Sinh [Sinh 8] Quá trình tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp minh với!
Nam ăn một cái hamburger. Nam tự hỏi không biết đến 7 giờ thì lượng thức ăn sẽ được đưa đến nơi nào trong ống tiêu hóa. Giả sử thời gian tiêu hóa ở dạ dày ít hơn 1 giờ so với thời gian tiêu hóa ở ruột non. Thời gia tiêu hóa ở ruột già gấp 5 lần tổng số thời gian ở dạ dày và ruột non. Biết rằng thời gian thức ăn vào ống tiêu hóa đến khi ra khỏi cơ thể là 45 giờ. Dựa vào kiến thức đã học em hãy tính toán để trả lời câu hỏi của Nam.
 
  • Like
Reactions: Yuiki Machika

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Các bạn giúp minh với!
Nam ăn một cái hamburger. Nam tự hỏi không biết đến 7 giờ thì lượng thức ăn sẽ được đưa đến nơi nào trong ống tiêu hóa. Giả sử thời gian tiêu hóa ở dạ dày ít hơn 1 giờ so với thời gian tiêu hóa ở ruột non. Thời gia tiêu hóa ở ruột già gấp 5 lần tổng số thời gian ở dạ dày và ruột non. Biết rằng thời gian thức ăn vào ống tiêu hóa đến khi ra khỏi cơ thể là 45 giờ. Dựa vào kiến thức đã học em hãy tính toán để trả lời câu hỏi của Nam.
Gọi thời gian tiêu hóa ở ruột non là x (x thuộc N*)
=> Thời gian tiêu hóa ở dạ dày là x - 1
thời gian tiêu hóa ở ruột già là 5 (x+x-1)
Thèo đầu bài ta có: (x-1) +x+5(x+x-1) = 45
=> x=
Ta thấy thời gian đưa thức ăn trước tiên là dạ dày rồi đến ruột non rồi đến ruột già, em chie cần xem lúc 7h thức ăn đang ở đâu dựa vào thời gian tiêu hóa ở các cơ quan tiêu hóa rồi suy ra là được(Tmod chỉ hướng dẫn ko giải chi tiết nhé!!!)
Chị đang thắc mắc là thời gian thức ăn vào ống tiêu hóa đến khi ra khỏi cơ thể là 45 giờ mà bài chỉ cho dữ liệu về ruột non, ruột già, dạ dày còn thực quản nữa mà
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
Chào chị!
Em tính x=4,25h
=>thời gian tiêu hóa ở dạ dạy là 3,25h
=>thời gian tiêu hóa ở ruột già là 37,5h
Vậy 7h thì lượng thức ăn sẽ được đưa đến ruột già trong ống tiêu hóa đúng không ạ?
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Chào chị!
Em tính x=4,25h
=>thời gian tiêu hóa ở dạ dạy là 3,25h
=>thời gian tiêu hóa ở ruột già là 37,5h
Vậy 7h thì lượng thức ăn sẽ được đưa đến ruột già trong ống tiêu hóa đúng không ạ?
Ở ruột non chứ em
Thời gian để tiêu hóa hết rột non đến ruột già là;
3,25 + 4,25 = 7,5 (h)
=> Hơn 7h rồi đúng ko?
=> Nó đang tiêu hóa ở ruột non (cuối ruột non) ^^
 
Top Bottom