[Sinh 12] Toán hoán vị liên kết giới tính.

C

chubinky

Last edited by a moderator:
X

xda220355

bạn cứ lần lượt lấy từng kiểu gen một lai với nhau, lưu ý là ruồi giấm đực thì ko có hoán vị gen, hoán vị gen chỉ xảy ra ở con gái thôi:D.
-lấy Ab/aB x AB/ab => tỷ lệ ab/ab =(f/2)x(1/2)=f/4
sau đó X^DX^d x X^DY => kiểu hình lặn là X^dY = (1/2X^d)x(1/2Y)=1/4X^dY
=>>> 1,25% = (f/4)*(1/4) =>>> f= 20%
 
N

ngobaochauvodich

Hoán vị gen: xảy ra ở con cái

Làm từng cặp
Cặp giới tính: Lặn [tex]X^dY[/tex] =1/4
Cặp NST Thường: ( x)ab X 1/2ab

Ta có x.1/2.1/4=1,25% =>x=10% =>f=2x=20%
 
Top Bottom