[Sinh 8] Toán Sinh

C

cobala_3582

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có mấy bài ôn thi hsg mình vừa đk học các bạn thử làm xem sao.
1;trong khẩu phần ăn của một người có 400g gluxit , 200g protêin , 500g lipit , 10 g muối khoáng và 2 l nước
a, tính năng lượng trao đổi trong ngày?
b,người đó thực hiện kéo một vật nặng 5kg . quãng đg là 10 m . tính công sinh ra?
2; một hs kéo một gàu nước nặng 5kg từ mặt nước tới thành là 10 m . kéo 50 l nước thì sử dụng 2l oxi.
a, tính công của hs?
b, tính năng lượng của cơ thể tiêu hao cho sưk kéo do công sản ra biết hệ số chuyển đổi 1kcal= 4,187 J và trị số tương đương nhiệt của 1l oxi sử dụng là 4,835 kcal
c, tính lượng chất phân giải của gluxit , protêin , lipit theo tỉ lệ 3:1:1

~~Chú ý tiêu đề: [Sinh học 8] + Tiêu đề
P/s: Đã sửa
 
H

hongnhung.97

1;trong khẩu phần ăn của một người có 400g gluxit , 200g protêin , 500g lipit , 10 g muối khoáng và 2 l nước
a, tính năng lượng trao đổi trong ngày?


TÌnh hình là mình không biết năng lượng trao đổi trong ngày là gì hết :-S, chỉ tính được biến đổi năng lượng tự do thôi. Nên chỉ là làm lụi câu này, sai sửa hộ mỉnh:
- 1g protein oxi hóa hoàn toàn giải phòng 4.1 kcal \Rightarrow 200g protein oxi hóa hoàn toàn sẽ giải phóng: 820 kcal
- 1g gluxit oxi hóa hoàn toàn giải phòng 4.3 kcal \Rightarrow 400g gluxit oxi hóa hoàn toàn sẽ giải phóng: 1720 kcal
- 1g lipit oxi hóa hoàn toàn giải phóng 9.3 kcal \Rightarrow 500g lipit oxi hóa hoàn toàn sẽ giải phóng: 4650 kcal
Theo mình nghĩ thì nước và muối khoáng oxi hóa không giải phóng năng lượng
~~> Năng lượng thu vào = tổng năng lượng nhận được = 7190 kcal/ngày
Mà năng lượng tỏa ra = năng lượng thu vào [khúc này lụi ah:p ]
Không kể tác dụng môi trường và 1 số tác động liên quan ta có:
Năng luợng thu vào + năng lượng tỏa ra = năng lượng trao đổi \Rightarrow năng lượng trao đổi= 14 396 kcal

b,người đó thực hiện kéo một vật nặng 5kg . quãng đg là 10 m . tính công sinh ra?

[TEX]\left.\begin{matrix}A = F\times s \\ 5kg = 0\cdot 5 N\end{matrix}\right\}\Rightarrow A = F \times s =0\cdot 5 \times 10 = 5 J[/TEX]

2; một hs kéo một gàu nước nặng 5kg từ mặt nước tới thành là 10 m . kéo 50 l nước thì sử dụng 2l oxi.
a, tính công của hs?


[TEX]\left.\begin{matrix}A = F\times s\\ 5kg = 0\cdot 5 N\end{matrix}\right\}\Rightarrow A = F \times s = 0\cdot 5 \times 10 = 5 J[/TEX]

b, tính năng lượng của cơ thể tiêu hao cho sưk kéo do công sản ra biết hệ số chuyển đổi 1kcal= 4,187 J và trị số tương đương nhiệt của 1l oxi sử dụng là 4,835 kcal

Mình chưa hiểu đề câu này cho lắm :-?,nên làm bừa thui
Đề cho:
1l oxi sử dụng là 4,835 kcal
\Rightarrow 2l oxi sử dụng: 9,670 kcal
biết hệ số chuyển đổi 1kcal= 4,187 J
\Rightarrow 5 J = 1,194kcal
năng lượng của cơ thể tiêu hao cho sưk kéo do công sản ra
Năng lượng tiêu hao = 10,864kcal

c, tính lượng chất phân giải của gluxit , protêin , lipit theo tỉ lệ 3:1:1

Gọi a, b, c [gluxit , protêin , lipit] lần lượt tỉ lệ với 3, 1, 1, ta có

[TEX]\frac{a}{3} + \frac{b}{1} + \frac{c}{1} = \frac{10,864}{5}\Rightarrow \begin{align*} a= \frac{10,864 \times 3}{5}\\ b= \frac{10,864 \times 1}{5}\\c= \frac{10,864 \times 1}{5}\end{align*}[/TEX]

P.s Mình không biết rõ dấu "," của bạn là giữa hàng ngàn vs hàng trăm hay là biểu thị số thập phân nên không thể tính ra đáp án được :p. Bài này là lụi hoàn toàn ~~> Bà con giải để mình biết sửa lỗi sai ah :p
 
Last edited by a moderator:
B

becon_matech997

mình thấy câu đầu lạ lạ,khẩu phần ăn của 1 ng là bao nhiu đó nhưng 1 ngày ăn tới mấy cử lận mak!:D:D:D:D:(:(:(:(:(:(Đúng 0 đề là tính năng lượng trao đổi trong ngày?
 
Last edited by a moderator:
C

cobala_3582

không. thế là bạn hỉu sai đề rùi . đề họ cho như thế có nghĩa là tổng các chất thu dk trong tất cả các bữa ăn đó. mà tui còn mấ đề nữa . nếu các bạn muốn lm thì ns vs tui để tui post lên chứ post lên mà chẳng ai lm chán lắm.
 
C

cobala_3582

1. cau a, bạn chỉ cần cộng [TEX]Q_{Glu}+Q_{Pro}+Q_{Li}[/TEX] lại là ok..
còn câu b bạn làm sai rùi . 5kg=50N mà bạn
2. câu a bài này cũng tương tự như câu b bài 1
công A= 50.10=500 J
b,[TEX]Q=\frac{500}{4,187}=119,42 kcal[/TEX]
c,lượng chất phân giải.
[TEX]m_{glu} : m_{pro} : m_{li}=\frac{Q_glu}{3.4,3} : \frac{Q_pro}{4,1} : \frac{Q_{li}}{9,3}=\frac{Q_{glu}+Q_{pro}+Q_{li}}{26,3}=\frac{119,42}{26,3}=4,5[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{Q_{glu}}{12,9}=4,5 \Rightarrow Q_{glu}=58,05 \Rightarrow m_{glu}=13,5[/TEX]
[TEX]\frac{Q_{pro}}{4,1}=4,5 \Rightarrow Q_{pro}=18,45 \Rightarrow m_{pro}=4,5[/TEX]
[TEX]m_{pro}=m_{li}[/TEX] do có tỉ lệ 1:1 \Rightarrow [TEX]m_{li}=4,5[/TEX]
 
C

cobala_3582

thêm mấy bài ôn thi hsg nè........

bài1: một người trong vòng 15' sử dụng hết 4500 ml oxi.
a, tính Q
b, tính Q do glu ,li,pro biết 70% Q do glu sinh ra . năng lượng pro gấp 2 lần do li sinh ra.
c, tính lượng các chất trong thức ăn của người đó . biết tỉ lệ hấp thụ glu 95% ; pro 85% , li 70% \
bài 2: một người sử dụng hết 600 g glu , 150 g pro, 50 g li; 2,5 l nước ; 10g muối khoáng .
a, tính Q trực tiếp trao đổi
b, tính Q biết hiệu suất hấp thụ là 80%
bài 3: cho một người vào ngồi trong phòng đo nhiệt trong 2h, thể tích nước chảy qua là 5l . biết nhiệt độ đầu tiên là 15 độ . nhiệt độ sau cùng là 20 độ.
a, tính Q
b, tính Q tạo ra từ Glu, Pro, Li theo tỉ lệ 4:2:1
sorry all mình chép thiếu đề.
 
