[Sinh học 8]Ôn tập kiểm tra sinh 1 tiết

  • Thread starter nuthanbongdem99x
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 4,920

N

nuthanbongdem99x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:confused: Câu 1: Khái niệm phản xạ, cung phản xạ, vòng phản xạ?
Câu 2: Hai tính chất của xương: Thí nghiệm chứng minh
Câu 3: Cơ chế bảo vệ cơ thể qua 3 hàng rào bạch cầu
Câu 4: Sơ đồ cơ chế đông máu
Câu 5: Sơ đồ truyền máu? Giải thích? ( dựa vào kháng nguyên, kháng thể)
Câu 6: Trao đổi khí ở phổi và tế bào?
Câu 7: Quá trình tạo thành nước tiểu
Câu 8: Giải thích bài thực hành 44
:khi (155)::khi (155):

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp]+tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)
Đã sửa.Thân!
 
Last edited by a moderator:
V

vitconxauxi_vodoi

Câu 1: Khái niệm phản xạ, cung phản xạ, vòng phản xạ?
Câu 2: Hai tính chất của xương: Thí nghiệm chứng minh
Câu 3: Cơ chế bảo vệ cơ thể qua 3 hàng rào bạch cầu
Câu 4: Sơ đồ cơ chế đông máu
Câu 5: Sơ đồ truyền máu? Giải thích? ( dựa vào kháng nguyên, kháng thể)
Câu 6: Trao đổi khí ở phổi và tế bào?
Câu 7: Quá trình tạo thành nước tiểu
Câu 8: Giải thích bài thực hành 44
Câu 1:
+Phản xạ là phản ứng của cơ thể trả lời các kích thích của môi trường thông qua hệ thần kinh
+Cung phản xạ là con đường mà xung thần kinh truyền từ cơ quan thụ cảm (da..) qua trung ương thần kinh đến cơ quan phản ứng (cơ,tuyến)
+Vòng phản xạ là đường thần kinh bao gồm cung phản xạ và đường liên hệ ngược ( đường thông tin ngược từ cơ quan phản ứng về hiệu quả của phản ứng báo về trung ương thần kinh).Nhờ có đường liên hệ ngược mà có thể điều chỉnh được phản ứng được chính xác
Câu 2:
Thí nghiệm chứng minh xương có hai tính chất cơ bản là rắn chắc và đàn hồi
+Lấy một xương đùi ếch trưởng thành ngâm trong cốc đựng dung dịch axit clohidric 10%.Sau 10 đến 15 phút lấy ra uốn thử xem thấy xương mềm vì khi ngâm với axit thì canxi tác dụng chỉ còn có cốt giao nên xương mềm.
+Đốt xương đùi ếch khác trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi xương không cháy nữa,không còn thấy khói bay lên nữa.Bóp nhẹ phần xương đốt thấy xương vỡ ra vì khi đốt cốt giao bị cháy chỉ còn canxi nên xương giòn dễ vỡ
Câu 3: Cơ chế bảo vệ cơ thể qua ba hàng rào bạch cầu:
+Thực bào là do các bạch cầu trung tính và đại thực bào thực hiện
+Sự tiết ra kháng thể để vô hiệu hóa các kháng nguyên do limpho B thực hiện
+Sự phá hủy tế bào cơ thể bị nhiễm bệnh do tế bào limpho T thực hiện
Câu 4: Sơ đồ cơ chế đông máu:




Câu 5:
_Sơ đồ truyền máu:
c9.htm1.jpg


-Giải thích :

+ Nhóm máu O có thể truyền cho các nhóm máu: A, B, AB ( Nhóm máuO là nhóm chuyên cho.

+ Nhóm máu A có thể truyền cho các nhóm máu: A, AB.

+ Nhóm máu B có thể truyền cho các nhóm máu: B, AB.

+ Nhóm máu AB chỉ có thể truyền cho nhóm máu AB, nhận được các nhóm máu: O, A, B ( Nhóm máu AB là nhóm chuyên nhận
Câu 6:
+Trao đổi khí ở phổi gồm sự khuếch tán của oxi và từ không khí ở phế nang vào máu và của cacbonic từ máu vào không khí phế nang
+Trao đổi khí ở tế bào gồm sự khuếch tán của oxi từ máu vào tế bào và của cacbonic từ tế bào vào máu
+Các khí trao đổi ở phổi và trao đổi ở tế bào đều theo cơ chế khuếch tán từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp
Câu 7: Sự tạo thành nước tiểu gồm các quá trình sau:
+Quá trình lọc máu diễn ra ở cầu thận và tạo ra nước tiểu đầu trong nang cầu thận
+Quá trình hấp thụ lại các chất dinh dưỡng,nước và các ion cần thiết như Na+...diễn ra ở ống thận và kết quả là từ nước tiểu đầu tạo thành nước tiểu chính thức.
+Quá trình bài tiết nước tiểu chính thức ra ngoài môi trường

