[Sinh 12]Tính toán

B

buithanhynhu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người, gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thể thường, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Giả sử trong quần thể người, cứ 100 người da bình thường thì có một người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường, xác suất sinh con bị bạch tạng của họ là bao nhiêu?

~>Chú ý:tiêu đề dã sửa
 
Last edited by a moderator:
P

phuongdung282

Xac suất là
(1/100)^2*0,25=??????
Đáy cách tính đấy
1/100 la xac xuat bắt gặp 1 người mang gen bi benh
 
X

xingiauten

Đồng chí túc tiên sinh giải đúng đấy. Tui xin mạo muội giải thích nhé.
theo công thức hacđivanbéc thì ta tính được tần số anlen A=0.9 và a=0.1
trong quần thể dĩ nhiên sẽ tồn tại các kiểu gen thế này aa, Aa, AA . và aa=0.01; Aa=0.1*0.9*2=0.18 và dĩ nhiên AA=0.9*0.9
Trong quần thể thì kiễu gene có kiểu hình bt là AA và Aa bằng0.18+0.81=0.99
Do bố mẹ bt mà sinh con không bình thường nên bố mẹ là Aa và Aa
vậy ta tính thế này nhé (Aa/(Aa+AA))^2 ( do bố mẹ dồng thời là Aa và Aa)
sau đó ta lấy kết quả trên nhân với 1/4 (do aa chiếm xác suất là 1/4)
Vậy là xong tèn ten ten :D:D:D:D:)>-
 
Top Bottom