Last edited by a moderator:
C

cobala_3582

ak quên mất . cho các bạn một số công thức nha.
1, tính năng lượng dựa vào phòng đo nhiệt
[TEX]Q=v(t_2-t_1)[/TEX] trong đó v là thể tích .
2, tính năng lượng dựa vào hệ số tương đương nhiệt
[TEX]Q=4,825.v_{0_2}[/TEX]
 
H

hongnhung.97

bài1: một người trong vòng 15' sử dụng hết 4500 ml oxi.
a, tính Q
b, tính Q do glu ,li,pro biết 70% Q do glu sinh ra . năng lượng pro gấp 2 lần do li sinh ra.
c, tính lượng các chất trong thức ăn của người đó . biết tỉ lệ hấp thụ glu 95% ; pro 85% , li 70% \
bài 2: một người sử dụng hết 600 g glu , 150 g pro, 50 g li; 2,5 l nước ; 10g muối khoáng .
a, tính Q trực tiếp trao đổi
b, tính Q biết hiệu suất hấp thụ là 80%
bài 3: cho một người vào ngồi trong phòng đo nhiệt trong 2h, thể tích nước chảy qua là 5l . biết nhiệt độ đầu tiên là 15 độ . nhiệt độ sau cùng là 20 độ
Bài 1
a. Đổi:
[TEX]4500ml = 4\cdot 5l = 4\cdot {5dm}^{3}[/TEX]
[TEX]15' = 900"[/TEX]
Ta có:
[TEX]Q = v({t}_{2}-{t}_{1})Hay Q = 4\cdot 5(900-0)\Rightarrow Q = 4050(kcal)[/TEX]

b. Theo bài ra ta có:
- Năng lượng do gluxit sinh ra là:
[TEX]Qglu=\frac{Q}{100}\times 70\Rightarrow Qglu=\frac{4050}{100}\times 70\Rightarrow Qglu=2835(kcal)[/TEX]

- Năng lượng do lipit sinh ra là:
[TEX]Qli=\frac{Q-Qglu}{3}\times 1\Rightarrow Qli=\frac{4050-2835}{3}\times 1\Rightarrow Qli=405(kcal)[/TEX]

- Năng lượng do protein sinh ra là:
[TEX]Qpro=Q-(Qli+Qglu)\Rightarrow Qpro=4050-(405+2835)\Rightarrow Qpro=810(kcal)[/TEX]

c.
(*) Gluxit
Ta có:
- 1g protein oxi hóa hoàn toàn giải phóng [TEX]4\cdot 3[/TEX]kcal
- Tỉ lệ hấp thụ gluxit: 95%
[TEX]\Rightarrow mglu=\frac{\frac{Qglu}{4\cdot 3}}{95}\times 100\Rightarrow mglu\approx 694\cdot 002(g)[/TEX]

(*) Lipit
Ta có:
- 1g lipit oxi hóa hoàn toàn giải phóng [TEX]9\cdot 3[/TEX] kcal
- Tỉ lệ hấp thụ lipit: 70%
[TEX]\Rightarrow mli=\frac{\frac{Qli}{9\cdot 3}}{70}\times 100\Rightarrow mli\approx 62\cdot 21(g)[/TEX]

(*) Protein
Ta có:
- 1g gluxit oxi hóa hoàn toàn giải phóng [TEX]4\cdot 1[/TEX] kcal
- Tỉ lệ hấp thụ protein: 85%
[TEX]\Rightarrow mpro=\frac{\frac{Qpro}{4\cdot 1}}{85}\times 100\Rightarrow mpro\approx 232\cdot 42(g)[/TEX]

Bài 2:
a.
- Năng lượng trực tiếp trao đổi của gluxit là:
[TEX]Qglu=mglu\times 4\cdot 3\Rightarrow Qglu=2580(kcal)[/TEX]

- Năng lượng trực tiếp trao đổi của lipit là:
[TEX]Qli=mli\times 9\cdot 3\Rightarrow Qli=465(kcal)[/TEX]

