[SINH 12] Những câu hỏi ĐH

P

phuc.hello

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Ở người có 3 gen, gen thứ nhất có 2 alen nằm trên NST thường. các gen 2&3 mỗi gen nằm trên NST X, không có alen trên Y, các alen trên X liên kết hoàn toàn với nhau. Theo Lý thuyết số kiểu gen tối đa về các lôcut trên trong quần thể người là:
A-30
B-42
C-15
D-27
 
N

ngocthanh12c1

Bạn tính được số kiểu gen tối đa gồm 2 gen 2,3 la 14 sau đó nhân lại được ((2.3)/2 ).14=42
 
P

phuc.hello

Mình chưa hiểu rõ lắm, cạu có thể giải thích rõ hơn được không ?
 
D

dinhmanh3a

* xét gen nằm trên NST thường:
vì gen có 2 alen (VD: A và a) --> kiểu gen: AA, Aa, aa-->có 3 kiểu gen
* xét gen nằm trên NST giới tính:
VD: xét 2 gen: gen thứ nhất có 2 alen (M,m) va gen thứ 2 có 2 alen (N,n)
vì ở người, cá thể đực: XY và cái là XX
+ tính số kiểu gen của cá thể đực:
ứng với 4 alen sẽ cho 4 kiểu gen [TEX](X^MY, X^mY,X^NY,X^nY)[/TEX]
+tính số kiểu gen của cá thể cái:
- số thể đồng hợp là 4[TEX] (X^MX^M, X^mX^m,...)[/TEX]
-số thể dị hợp là [TEX]{C_4}^2=6[/TEX]
vậy số kiểu gen trên NST giới tính là 4+4+6=14
--> số kiểu gen có thể có
3 kiểu gen X 14 kiểu gen trên NST giới tính=42
(mấy cái bài này các bạn dùng toán tổ hợp nhanh lắm)
 
Top Bottom