[Sinh 12] Tính tần số hoán vị.

P

pipi701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hoi cach tinh tan so hoa vi ge
cai AB /ab x ab/ab
AB =ab = 41% , Ab = aB=9%
theo ly thuyet thi tan so hoan vi= so giao tu hoan vi/ tong so giao tu

vay dang le tan so hoan vi phai = 9/41 = 22% chu
tai sao lai tinh bang 9+9=18%
vay chang le cong thuc tren khong ap dung duoc?


Chú ý!Đặt tên tiêu đề và viết bài có dấu.

Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

cho hoi cach tinh tan so hoa vi ge
cai AB /ab x ab/ab
AB =ab = 41% , Ab = aB=9%
theo ly thuyet thi tan so hoan vi= so giao tu hoan vi/ tong so giao tu

vay dang le tan so hoan vi phai = 9/41 = 22% chu
tai sao lai tinh bang 9+9=18%
vay chang le cong thuc tren khong ap dung duoc?


Bạn chú ý nhé!ếu như như cơ thể [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX] xảy ra hoán vị thì nó sẽ tạo ra 2 giao tử có trao đổi chéo là Ab và ab.

Mỗi loại chiếm tỉ lệ là 9% \Rightarrow Tần số hoán vị sẽ là tổng của 2 loại giao tử hoán vị đó : 9 + 9 = 18%.
 
P

pipi701

bạn ơi mình biết kết quả là như vậy nhưng ý mình muốn hỏi là tại sao công thức tần số hoán vị như trên lại không bao giờ được áp dụng, mình tính đúng công thức ra 22% nhưng tại sao lại sai

thứ hai mình muốn hỏi là
ở phép lai ruồi giấm cái, đực F1 điều dị hợp hai cặp gen, còn lại F 2 70% xám dài 20% đen,cụt 5%xám cụt 5%đen dài
tần số hoán vị tại sao đáp án là 20% mà không phải là 5% +5%=10%
 
L

lananh_vy_vp

cho hoi cach tinh tan so hoa vi ge
cai AB /ab x ab/ab
AB =ab = 41% , Ab = aB=9%
theo ly thuyet thi tan so hoan vi= so giao tu hoan vi/ tong so giao tu

vay dang le tan so hoan vi phai = 9/41 = 22% chu
tai sao lai tinh bang 9+9=18%
vay chang le cong thuc tren khong ap dung duoc?


Chú ý!Đặt tên tiêu đề và viết bài có dấu.

Đã sửa.

Tổng số giao tử bằng=41%.2 + 9%.2 =100% mà bạn, sao lấy 9/41 được^^
Tính bằng 9+9=18% chính là tổng số giao tử hoán vị trên tổng số giao tử đó (tổng số giao tử = 100% nên giản lược đi không viết)

thứ hai mình muốn hỏi là
ở phép lai ruồi giấm cái, đực F1 điều dị hợp hai cặp gen, còn lại F 2 70% xám dài 20% đen,cụt 5%xám cụt 5%đen dài
tần số hoán vị tại sao đáp án là 20% mà không phải là 5% +5%=10%
Vì ở ruồi giấm đực không xảy ra hoán vị :D
 
Top Bottom