- Năng lượng trực tiếp trao đổi của protein là:
[TEX]Qpro=mpro\times 4\cdot 1\Rightarrow Qpro=615(kcal)[/TEX]

Mà nước và muối khoáng không tạo ra năng lượng

Như vậy, năng lượng trực tiếp trao đổi: [TEX]{Q}_{tt}[/TEX] = 3660(kcal)

b. Ta có:
- Hiệu suất hấp thụ là 80%
- [TEX]{Q}_{tt}[/TEX] = 3660kcal (cmt)
[TEX]\Rightarrow Q = \frac{{Q}_{tt}}{100}\times 80\Rightarrow Q=2928(kcal)[/TEX]

cobala_3582 said:
bài 3: cho một người vào ngồi trong phòng đo nhiệt trong 2h, thể tích nước chảy qua là 5l . biết nhiệt độ đầu tiên là 15 độ . nhiệt độ sau cùng là 20 độ.
a, tính Q
b, tính Q tạo ra từ Glu, Pro, Li theo tỉ lệ 4:2:1
Đổi: [TEX]{5l}_{{H}_{2}O} = 5kg[/TEX]

[TEX]Q = m.c.\Delta t = 5.4 200.(20 - 15) = 105000J[/TEX]

b. Ta có:

- [TEX]Q = 105000J[/TEX]

mà [TEX]1calo = 4\cdot 2jun[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Q = 25000calo = 25kcal[/TEX]

Tính Q phân giải từ các chất [bỏ qua tỉ lệ hấp thụ]

[TEX]\frac{Qglu}{3\times 4.3} : \frac{Qpro}{2 \times 4.1} : \frac{Qli}{9.3} = \frac{Qglu + Qpro + Qli}{30.4} = \frac{25}{30.4} \approx 0.822[/TEX]

\Rightarrow

[TEX]Qglu = 0.822 \times 12.9 = 10.6038kcal[/TEX]

[TEX]Qpro = 0.822 \times 8.2 = 6.7404kcal[/TEX]

[TEX]Qli = 0.822 \times 9.3 = 7.6446kcal[/TEX]


P.s Tình hình là mình không biết áp dụng cái công thức bạn ra :-S. Xem sửa dùm mình với :-S. Có gì bạn post thêm 1 đề được không ;)) [làm cái này khó nhưng vui ghê :x]
 
Last edited by a moderator:
C

cobala_3582

chữa bài cho hongnhung.97


Bài 1
a. Đổi:
[TEX]4500ml = 4\cdot 5l = 4\cdot {5dm}^{3}[/TEX]
[TEX]15' = 900"[/TEX]
Ta có:
[TEX]Q = v({t}_{2}-{t}_{1})Hay Q = 4\cdot 5(900-0)\Rightarrow Q = 4050(kcal)[/TEX]

b. Theo bài ra ta có:
- Năng lượng do gluxit sinh ra là:
[TEX]Qglu=\frac{Q}{100}\times 70\Rightarrow Qglu=\frac{4050}{100}\times 70\Rightarrow Qglu=2835(kcal)[/TEX]

- Năng lượng do lipit sinh ra là:
[TEX]Qli=\frac{Q-Qglu}{3}\times 1\Rightarrow Qli=\frac{4050-2835}{3}\times 1\Rightarrow Qli=405(kcal)[/TEX]

- Năng lượng do protein sinh ra là:
[TEX]Qpro=Q-(Qli+Qglu)\Rightarrow Qpro=4050-(405+2835)\Rightarrow Qpro=810(kcal)[/TEX]

c.
(*) Gluxit
Ta có:
- 1g protein oxi hóa hoàn toàn giải phóng [TEX]4\cdot 3[/TEX]kcal
- Tỉ lệ hấp thụ gluxit: 95%
[TEX]\Rightarrow mglu=\frac{\frac{Qglu}{4\cdot 3}}{95}\times 100\Rightarrow mglu\approx 694\cdot 002(g)[/TEX]

