chéo là: [TEX] {2}^{n-k}.1={2}^{n-k}[/TEX]
Vậy, tỉ lệ giao tử bình thường là: [TEX]\frac{{2}^{n-k}}{2^n}[/TEX]


2/ F1 : 1AA:2Aa:1aa
=> AA=1/4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom