[ Sinh 8 ] Đề cương học kì I

D

deltafoce11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hệ hô hấp có cấu tạo và chức năng như thế nào ? Những yếu tố nào ảnh hưởng xấu đến hô hấp ở người và động vật ?
2. Hệ tiêu hóa có cấu tạo và chức năng như thế nào ? Những yếu tố nào ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa ở người ?
3. Trình bày sự biến đổi thức ăn về mặt hóa học ở miệng, dạ dày, ruột non ?
4. Em hiểu gì về chứng xơ vữa động mạch và bệnh xơ gan ? Nguyên nhân, hậu quả và cách phòng chống
 
T

tomandjerry789

1. Hệ hô hấp có cấu tạo và chức năng như thế nào ? Những yếu tố nào ảnh hưởng xấu đến hô hấp ở người và động vật ?
2. Hệ tiêu hóa có cấu tạo và chức năng như thế nào ? Những yếu tố nào ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa ở người ?
3. Trình bày sự biến đổi thức ăn về mặt hóa học ở miệng, dạ dày, ruột non ?
4. Em hiểu gì về chứng xơ vữa động mạch và bệnh xơ gan ? Nguyên nhân, hậu quả và cách phòng chống

1. • Hệ hô hấp gồm các cơ quan ở đường dẫn khí (gồm mũi, họng, thanh quản, khí quản, phế quản) và 2 lá phổi.
• Chức năng: Hô hấp cung cấp oxi cho tế bào để tham gia các phản ứng tổng hợp ATP cung cấp cho mọi hoạt động sống của tế bào và cơ thể, đồng thời thải loại cacbonic ra khỏi cơ thể.
• Những yếu tố ảnh hưởng xấu như bụi, không khí bị ô nhiễm, các vi sinh vật gây bệnh,...
2. • Hệ tiêu hoá gồm ống tiêu hoá (gồm khoang miệng, họng, thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột và hậu môn) và các tuyến tiêu hoá (gồm tuyến nước bọt, tuyến tuỵ, tuyến ruột, tuyến mật)
• Những yếu tố ảnh hưởng xấu: vi sinh vật gây bệnh, các chất độc hại có tong thức ăn và nước uống, các tác nhân cơ học, ăn uống không đúng cách và không vệ sinh.
3. • Ở miệng:
b555ceffa375d2966618e912382404d2_38720345.untitled3.700x0.bmp

• Ở dạ dày:
60791ce781994dc90eea005cc5a6d806_38720102.untitled2.700x0.bmp

• Ở ruột non: Thức ăn được biến đổi với sự tham gia của dịch tuỵ, dịch mật và dịch ruột:
- Tinh bột và đường đôi dưới tác dụng của các enzim được phân cắt thành các phân tử đường đơn.
- Prôtêin chuỗi dài và prôtêin chuỗi ngắn dưới tác dụng của các enzim được phân cắt thành các phân tử axit amin.
- Lipit dưới tác dụng của dịch mật và các enzim được phân cắt thành các phân tử axit béo và glixêrin
4. • Chứng xơ vữa động mạch:
+ Nguyên nhân: Ít vận động cơ bắp, chế độ ăn giàu chất colestêrôn.
+ Hậu quả: Làm cho sự vận chuyển máu trong mạch khó khăn, tiểu cầu dễ bị vỡ và hình thành cục máu đông gây tắc mạch, còn dễ bị vỡ gây các tai biến trầm trọng.
• Chứng xơ gan:
+ Nguyên nhân: Uống rượu, bia,...
+ Hậu quả: Tiêu hoá kém, cơ thể suy nhược, thường xuyên bị nhiễm độc.
 
Top Bottom