sinh de thi thu 2011

L

lvctn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 .Một cơ thể đực có kiểu gen AB/ab giảm phân. Xét 200 tế bào giảm phân thấy có 60 tế bào xảy ra hiện tượng trao đổi chéo nhiễm sắc thể . Số lượng từng loại giao tử là

AB=ab=240 , Ab=aB=160

AB=ab=280 , Ab=aB=120

AB=ab=340 , Ab=aB=60

AB=ab=380 , Ab=aB=20


2.Hãy xác định số loại kiểu gen của thể tam bội nếu chỉ xét 4 gen , mỗi gen có 2 alen và các gen này nằm trên các NST tương đồng khác nhau.

128

81

625

256

3-Trong một huyện có 400.000 dân trong đó có 160 người bị bạch tạng. Quần thể này cân bằng di truyền và bệnh bạch tạng là do một gen lặn nằm trên NST thường quy định. Xác suất để 2 người bình thường trong quần thể này lấy nhau sinh ra người con đầu lòng bị bệnh bạch tạng.


0,03842%

0,03843%

0,03844%

0,03841

4 Tần số tương đối của alen A ở các giao tử đực trong quần thể ban đầu là 0,6 .Qua ngẫu phối quần thể đã đạt trạng thái cân bằng di truyền với cấu trúc sau : 0,49AA + 0,42Aa + 0,09aa . Biết rằng các alen nằm trên NST thường. Quá trình ngẫu phối diễn ra ở quần thể ban đầu thì cấu trúc di truyền của quần thể như thế nào.

0,6AA + 0,2Aa + 0,2aa

0,48AA + 0,44Aa + 0,08aa

0,4AA + 0,6Aa

0,45AA + 0,5Aa + 0,05aa

5. Một cây AaBb tự thụ phấn liên tiếp 6 thế hệ thì tỷ lệ thể dị hợp AaBb bị giảm là bao nhiêu . Biết rằng các gen không alen nằm trên các NST tương đồng khác nhau

50%

98,4375%

25%

96,9%

6.Cho phép lai sau đây : AaBbDdHh x AaBbDdHh thì tỷ lệ đời con mang 3 cặp gen đồng hợp và 1 cặp gen dị hợp là bao nhiêu ? Biết rằng các gen không alen phân ly độc lập

25%

50%

0,78%

6,25%





7.Ở ruồi giấm đoạn 16A nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X bị lập đoạn làm cho mắt lồi thành mắt dẹt . Nếu chỉ xẩy ra hiện tượng lập đoạn 16A một lần và hai lần thì trong quần thể ruồi mắt dẹt có bao nhiêu kiểu gen

5 kiểu gen

9 kiểu gen

3 kiểu gen

7 kiểu gen
 
Last edited by a moderator:
L

levy123

1 .Một cơ thể đực có kiểu gen AB/ab giảm phân. Xét 200 tế bào giảm phân thấy có 60 tế bào xảy ra hiện tượng trao đổi chéo nhiễm sắc thể . Số lượng từng loại giao tử là

AB=ab=240 , Ab=aB=160

AB=ab=280 , Ab=aB=120

AB=ab=340 , Ab=aB=60

AB=ab=380 , Ab=aB=20


2.Hãy xác định số loại kiểu gen của thể tam bội nếu chỉ xét 4 gen , mỗi gen có 2 alen và các gen này nằm trên các NST tương đồng khác nhau.

128

81

625

256

3-Trong một huyện có 400.000 dân trong đó có 160 người bị bạch tạng. Quần thể này cân bằng di truyền và bệnh bạch tạng là do một gen lặn nằm trên NST thường quy định. Xác suất để 2 người bình thường trong quần thể này lấy nhau sinh ra người con đầu lòng bị bệnh bạch tạng.


