Quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non:
Tiêu hoá lí học: Là quá trình nhào trộn thức ăn thấm đều dịch tiêu hoá và quá trình đẩy thức ăn di chuyển trong ruột.
Tiêu hoá hoá học: (Ở ruột non tiêu hoá hoá học là chủ yếu) gồm quá trình biến đổi hoàn toàn thức ăn thành chất dinh dưỡng
Tinh bột-> Đường đôi =>Đường đơn
Prôtêin =>Peptit-> Axitamin
Lipit =>Các giọt mỡ nhỏ =>Glixerin và Axitbéo
Axitnucleic =>Nucleôtit.
Tại đây xảy ra quá trình tiêu hoá hoàn toàn và tạo thành sản phẩm cuối cùng của quá trình tiêu hoá, tất cả các loại thức ăn thành chất dinh dưỡng.