Các nhà khoa học đã chứng minh NO có ảnh hưởng rõ rệt lên sự mở rộng của các mạch máu để giúp tăng dòng chảy, đưa ô-xy và các chất dinh dưỡng vào tế bào. Chính nhờ sự tác động của NO này mà việc hình thành mảng bám trên thành động mạch do mỡ và các cholesterol xấu được giảm thiểu, từ đó ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh tim mạch trong cơ thể của con người. Vì điều này, các bác sĩ tim mạch đã khuyên rằng cách phòng chống bệnh tim hiệu quả nhất là cung cấp lượng NO cần thiết cho nhu cầu cơ thể.
Vấn đề là làm sao để chúng ta có thể kiểm soát được quá trình sản sinh ra NO đầy đủ và hiệu quả nhất để tạo cho mình một cơ chế phòng vệ hữu hiệu trước sự tấn công không mệt mỏi của các yếu tố có hại đối với hệ tim mạch. TS Ignarro, đoạt giải Nobel Y học cho những phát hiện về chất NO, đã khẳng định chính các loại thực phẩm chúng ta sử dụng sẽ quyết định điều này. Một chế độ ăn uống với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và các thực phẩm ít chất béo bão hòa, ít cholesterol giúp tim hoạt động tốt. Đặc biệt, các loại thực phẩm như đậu nành, hạnh nhân, yến mạch, các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá thu sẽ có tác dụng kích thích quá trình tạo ra NO.