(*) Lipit
Ta có:
- 1g lipit oxi hóa hoàn toàn giải phóng [TEX]9\cdot 3[/TEX] kcal
- Tỉ lệ hấp thụ lipit: 70%
[TEX]\Rightarrow mli=\frac{\frac{Qli}{9\cdot 3}}{70}\times 100\Rightarrow mli\approx 62\cdot 21(g)[/TEX]

(*) Protein
Ta có:
- 1g gluxit oxi hóa hoàn toàn giải phóng [TEX]4\cdot 1[/TEX] kcal
- Tỉ lệ hấp thụ protein: 85%
[TEX]\Rightarrow mpro=\frac{\frac{Qpro}{4\cdot 1}}{85}\times 100\Rightarrow mpro\approx 232\cdot 42(g)[/TEX]

Bài 2:
a.
- Năng lượng trực tiếp trao đổi của gluxit là:
[TEX]Qglu=mglu\times 4\cdot 3\Rightarrow Qglu=2580(kcal)[/TEX]

- Năng lượng trực tiếp trao đổi của lipit là:
[TEX]Qli=mli\times 9\cdot 3\Rightarrow Qli=465(kcal)[/TEX]

- Năng lượng trực tiếp trao đổi của protein là:
[TEX]Qpro=mpro\times 4\cdot 1\Rightarrow Qpro=615(kcal)[/TEX]

Mà nước và muối khoáng không tạo ra năng lượng

Như vậy, năng lượng trực tiếp trao đổi: [TEX]{Q}_{tt}[/TEX] = 3660(kcal)

b. Ta có:
- Hiệu suất hấp thụ là 80%
- [TEX]{Q}_{tt}[/TEX] = 3660kcal (cmt)
[TEX]\Rightarrow Q = \frac{{Q}_{tt}}{100}\times 80\Rightarrow Q=2928(kcal)[/TEX]


Đổi: [TEX]{5l}_{{H}_{2}O} = 5kg[/TEX]

[TEX]Q = m.c.\Delta t = 5.4 200.(20 - 15) = 105000J[/TEX]

b. Ta có:

- [TEX]Q = 105000J[/TEX]

mà [TEX]1calo = 4\cdot 2jun[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Q = 25000calo = 25kcal[/TEX]

Tính Q phân giải từ các chất [bỏ qua tỉ lệ hấp thụ]

[TEX]\frac{Qglu}{3\times 4.3} : \frac{Qpro}{2 \times 4.1} : \frac{Qli}{9.3} = \frac{Qglu + Qpro + Qli}{30.4} = \frac{25}{30.4} \approx 0.822[/TEX]

\Rightarrow

[TEX]Qglu = 0.822 \times 12.9 = 10.6038kcal[/TEX]

[TEX]Qpro = 0.822 \times 8.2 = 6.7404kcal[/TEX]

[TEX]Qli = 0.822 \times 9.3 = 7.6446kcal[/TEX]


P.s Tình hình là mình không biết áp dụng cái công thức bạn ra :-S. Xem sửa dùm mình với :-S. Có gì bạn post thêm 1 đề được không ;)) [làm cái này khó nhưng vui ghê :x]

trước khi chữa mấy bài này thì mình cũng nhắc bạn luôn: khi người ta chỉ nói là tính Q mà không nói gì thêm thì hiểu đó là tính năng lượng trực tiếp trao đổi trong ngày nhé!
đó là mình ns thế thôi chứ người khác thì mình k biết đâu nha.:D:D:D

bài 1,
a, [TEX]Q=4,825.4,5.24:\frac{1}{4}=2084,4(kcal)[/TEX]
b,dễ rùi thui k chữa nữa
bài 3,
a,
[TEX]Q=5(20-15).\frac{24}{2}=300(kcal)[/TEX]
b,năng lượng toả ra
[TEX]\frac{Q_{Glu}}{2}=\frac{Q_{Pro}}{2}=\frac{Q_{Li}}{1}={Q_{Glu}+Q_{Pro}+Q_{Li}}{4+2+1}=\frac{300}{7}[/TEX]

bạn tự giải tiếp nha. đến đấy thì dễ rùi nha....
thông cảm hơi nhác:p:p:p:D:D:D
 
C

cobala_3582

mấy bài cuối cùng của chương trao đổi chất
bài 1: một công nhân nặng 57kg . mỗi giờ tế bào sử dụng hết 28l oxi . thời gian lao động nặng và nhẹ hết 17h . thời gian còn lại là nghỉ ngơi . năng lượng trao đổi trong quá trình lao động nhẹ bằng [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] lao động nặng bằng 3 lần chuyển hóa cơ bản .
a, tính Q biết hệ số tương đương nhiệt là 4,825
b, tính chuyển hóa cơ bản biết 1kcal = 4,187kJ
c, tính lượng chất phân hủy với tỉ lệ Glu:pro:Li=4:1:2
bài 2, một công nhân nặng 50kg . mỗi giờ TB sử dụng hết 25l oxi . thời gian lao động nhẹ hết 16h . thời gian lao động bằng lao động nhẹ . còn lại nghỉ ngơi . Q lao động nhẹ bằng[TEX]\frac{2}{3}[/TEX] lao động nặng bằng 3 lần chuyển hoá cơ bản
a,b, giống bài trên
c,tính lượng chất phân huỷ biết tỉ lệ [TEX]Q_{Glu}:Q_{Pro}:Q_{Li}=3:2:1[/TEX]
 
C

cobala_3582

chuyển sang chương : SINH SẢN
A, lý thuyết
1 TB sinh trứng___giảm phân__ 1 trứng +3 thể cực
1 TB sinh tinh->4 tinh trùng

thụ tinh: 1 tinh trùng thụ thinh 1 trứng-> 1 hợp tự

hiệu suất thụ tinh= trứng được thụ tinh chia tổng số trứng .100%
=tinh trùng thụ tinh chia tổng số tinh trùng .100%
=hợp tử chia tổng tinh trùng.100
phân chia nguyên phân
2^x (x là số lần phân bào)

BT: 1,ở các phép có 4000 trứng tạo ra.hiệu suất thụ tinh của trứng là 1,25%.có hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 1%.tính:
a, số tinh trùng tham gia thụ tinh
b, số hợp tủ tạo thành
c, tính số tế bào sinh tinh và sinh trứng
 
V

valyn_khanh_hoa

Sinh học tính toán:d

Lúc trứơc: fanbaothy (cũng là tui) cũng đã lập mộtpic hỏi vể bài tập này nhưng làm hôk có đúng:(
hôm nay mình lập pic này để đua ra công thức mà mình đã học : Rồi mọi người cũng làm bài tập cho vui:D

I, Cách tính công của cơ: (chắc cái này bạn nào cũng biết oy:D)
A = F.s = 10 . ms | A : 5
| m : kg
| s : m
Cách tính năng lượng dành cho cơ:
1, Tính theo tương đương nhiệt của oxi
1 lít oxi -> 4,825 Kcalo
Sử dụng:
Qtđ (Năng lượng trao đổi) = 4,825 . x (x là số lít oxi sử dụng)
2, Tính qua thương số hô hấp:
Thương số hô hấp = Vco2/Vo2 (thể tích CO2 chia thể tích O2)
Bảng thương số hô hấp:
Thương số hô hấp (TSHH) : năng lượng sinh ra cho mỗi lít oxi
0,70 : 4,688 Kcalo/1lit oxi
o,75 : 4,739 Kcalo/1lit oxi
0,80 : 4,801 Kcalo/1lit oxi
0,85 : 4,802 Kcalo/1lit oxi
0,90 : 4,924 Kcalo/1lit oxi
0,95 : 4,985 Kcalo/1lit oxi
Bài tập ví dụ:
Một người trung bình trong một gjờ sử dụng hết 18 l oxi và thải ra 14400 ml CO2.
Tính năng lượng trao đổi của người đó trong một ngày?
Giải:
Đổi: 14400 ml = 14,4 l
TSHH: 14,4 / 18
=> TSHH = 1.8 (l)
năng lượng trao đổi trong ngày :
4,801 Kcalo / 1 lit oxi
Qtđ = 4.801 . 18 . 24 = 2074, 032 Kcalo

