sinh học - giúp em với

B

buininhtien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em mấy bài sinh học với
Cho thỏ F1 có KH lông trắng, dài giao phối với thỏ có KH lông trắng, ngắn được thế hệ lai phân li theo tỉ lệ: 15 lông trắng, dài / 15 lông trắng, ngắn / 4 lông đen, ngắn/ 4 lông xám, dài/ 1 lông đen, dài / 1 lông xám , ngắn . Cho biết gen qui định tính trặng nằm trên NST thường và tính trặng lông dài trội so với tính trạng lông ngắn.GIẢI THÍCH CHO EM BÀI NÀY VỚI giúp em với bài này khó quá em nghĩ mãi chưa ra
 
N

ngockieu94

Mình sẽ đổi lại đề 1 tí để phân tích cho dễ nhé. Cho thỏ có KH lông trắng, dài giao phối với thỏ có KH lông trắng, ngắn được thế hệ lai phân li theo tỉ lệ: 15 lông trắng, dài / 15 lông trắng, ngắn / 4 lông đen, ngắn/ 4 lông xám, dài/ 1 lông đen, dài / 1 lông xám , ngắn. Cho biết gen qui định tính trạng nằm trên NST thường và tính trạng lông dài trội hoàn toàn so với tính trạng lông ngắn. Tìm kiểu gen của P.
Đầu tiên, ta cần phân ra từng tính trạng để tính tỉ lệ của chúng (làm tới đâu tự quy ước gen tới đó vì đây là thi trắc nghiệm)
-tt dài, ngắn: (15+4+1=20)dài : (15+4+1=20) ngắn => tỉ lệ 1:1 =>KG: Cc x cc
-tt màu lông: (15+15=30)trắng : (4+1=5)đen : (4+1=5)xám => 6:1:1=> đây là dạng tương tác át chế trội do 2 cặp gen ko alen qui định.
ta có 6+1+1=8 (tổ hợp) = 4x2 => KG: AaBb x Aabb (gen A át chế B)
(lập bảng viết sơ đồ lai sẽ thấy rõ, KG đc phân li thế này: (3A-B- : 3A-bb)trắng : 1aaB- xám : 1aabb đen
suy ra kiểu gen của P: AaBbCc x Aabbcc hoặc AaBbcc x AabbCc
 
V

vippro9xxxxx

Mình sẽ đổi lại đề 1 tí để phân tích cho dễ nhé. Cho thỏ có KH lông trắng, dài giao phối với thỏ có KH lông trắng, ngắn được thế hệ lai phân li theo tỉ lệ: 15 lông trắng, dài / 15 lông trắng, ngắn / 4 lông đen, ngắn/ 4 lông xám, dài/ 1 lông đen, dài / 1 lông xám , ngắn. Cho biết gen qui định tính trạng nằm trên NST thường và tính trạng lông dài trội hoàn toàn so với tính trạng lông ngắn. Tìm kiểu gen của P.
Đầu tiên, ta cần phân ra từng tính trạng để tính tỉ lệ của chúng (làm tới đâu tự quy ước gen tới đó vì đây là thi trắc nghiệm)
-tt dài, ngắn: (15+4+1=20)dài : (15+4+1=20) ngắn => tỉ lệ 1:1 =>KG: Cc x cc
-tt màu lông: (15+15=30)trắng : (4+1=5)đen : (4+1=5)xám => 6:1:1=> đây là dạng tương tác át chế trội do 2 cặp gen ko alen qui định.
ta có 6+1+1=8 (tổ hợp) = 4x2 => KG: AaBb x Aabb (gen A át chế B)
(lập bảng viết sơ đồ lai sẽ thấy rõ, KG đc phân li thế này: (3A-B- : 3A-bb)trắng : 1aaB- xám : 1aabb đen
suy ra kiểu gen của P: AaBbCc x Aabbcc hoặc AaBbcc x AabbCc
-nhân tỉ lê: (6:1:1)*(1:1)#đê. mà làm tăng biến dị-->HV gen giữa (A,a) và (C,c) hoặc (B,b) và (C,c)
-ta có: đen, ngắn>đen, dài --->lk đồng--->AaBC/bc*Aabc/bc, AaBc/bc*AabC/bc(loại vì đen,nhắn=đen,dài) hoặc BbAC/ac*bbAc/ac
-ta có: xám dài>xám, ngắn-->chọn TH: AaBC/bc*Aabc/bc
 
Top Bottom