Sinh [Sinh 12] Tỉ lệ kiểu gen

mimi0609

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
9
0
61
26

Dương Quang Hiếu

Cựu Trưởng nhóm Sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2015
73
101
56
27
Cầu Giấy- Hà Nội
Quần thể tự thụ thì kiểu gen aaBB chỉ được sinh ra từ cơ thể AaBB và aaBb
Có 0.4AaBB -> F3: (0,4 - 0,4/8):2=7/40 aaBB
Có 0.3aaBb-> F3: (0,3 - 0,3/8):2= 21/160 aaBB
Vậy tỉ lệ aaBB ở F3 là 49/160 aaBB
 

Dương Quang Hiếu

Cựu Trưởng nhóm Sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2015
73
101
56
27
Cầu Giấy- Hà Nội
Để tự phối tạo ra KG aaBB thì chỉ có 2 KG thảo mãn là: 0.4AaBB và 0.3aaBb
Xét kg AaBB tự thụ cho F3: aa=0.4x(2^3-1)/2^4=7/40, BB=1-->aaBB=7/40
Xét Kg aaBb tự thụ cho aa=1, BB=0.3x(2^3-1)/2^4=21/160-->aaBB=21/160
Vậy sau 3 thế hệ tự thụ tỉ lệ aaBB=7/40 + 21/160=49/160
 
Top Bottom