Bài thực hành 44 giải thích cái gì vậy bạn? :D


 
N

nuthanbongdem99x

ôn tập HSG SH 8

1. cho tâm thất trái mỗi lần co bóp dẩy đi 70ml máu và mỗi ngày_đêm đã đẩy đi 7560 lít máu. Time pha dãn chung bằng 1/2 chu kì tim. Time pha co tâm nhĩ bằng 1/3 time co tâm thất phải. hỏi:
a, Số lần mạch đập trong 1'
b, Time hoạt động của 1 chu kì tim
c, Time hoạt động của pha co tâm nhĩ, co tâm thất, dãn chung
2. Có 4 người An, Bình, Cường, Dũng nhóm máu khác nhau lấy máu của Cường truyền cho An hoặc lấy máu của Dũng truyền cho Cường thì xảy ra tai biến và Bình nhận màu của An, Cường thì không xảy ra tai biến. Tìm nhóm máu của mỗi người biết mỗi người có một nhóm máu khác nhau. Các bạn giúp mình nha cảm ơn các bạn nhiều.:)
:khi (32)::khi (86)::khi (155):
Chú ý không lạm dụng icon
 
Last edited by a moderator:
A

abluediamond

1. cho tâm thất trái mỗi lần co bóp dẩy đi 70ml máu và mỗi ngày_đêm đã đẩy đi 7560 lít máu. Time pha dãn chung bằng 1/2 chu kì tim. Time pha co tâm nhĩ bằng 1/3 time co tâm thất phải. hỏi:
a, Số lần mạch đập trong 1'
b, Time hoạt động của 1 chu kì tim
c, Time hoạt động của pha co tâm nhĩ, co tâm thất, dãn chung
2. Có 4 người An, Bình, Cường, Dũng nhóm máu khác nhau lấy máu của Cường truyền cho An hoặc lấy máu của Dũng truyền cho Cường thì xảy ra tai biến và Bình nhận màu của An, Cường thì không xảy ra tai biến. Tìm nhóm máu của mỗi người biết mỗi người có một nhóm máu khác nhau. Các bạn giúp mình nha cảm ơn các bạn nhiều.:)
:khi (32)::khi (86)::khi (155)::khi (155)::khi (155)::khi (155):

Câu 1 công nhận khó thật. :(

Câu 1:

a.

- Đổi 7560 lít = 7560000 ml

- Số phút trong 1 ngày đêm là: 24 giờ . 60 phút = 1440 ( phút )

- Lượng máu đẩy đi trong 1 phút là: 7560000 ml : 1440 phút = 5250 ( ml )

- Vậy số lần mạch đập trong 1 phút là: 5250 ml / 70 ml = 75 ( lần )


b.

- Vậy 1 chu kì co tim là: 60 giây / 75 lần = 0,8 giây/lần

c.

Từ câu b \Rightarrow Pha dãn chung là: 1 giây / 2 = 0,5 ( giây )
\Rightarrow Gọi thời gian thất co = X ( giây ) ; thì nhĩ co là :$\dfrac{X}{3}$


Ta có : Nhĩ co + Thất co = 1 - 0,5 = 0,5 ( giây )

\Rightarrow$\dfrac{X}{3}$ + X = 0,5

\Leftrightarrow x + 3x = 1,5
\Leftrightarrow 4x...... = 1,5
\Leftrightarrow x.........= 0,375
Vậy X = 0,375 giây

\Rightarrow Nhĩ co là: 0,375 / 3 = 0,125 giây
 
Last edited by a moderator:
V

vitconxauxi_vodoi

Câu 1 : Làm như bạn ở trên là đúng rồi đó bạn ;)
Câu 2 :
- Vì nhóm máu của mỗi người là khác nhau mà Bình nhận được máu của An và Cường không xảy ra tai biến \Rightarrow Bình thuộc nhóm máu AB
- Máu của Cường truyền cho An và máu của Dũng truyền cho Cường đều xảy ra tai biến nên Cường và Dũng không phải thuộc nhóm máu O
- Nhóm máu của Dũng và Cường xảy ra một trong khả năng sau:
+ Cường thuộc nhóm máu B , Dũng thuộc nhóm máu A
+ Cường thuộc nhóm máu A , Dũng thuộc nhóm máu B
 
Top Bottom