[Sinh 12] Tìm thành phần các kiểu gen

C

chubinky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong quần thể thực vật giao phấn, xét một lôcut có hai alen, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp. quần thể ban đầu ( P) có kiểu hình thân thấp chiếm tỷ lệ 25%. sau một thế hệ ngẫu phối và không chịu tác động của cá nhân tố tiến hóa, kiểu hình thân thấp ở tỉ lệ con chiếm tỷ lệ 16%. tính theo lí thuyết, thành phần kiểu gen của quần thể (P) là:
A. 0.45 AA: 0,30 Aa: 0,25 aa
B. 0,30 AA: 0,4 Aa: 0,25 aa
C. 0,25 AA: 0,5 Aa: 0,25 aa
D. 0,10 AA: 0,65 Aa: 0,25 aa



Chú ý!Cách đặt tên tiêu đề-đã sửa!

[Sinh 12]+ nội dung cần hỏi.
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

Sau 1 thế hệ ngẫu phối quần thể sẽ đạt trạng thái cân bằng \Rightarrow [tex]q_a[/tex] = [tex]\sqrt{0,16}[/tex] = 0,4

Mà quần thể ban đầu có kiểu gene đồng hợp lặn là 0,25 \Rightarrow 0,25 + tần số kiểu gen dị hợp/2 = 0,4 (1)

Từ (1) \Rightarrow Tần số kiểu gen dị hợp là 0,3


Vậy đáp án đúng là A
 
Top Bottom