[sinh] giúp mình bài tập sinh này

P

phuongdung282

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hà lan memdel cho lai cây cao với cây thấp được F1 toàn cây cao.Cho F1 tự thụ phấn được F2 có tỉ lệ là 3 cây cao:1 cây thấp. Cho F2 tạp giao hỏi tỉ lệ ở F3
A 8 cao:1 thấp B 15 cao:1 thấp
C 3 cao: 1 thấp D 2 cao:1 thâp
Bai2 O 1 loài tv tính trạng kl do 3 gen cùng chi phố theo kiể cộnggop cac gen tren NST khac nhau. Su co mat cua 1gen troi lam kl tang len 2g.Cay dong hop lan co kl la 6 gam.Cho lai cay 6 g voi cay co kl lon nhat thu dc F1.Cho F1 tap giaovoi nhau duoc F2Ti le F2 cho bong co kl 10 g la
DA la 15/64


>>> bạn ơi, chú ý phải viết bài có dấu nha! (sửa giùm mình bài nỳ lun hen :D ) ^^.
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^ tỉ lệ alen A : a trong các phép lai của menden luôn là 0,5:0,5 ,do đó nếu F2 tạp giao thì F3 sẽ là 1AA : 2Aa : 1aa ,tỉ lệ kiểu hình 3 cao : 1 thấp ^^


2 : đồng hợp lặn là aabbdd , đồng trội là AABBDD

-> F1 là AaBbDd

F2 các cây có hoa kl 10g phải có 2 trên tổng số 6 alen trội .

= 3C1.0,25.0,25.0,25 + 3C2.0,5.0,5.0,25 = 15/64


p/s : nếu ko hiểu thì cm lại :|
 
Last edited by a moderator:
T

trang_9393

gửi đến bạn phương dung.bạn ah theo tôi bài 1 của bạn hơi ko rõ.vì phải biết tính trạng đó do 1 hay nhiều gen quy dịnh.nếu bạn dang học theo bài của sách gk sh 12 thì người ta ra như thế ko kèm theo chú thích tính trạng do 1 gen quy định nhưng ta ngầm hiểu tính trạng do 1 gen quy định.nhưng nếu ko bạn phải xét rất nhiều trường hợp. chúc bạn thành công.
 
P

phuongdung282

Đề chỉ cho vậy thôi ban oi .Nhưng ở dây nguoi ta cho dậu hà lan nên mình nghĩ tính trạng do 1 cặp gen quy định chứ Mình tính mãi vẫn ra 3:1 nhung dáp án là 8:1 ban ah. Ban nào làm duoc giúp mình vói nhé. Cam ơn các bạn nhiều
 
P

phuongdung282

^^ tỉ lệ alen A : a trong các phép lai của menden luôn là 0,5:0,5 ,do đó nếu F2 tạp giao thì F3 sẽ là 1AA : 2Aa : 1aa ,tỉ lệ kiểu hình 3 cao : 1 thấp ^^


2 : đồng hợp lặn là aabbdd , đồng trội là AABBDD

-> F1 là AaBbDd

F2 các cây có hoa kl 10g phải có 2 trên tổng số 6 alen trội .

= 3C1.0,25.0,25.0,25 + 3C2.0,5.0,5.0,25 = 15/64


p/s : nếu ko hiểu thì cm lại :| Bai 1 minh cung ra nhu ban nhung dap an la 8:1 nen minh nghi dap an sai
Con bai 2 giai thich ro gium minh duoc ko minh chua hieu cho cuoi lam. Thanks ban nha
 
J

junior1102

xét về phép lai của menden trong trường hợp này chỉ có thể là 1 cặp Alen quy định ,với A thân cao ,a thân thấp

F1 là AaxAa -> F2 là 1AA : 2Aa : 1 aa

nếu tạp giao thì áp dụng hacdi-vanbec ,sẽ có kết quả là 25%AA : 50%Aa : 25%aa = 3:1 ,t ko biết 8:1 là có ý gì

bài 2 : cây 10g thì sẽ có 2 trên 6 alen là alen trội

xét 2 alen trội cùng thuộc 1 locut thì sẽ có tổ hợp chập 1 của 3 = 3 cách chọn ,ứng với mỗi cách chọn là tỉ lệ 25% đồng hợp trội và 25% đồng hợp lặn cho 2 cặp còn lại

-> số kiểu gen có 1 cặp đồng trội 2 cặp đồng lặn = 3.0,25.0,25.0,25 = 3/64 .

xét 2 alen trội thuộc 2 locut khác nhau thì sẽ có tổ hợp chập 2 của 3 = 3 cách chọn ,ứng với mỗi cách chọn là 50% tỉ lệ dị hợp và 25% tỉ lệ đồng hợp lặn .

-> số kiểu gen 2 cặp dị hợp ,1 cặp đồng lặn = 3.0,5.0,5.0,25 = 3/16 = 12/64

-> tổng số kiểu gen có 2 alen trội là 3/64 + 12/64 = 15/64
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom