[sinh]bài tập ôn đh 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Ở một loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp, gen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa trắng. Lai cây thân cao, hoa đỏ với cây thân thấp, hoa trắng thu được F1 phân li theo tỉ lệ 37,5% cây thân cao, hoa trắng: 37,5% cây thân thấp, hoa đỏ: 12,5% cây thân cao, hoa đỏ: 12,5% cây thân thấp, hoa trắng. Cho biết không có đột bíên xảy ra. Kiểu gen của cây bố, mẹ trong phép lai trên là
A. Aabb x aabb B. Ab/aB x ab/ab C. AaBb x aabb D. AB/ab x ab/ab

2/Cho biết mỗi tính trạng do 1 gen quy định và tính trạng trội là trội hoàn toàn. ở phép lai:
AB/ab Dd x AB/ab dd, nếu xảy ra hoán vị gen ở cả 2 giới với tần số là 20% thì kiểu hình
A-B-D- ở đời con chiếm tỷ lệ
A. 45% B. 33% C. 35% D. 30%
3/Nếu P dị hợp 2 cặp gen, hoạt động của các NST trong giảm phân là như nhau thì trong số các quy luật di truyền sau đây, quy luật nào cho số loại kiểu gen nhiều nhất ở thế hệ lai ?
A. liên kết gen. B. tương tác gen. C. hoán vị gen. D. phân li độc lập.
4/Người bị bệnh nào sau đây có số NST trong tế bào khác các bệnh còn lại ?
A. Bệnh Tơcnơ. B. Bệnh Patau. C. Bệnh Claifentơ. D. Bệnh Đao.
5/Lai phân tích ruồi giấm dị hợp 3 cặp gen thu được các kiểu hình như sau
A-B-D- 160 ; A-bbdd: 45 ; aabbD- 10 ; A-B-dd: 8 ; aaB-D-: 48 ; aabbdd : 155 ;
A-bbD- :51 ; aaB-dd : 53. Hãy xác định trật tự sắp xếp của 3 gen trên NST
A. BAD. B. ADB. C. ABD. D. Abd.
 
B

benhoxinhyeu

Câu 1: Dễ thấy B đúng!
Câu 2: 33%
Câu 3: A Đoán ^^!Vì nếu HVG nhỡ đâu lại có gen trùng^^
Câu 4: A
Câu 5:Câu này lười nghĩ ^^! anh huynh ju rảnh vào đây làm nè ^^!
Lười diễn giải ^^! bạn xem có đúng ko nhé ^^!
 
V

vanhungstyle

1) ở người tính trạng nhóm máu M, N và MN do 2 gen alen M, N không át chế nhau quy định. Nhóm máu ABOso 3 gen IA , IB và IO quy định.trong đó IA ,và IB không át chế nhau, nhưng át chế gen IO. các gen nằm trên các cặp NST thường đồng dạng khác nhau. Có 3 đứa trẻ sơ sinh bị nhầm lẫn bố mẹ, chúng có nhóm máu như sau: trẻ X: O, MN; trẻ Y: B,M; trẻ Z: A, MN. Ba cặp bố mẹ có nhóm máu như sau: cặp 1: A, M và AB, N; cặp 2: A, MN và B,M; cặp 3: A, MN va A, MN. Đứa trẻ nào là con của cặp vợ chồng nào?



2) ở ruồi giấm gen a quy định mắt đỏ, a: mắt trắng; B:cánh bình thường, b: cánh chẻ. Các gen đều liên kết với NSt giới tính X. trong một phép lai giữa ruồi cái thuần chủng mắt đỏ, cánh bình thường với ruồi đực mắt trắng ,cánh chẻ, F1 được toàn ruồi mắt đỏ cánh bình thường. cho F1 giao phối ở F2 thu được 100% ruồi cái mắt đỏ, cánh bình thường; ruồi đực có 40% ruồi mắt đỏ, cánh bình thường; 40%mắt trắng , cánh chẻ; 10% mắt đỏ, cánh chẻ; 10% mắt trắng, cánh bình thường .tỉ lệ ruồi cái có kiểu gen XABXab¬¬¬¬ ở F2 trong tổng số ruồi cái mắt đỏ, cánh bình thường là bao nhiêu?


3) ở cà chua A: thân cao, a: thân thấp; B: qua tròn, b: qua bau duc. Cho cà chua thuần chủng thân cao quả tròn lai với cà chua thân thấp quả bầu dục thu dược ở F1 toàn cây thân cao, quả tròn cho F1 tạp giao ở F2 xuất hiên 4 loại kiểu hình, trong đó số cây thấp bầu dục chiếm 320 cây trong tổng số 2000 cây ở F2 . tần số của cây sị hợp ở F2 là bao nhiêu? ( làm chi tiết giúp mình nha. Tk nhiều. còn nhiều bt hay lắm)
 
T

triaiai

[Sinh 12] Câu hỏi trắc nghiệm bám sát ĐH.

Ở ruồi giấm, mắt đỏ trội hoàn toàn so với mắt trắng, tính trạng này do một cặp gen nằm trên NST giới tính X (không có alen trên NST giới tính Y qui định. Phép lai giữa ruồi giấm cái mắt đỏ không thuần chủng với ruồi giấm đực mắt đỏ sẽ cho F1 và F2 có tỉ lệ kiểu hình như thế nào khi cho F1 tạp giao? Biết rằng không có đột biến xảy ra.
Gợi ý tham khảo:
- P : XAXa x XAY
- F1: XAXA : XAXa : XAY : XaY
Tỉ lệ kiểu hình : 100% cái mắt đỏ : 50% đực mắt đỏ : 50% đực mắt trắng.
- Tỉ lệ kiểu gen ở F2 : 3/16 XAXA : 1/4 XAXa : 1/16 XaXa : 3/8 XAY : 1/8 XaY
- Tỉ lệ kiểu gen ở F2 : Cái : 7/8 mắt đỏ : 1/8 mắt trắng.
Đực : 3/4 mắt đỏ : 1/4 mắt trắng.
Một quần thể người có cấu trúc di truyền cân bằng Hacdi-Vanbec thì tần số alen IA = 0,4 ; IB = 0,4 và IO = 0,2. Hai người đều có nhóm máu A kết hôn thì xác suất họ sinh con nhóm máu O là bao nhiêu phần trăm?
- Tỉ lệ người mang nhóm máu A = 0,42 + 2 x 0,4 x 0,2 = 0,32.
- Tỉ lệ người mang nhóm máu A dị hợp trên tổng số người mang nhóm máu A = 0,16 : 0,32 = ½
(0,25 điểm)
- Xác suất họ sinh con nhóm máu O = ¼ x ½ x ½ = 1/16.
 
Top Bottom