sinh chương quần thể ai pro giúp dùm tớ nhé

H

hauduc93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở muỗi sốt xuất huyết Aedes aegypti, bọ gậy bình thường có màu trắng đục. Tính trạng màu sắc thân bọ gậy do một gen trên nhiễm sắc thể thường quy định. Một đột biến lặn ở gen này làm cho thân bọ gậy có màu đen. Trong phòng thí nghiệm, người ta cho giao phối ngẫu nhiên 100 cặp muỗi bố mẹ, thu được 10000 trứng và cho nở thành 10000 bọ gậy, trong số đó có 100 bọ gậy thân đen. Do muốn loại bỏ đột biến này ra khỏi quần thể, người ta đã loại bỏ đi tất cả các bọ gậy thân đen. Giả sử rằng không có đột biến mới xảy ra. Tần số alen của quần thể muỗi khi loại bỏ bọ gậy thân đen là
A. p = 0,91 và q = 0,09. B. p = 0,90 và q = 0,10.
C. p = 0,80 và q = 0,20. D. p = 0,81 và q = 0,19.
bạn nào giải cho mình dùm chi tiết nhe.thanks:)
 
M

mars.pipi

xét QT chưa loại bỏ bọ gậy thân đen
aa=q^2=0,01=>q=0,1=>p=0,9
=> 0,81AA : 0,18Aa:0,01aa
loại bỏ aa
f(a)=(0,18/2)/(0,81+0,18)=0,09
f(A)=1-f(a)=0,91
đáp án A
 
Top Bottom