[Sinh 12] Toán về di truyền học

U

utbong48

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

L=0,3672micromet
Có A quy định hoa tím chứa A=35%
a-hoa trắng có A=2/3 a
Khi tự thụ phấn cây hoa tím dị hợp đã xuất hiện hợp tử dị bội KG Aa đem lai trở lại với cây bố mẹ
a. Tính số nu từng loại trong KG Aaa
b.Aaa tạo giao tử theo tỉ lệ nào
c.Số tổ hợp giao tử của phép lai ngược là bao nhiêu. Loại KG giống bố mẹ ban đầu xuất hiện ở F1 với tỉ lệ là bao nhiêu .
d. Tỉ lệ KH xuất hiện ở phép lai trở lại là bao nhiêu



Chú ý!Cách đặt tên tiêu đề-đã sửa

[ Môn học + khối lớp] + nội dung topic.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập tổng hợp

L=0,3672micromet
Có A quy định hoa tím chứa A=35%
a-hoa trắng có A=2/3 a
Khi tự thụ phấn cây hoa tím dị hợp đã xuất hiện hợp tử dị bội KG Aa đem lai trở lại với cây bố mẹ
a. Tính số nu từng loại trong KG Aaa
b.Aaa tạo giao tử theo tỉ lệ nào
c.Số tổ hợp giao tử của phép lai ngược là bao nhiêu. Loại KG giống bố mẹ ban đầu xuất hiện ở F1 với tỉ lệ là bao nhiêu .
d. Tỉ lệ KH xuất hiện ở phép lai trở lại là bao nhiêu

Chào em!
Đề ở đây cô nghĩ là em đã đưa ko chính xác. Khi tự thụ phấn cây hoa tím dị hợp đã xuất hiện hợp tử dị bội KG Aaa chứ không phải Aa.
L = 3672/ Mm --> Em tính được tổng số Nu của gen
Xét gen A:
A = 35% = T = 35% . Tổng số Nu
G= X = 15%. Tổng số Nu
Tương tự gen a
A = T = 3/2. số Nu loại A của gen A
G = X = Tổng số Nu/2 - A
Số Nu từng loại của kiểu gen Aaa:
A = T = Số Nu loại A của A + 2 số Nu loại A của a
G = X= Số Nu loại G của A + 2 số Nu loại G của a
b. Cơ thể Aaa tạo ra các loại giao tử với tỉ lệ: 1/6A : 2/6a : 1/6aa : 2/6Aa
c. Số kiểu tổ hợp ở phép lai ngược: Aaa x Aa là 6.2 = 12
Loại kiểu gen giống bố mẹ ban đầu = 1/2A . 1/2a + 2/6a.1/2A = 3/12
d.
Phần này em tự viết sơ đồ lai Aaa x Aa. Khi đó Cơ thể Aaa tạo ra các loại giao tử với tỉ lệ: 1/6A : 2/6a : 1/6aa : 2/6Aa, cơ thể Aa tạo ra 1/2A : 1/2a.

Sau đó em tự kẻ ô penet và tính tỉ lệ kiểu hình nhé!
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom