Sinh [Sinh 12] Thụ tinh

entiti

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tư 2017
5
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài ong mật, 2n=32. Trứng khi được thụ tinh sẽ nở thành ong chúa hoặc ong thợ tuỳ điều kiện về dinh dưỡng, còn trứng không được thụ tinh thì nở thành ong đực.

Một ong chúa đẻ được một số trứng gồm trứng được thụ tinh và trứng không được thụ tinh, nhưng chỉ có 80% số trứng được thụ tinh là nở thành ong thợ, 60% số trứng không được thụ tinh là nở thành ong đực, các trường hợp còn lại đều không nở và bị tiêu biến. Các trứng nở thành ong thợ và ong đực nói trên chứa tổng số 155136 NST, biết rằng số ong đực con bằng 2% số ong thợ con.

a/ Tìm số ong thợ con và số ong đực con.

b/ Tổng số trứng được ong thợ đẻ ra trong lần nói trên là bao nhiêu?

c/ Nếu số tinh trùng trực tiếp thụ tinh với các trứng chiếm 1% so với tổng số tinh trùng hình thành thì tổng số NST trong các tinh trùng và tế bào trứng bị tiêu biến là bao nhiêu?
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
a. Gọi số ong thợ con là x → số ong đực con là 0,02x
1 trứng ong thợ có 32 NST → số NST trong trứng ong thợ = 32x
1 trứng ong đực có 16 NST → số NST trong trứng ong đực = 0,32x
Ta có pt: 32x + 0,32x = 155136
→ x = 4800
Số ong thợ con = 4800 con
Số ong đực con = 0,02 × 4800 = 96 con

b. Số trứng ong thợ được đẻ ra = 4800 : 80% = 6000 trứng

c. Số trứng ong thợ = số tinh trùng được thụ tinh = 6000 tinh trùng = 1% tổng lượng tinh trùng tạo ra
→ Số tinh trùng ko được thụ tinh = 6000 × 99 = 594000
→ Số tinh trùng bị tiêu biến = 594000 + 6000 × 20% = 595200 tinh trùng
Số tế bào trứng bị tiêu biến = (20% × 6000) + (96 : 60% × 40%) = 1264 trứng
==> Tổng NST trong tinh trùng và trứng bị tiêu biến = (595200 + 1264) × 16 = 9543424 NST.


Hai câu đầu thì chắc là đúng rồi nhưng ko hiểu sao ý 3 mình tính ra số xấu kinh, không biết là có sai ko nữa =~=
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
c/ tổng số NST bị tiêu biến
gồm
+số trứng thụ tinh
+số trứng thụ tinh không nở
+số tinh trùng không thụ tinh
+số trứng không thụ tinh
+số trứng không thụ tinh không nở
----->thấy đáp án đúng
nhưng mà câu b phải là ong chúa đẻ nhỉ ong thợ đâu có đẻ
 
Top Bottom