0,03842%

0,03843%

0,03844%

0,03841

4 Tần số tương đối của alen A ở các giao tử đực trong quần thể ban đầu là 0,6 .Qua ngẫu phối quần thể đã đạt trạng thái cân bằng di truyền với cấu trúc sau : 0,49AA + 0,42Aa + 0,09aa . Biết rằng các alen nằm trên NST thường. Quá trình ngẫu phối diễn ra ở quần thể ban đầu thì cấu trúc di truyền của quần thể như thế nào.

0,6AA + 0,2Aa + 0,2aa

0,48AA + 0,44Aa + 0,08aa


0,4AA + 0,6Aa

0,45AA + 0,5Aa + 0,05aa

5. Một cây AaBb tự thụ phấn liên tiếp 6 thế hệ thì tỷ lệ thể dị hợp AaBb bị giảm là bao nhiêu . Biết rằng các gen không alen nằm trên các NST tương đồng khác nhau

50%

98,4375%

25%

96,9%

6.Cho phép lai sau đây : AaBbDdHh x AaBbDdHh thì tỷ lệ đời con mang 3 cặp gen đồng hợp và 1 cặp gen dị hợp là bao nhiêu ? Biết rằng các gen không alen phân ly độc lập

25%

50%

0,78%

6,25%





7.Ở ruồi giấm đoạn 16A nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X bị lập đoạn làm cho mắt lồi thành mắt dẹt . Nếu chỉ xẩy ra hiện tượng lập đoạn 16A một lần và hai lần thì trong quần thể ruồi mắt dẹt có bao nhiêu kiểu gen

5 kiểu gen

9 kiểu gen

3 kiểu gen

7 kiểu gen
 
M

mars.pipi

2.Hãy xác định số loại kiểu gen của thể tam bội nếu chỉ xét 4 gen , mỗi gen có 2 alen và các gen này nằm trên các NST tương đồng khác nhau.

128

81

625

256

cứ 2 alen của 1 gen tạo 4 KG
vd: 2 alen a và A tạo đc 4 KG: aaa, AAA, aaA, aAA.
vậy có 4 gen, mỗi gen 2 alen tạo đc 4.4.4.4= 256 KG

câu 1 đáp án chắc là C

câu 5 hình như có vấn đề hay sao ấy nhỉ
theo mình kq phải là [TEX]1-\frac1{2^6.2^6} [/TEX]

 
L

lvctn

Qwertyhujkl;jhgfds

CÂU 6 SAO LẠI RA 25 ..GT TO VỚI


định nội dung bài viết phải có ít nhất là $vboptions[postminchars] từ
 
H

hoanghonsulanh

câu 6 có 4 kiểu gen có 3 cặp gen đồng hợp và 1 cặp gen dị hợp tính bằng cách tổ hợp chập 1 của 4 ==> tỉ lệ là 1/2.1/2.1/2.1/2.4=1/4=25%
 
L

lady_phantom_93

5. Một cây AaBb tự thụ phấn liên tiếp 6 thế hệ thì tỷ lệ thể dị hợp AaBb bị giảm là bao nhiêu . Biết rằng các gen không alen nằm trên các NST tương đồng khác nhau

50%

98,4375%

25%

96,9%
cau này mình nghĩ là D:96.9
Nếu xét riêng từng cặp gen dị hợp Aa và Bb
làm theo quần thể tự phối la có: nếu 1 cặp tự thụ phấn qua 6 đời sẽ giảm 1- (1/2)^6 %
vì có hai cặp dị hợp nên sẽ giảm (1- (1/2)^6)(1- (1/2)^6)=96,9%
 
L

lvctn

Ewt

cau này mình nghĩ là D:96.9
Nếu xét riêng từng cặp gen dị hợp Aa và Bb
làm theo quần thể tự phối la có: nếu 1 cặp tự thụ phấn qua 6 đời sẽ giảm 1- (1/2)^6 %
vì có hai cặp dị hợp nên sẽ giảm (1- (1/2)^6)(1- (1/2)^6)=96,9%
cảm ơn bạn nhé câu này la D đúng....các bạn hộ mình cÂU NÀY NHÉ

anhso-193053_2011-06-22_192108.jpg
 
Top Bottom