Bài tập nà:
Bài 1: Một anh thợ xậy kéo những xô hồ trong 5 kg từ đất lên cao 20 m trong một thời gian nhất định. Anh kéo được 50 lần. Trong thơi gian đó. Cơ thể sử dụng hết 5 l oxi.
a, Tính công của người đó sinh ra để kéo hồ?
(Không kể công đổ hồ và thả xô)
b, Tính năng lượng của người đó tiêu hao cho việc kéo hồ? Cho việc thả xô đổ hồ và các hoạt động khác trong cơ thể ở thời gian làm việc trên(Lấy hệ số chuyển đổi 1 Kcalo = 4,187 KJ)
Bài 2: Trong 24 gjờ, một người tiếu thụ hết 2170 Kcalo, Dựa vào tương đương nhiệt của oxi, em hãy cho biết: Trung bình trong một phút, người đó sử dụng hết bao nhiêu lit oxi?

Có gj` hôk rõ cứ hỏi mình nha: luôn sẵn sàng:D

__________________________________________________

Bài tập ở topic trước

Câu 1;
Một người trung bình trong 10' sử dụng hết 3000 ml OXI và thải ra 2400 ml CO2.
a, Tính năng lượng trao đổi của người đó trong ngày
b, Nếu biết 15% số năng lượng trao đổi trên do protein sinh ra, Tính lượng protein bị phân huỷ trong cơ thể và protein trong thức ăn, tỉ lệ tiêu hoá hấp thụ của protein là 85%.
Thanks pà kon trước

cả bài này nữa nè:
Ở một người lớn, trung bình trong 5' sử dụng hết 1500 ml oxi và thải ra 1275 ml CO2
a, Tính năng lượng Trao đổi của người đó trong ngày
b, Tính lượng gluxit, protein, lipit có trong thức ăn. Biết 70% năng lượng trao đổi do gluxit cung cấp. Năng lượng protein sinh ra gấp 2 lần năng lượng do lipit sinh ra. (Tỉ lệ tiêu hoá hấp thụ của gluxit là 95%, protein là 80%, lipit 75%)
 
Last edited by a moderator:
C

cobala_3582

mấy bài cuối cùng của chương trao đổi chất
bài 1: một công nhân nặng 57kg . mỗi giờ tế bào sử dụng hết 28l oxi . thời gian lao động nặng và nhẹ hết 17h . thời gian còn lại là nghỉ ngơi . năng lượng trao đổi trong quá trình lao động nhẹ bằng [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] lao động nặng bằng 3 lần chuyển hóa cơ bản .
a, tính Q biết hệ số tương đương nhiệt là 4,825
b, tính chuyển hóa cơ bản biết 1kcal = 4,187kJ
c, tính lượng chất phân hủy với tỉ lệ Glu:pro:Li=4:1:2
bài 1:
a, Q trao đổi của người đó trong một ngày là
áp dụng công thức :
tính năng lượng dựa vào hệ số tương đương nhiệt
[TEX]Q=4,825.v_{o_2}[/TEX]
thay số vào ta có : Q= 4,825.28.24=3242,4 (kcal)
b, gọi x là năng lượng chuyển hóa cơ bản
\RightarrowQ lao động nặng=4x
\RightarrowQ lao động nhẹ =3x
Q= x+3x+4x= 3242,4
\Leftrightarrow 8x= 3242,4
\Leftrightarrow x= 405,3 (kcal)
vậy[TEX]Q_{CHCB}=405,3.4,178=1697 kJ[/TEX]
thời gian nghỉ ngơi
[TEX]\frac{1697}{57.7}=4,25 kJ/h/kg[/TEX]
c, câu này thì dễ rùi
 
Top Bottom