sinh hoc 11 ôn tập

T

thuha_148

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

sắp kt 1 tiết rồi mà có mấy câu mình lơ mơ quá. Bạn nào trả lời mấy câu này mình sẽ thank 5 cái
1 so sánh C3 , C4 và CAM ( giống nhau và khác nhau, bạn trả lời kĩ chut nha)
2 So sánh hô hấp hiêu khí và kị khí
Loại nào tạo ra nhiều năng lượng hơn và vì sao?
 
N

ngoleminhhai12k

sắp kt 1 tiết rồi mà có mấy câu mình lơ mơ quá. Bạn nào trả lời mấy câu này mình sẽ thank 5 cái
1 so sánh C3 , C4 và CAM ( giống nhau và khác nhau, bạn trả lời kĩ chut nha)
2 So sánh hô hấp hiêu khí và kị khí
Loại nào tạo ra nhiều năng lượng hơn và vì sao?

1 so sánh C3 , C4 và CAM ( giống nhau và khác nhau, bạn trả lời kĩ chut nha)



Thuha_147 à hình như có câu hỏi này rồi bạn muốn chắc ăn hơn nên dùng google của học mãi mà tìm , sẽ có nhiều cách trả lời hơn nữa
Mình trả lời câu 1:
_" Giống nhau "_:

+Cả 3 con đường đều có chu trình Canvin tạo ra AlPG rồi từ đó hình thành một hợp chất cacbohidrat, axit amin , protein, lipit...
+ Đều có 3 giai đoạn là giai đoạn cố định CO2 , giai đoạn tái cố định CO2 và giai đoạn tái sinh chất nhận CO2.

_"Khác nhau"_:

Mỗi con đường thì có các tầng lớp thực vật đại diện khác nhau như : ở con đường C3 đại diện là hầu hết các loài thực vật ; ở con đường C4 đại diện là nhóm các thực vật ưa sáng sống ở các miền nhiệt đới , cận nhiệt đới ( ngô , cao lương, mía...); ở con đường CAM thì đại diện là các cây sống ở khu vực khô hạn , hoang mạc với đặc điểm là thân cây mọng nước ( xương rồng, thanh long..).
- Chất nhận CO2 đầu tiên : = ở con đường C3 chất nhận CO2 đầu tiên là 1 hợp chất đường 5 cacbon ( RiDP_ribulozo- 1,5 - điphotphat)
= ở con đường C4 và CAM chất nhận CO2 đầu tiên là 1 hợp chất 3 cacbon PEP ( axit photphoenolpiruvic).
- Sản phẩm ổn định đầu tiên : = ở con đường C3 sản phẩm ổn định đầu tiên là 1 hợp chất 3 cacbon APG .
= ở con đường C4 và CAM sản phẩm ổn định đầu tiên là các hợp chất 4 cacbon ( AOA và axit malic/ aspatic).
- Tiến trình :- Về mặt không gian: = ở con đường C3 chỉ có một giai đoạn là chu trình Canvin xảy ra ở tế bào mô giậu.
- ở con đường C4 , giai đoạn cố định CO2 lần đầu diễn ra trong các tế bào mô giậu, giai đoạn tái cố định CO2 theo chu trình Canvin xảy ra trong các tế bào bao bó mạch
- ở con đường CAM cả 2 giai đoạn cố định CO2 đều xảy ra ở tế bào mô giậu
* Về mặt thời gian: = ở con đường C3 chu trình Canvin xảy ra vào ban ngày .
- ở con đường C4 thì 2 giai đoạn cũng đều xảy ra ban ngày .
- ở con đường CAM thì giai đoạn cố định CO2 lần đầu diễn ra vào ban đêm khi khí khổng mở, còn giai đoạn tái cố định CO2 theo chu trình Canvin diễn ra vào ban ngày lúc khí khổng đóng.



2 So sánh hô hấp hiêu khí và kị khí
Loại nào tạo ra nhiều năng lượng hơn và vì sao?


Bạn xem ở dưới đây


4ad184bf_328ce615_1-1-2003%204-11-13%20am_resize.png




Qua bảng trên chúng ta thấy hô hấp hiếu khí tạo ra nhiều năng lượng hơn. Quá rõ ràng còn gì !
 
Last edited by a moderator:
C

cunyeu_th

hô hấp hiếu khí ở thực vật có ưu thế hơn hô hấp kị khí vì hô hấp hiếu khí tạo ra nhiều năng lượng hơn so với hô hấp kị khhí đến 19 lần
 
Top Bottom