[sinh]Bài toán lai thi Đại học năm 2011

V

vilson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là
A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng
C. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng
Bài 2: Ở người, kiểu tóc do 1 gen gồm 2 alen (A, a) nằm trên NST thường. Người chồng tóc xoăn có bố, mẹ đều tóc xoăn và em gái tóc thẳng; người vợ tóc xoăn có bố tóc xoăn, mẹ và em trai tóc thẳng. Tính theo lí thuyết thì xác suất cặp vợ chồng này sinh được một gái tóc xoăn là
A. 5/12 B. 3/8 C. 1/4 D. 3/4
Mong các bác giải dùm bài 2 tui giải ra nhưng thấy ko hợp lý lắm
 
M

mars.pipi

Bài 2: Ở người, kiểu tóc do 1 gen gồm 2 alen (A, a) nằm trên NST thường. Người chồng tóc xoăn có bố, mẹ đều tóc xoăn và em gái tóc thẳng; người vợ tóc xoăn có bố tóc xoăn, mẹ và em trai tóc thẳng. Tính theo lí thuyết thì xác suất cặp vợ chồng này sinh được một gái tóc xoăn là
A. 5/12 B. 3/8 C. 1/4 D. 3/4
bố mẹ ng chồng có KG Aa
KG của ng chồng bt` có thể là 1/3AA hoặc 2/3Aa
bố ng` vợ KG Aa mẹ ng` vợ aa=> ng` vợ bt` 100%Aa
có 2 TH: chồng 1/3AA ...x.....Aa vợ
hoặc chồng 2/3Aa...x ...Aa vợ
xs sinh con gái tóc xoăn là
1/3.1.1/2 + 2/3.1.3/4.1/2=5/12
 
Last edited by a moderator:
V

vilson

Cảm ơn bạn nhiều mình sai ngay chổ kg của mẹ mình chỉ tính 50% nên sai chổ đó
Mà bạn có biết làm bài 1 không
Giải hộ mình với
Cảm ơn nhiều nhe
 
J

junior1102

Bài 1 : F2 sẽ có tỉ lệ kiểu gen là 1AA : 2Aa : 1aa

xét về tần số riêng thì A=a = 0,5 -> áp dụng định luật hacdi-Vanbec thì được 0,25AA : 0,5Aa : 0,25aa = 3:1 .
 
M

mars.pipi

câu 1: Ju làm sai r`, ở đây chỉ cho cây hoa đỏ giao phấn ngẫu nhiên thôi.
f(A)=2
f(a)=1
(2A:1a)x(2A:1a)=4AA:4Aa:1aa=> tỉ lệ KH: 8 đỏ: 1 trắng.
 
K

khackhiempk

bài 1 tính theo công thức Hardy-weiberg là ra, tỉ lệ của các alen trong quần thể ngẫu phối này là 2A:1a, lập công thức ngẫu phối tính ra tỉ lệ các kiểu gen tỉ lệ kiểu hình 8:1 là đúng
 
J

junior1102

T_T t làm nhầm T_T đọc ko kĩ đề nên nghĩ là cho tất cả các cây F2 ngẫu phối T_T
 
P

phuongdung282

Nếu cho cây hoa dỏ ngẫu phối thì tỉ lệ dúng là 8:1 con cho tất cả ngâu phối thì ra 3:1 giống bạn junior
 
V

vilson

Hj cảm ơn các ju nhe
Còn bài này nữa nè
Ở người bệnh máu khó đông do gen lặn nằm trên NST giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Một quần thể có 10000 người, trong đó có 2500 người bị bệnh, trong số này nam giới có số lượng gấp 3 nữ giới. hãy tính số gen gây bệnh được biểu hiện trong quần thể?
A. 3125 B. 1875 C. 625 D. 1250
 
J

junior1102

^^

Hj cảm ơn các ju nhe
Còn bài này nữa nè
Ở người bệnh máu khó đông do gen lặn nằm trên NST giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Một quần thể có 10000 người, trong đó có 2500 người bị bệnh, trong số này nam giới có số lượng gấp 3 nữ giới. hãy tính số gen gây bệnh được biểu hiện trong quần thể?
A. 3125 B. 1875 C. 625 D. 1250


quần thể có các kiểu gen XMXM ,XMXm ,XMY ,XmXm ,XmY

ta có XmXm + XmY = 0,25 ,với XmY = 3XmXm -> XmXm = 0,0625 , XmY = 0,1875

-> Y = 0,75 , Xm = 0,25 -> XM = 0,75 .


theo t hiểu số gen gây bệnh trong quần thể ý nói đến số gen Xm được biểu hiện thành kiểu hình

= (2.0,0625 + 0,1875 ). 10000 = 3125 gen .
 
Top Bottom