P
phamthetruyen
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Ở người, bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên NST thường qđ, bệnh mù màu do gen nằm trên vùng ko tương dồng của nhiễm sắc thể giới tính X qđ.Mottj cặp vợ chồng có da và mắt đều bình thường, bên phía ng` vợ có bố và anh trai bị bệnh mù màu, mẹ bị bạch tạng, bên phí chồng có em gái bị bạch tạng.Những người còn lại trong hai gđ ko bị hai bệnh này
Xác suất để cặp vk ck sinh ra đứa con ko bị 2 bệnh này
Bài làm
Xét gen qđ bệnh bạch tạng
Xác suất kg của bố 2/3Aa của mẹ là 1Aa ( giải thích dùmtaaij sao xác suất của mẹ bằng 1)
Xác suất sinh ra con bị bạch tạng là 2/3*1/4=1/6
Xác suất sinh con ko bị bach tạng là 1-1/6
Xét gen qđ bệnh mù màu
Xác suất sinh con bị bệnh là 1/4 ( Thế cái này xác suất 2 bên bố mẹ là 1 hả- giải thích dùm)
Xác suất sinh con ko bị mù màu là 1-1/4=3/4
Xác suất sinh con ko bị cả hai bệnh là 5/6*3*4=5/8
Xác suất để cặp vk ck sinh ra đứa con ko bị 2 bệnh này
Bài làm
Xét gen qđ bệnh bạch tạng
Xác suất kg của bố 2/3Aa của mẹ là 1Aa ( giải thích dùmtaaij sao xác suất của mẹ bằng 1)
Xác suất sinh ra con bị bạch tạng là 2/3*1/4=1/6
Xác suất sinh con ko bị bach tạng là 1-1/6
Xét gen qđ bệnh mù màu
Xác suất sinh con bị bệnh là 1/4 ( Thế cái này xác suất 2 bên bố mẹ là 1 hả- giải thích dùm)
Xác suất sinh con ko bị mù màu là 1-1/4=3/4
Xác suất sinh con ko bị cả hai bệnh là 5/6*3*4=5/8