sinh 12 giáo khoa

T

tinh_nhi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo dỏi sự di truyền của hai cặp tính trạng được qui định bởi 2 cặp gen và di truyền trội hoàn toàn. nấu F1 có tỉ lệ kiểu hình 7A_B_ :5A_bb :1aaB_: 3aabb thì kiểu gen P và tần số hoán vị gen là .
a .AB/ab x AB/ab ; hoán vị 1 bên f=25%
b .Ab/aB x Ab/aB ; f=8.65%
c. AB/ab x Ab/ab ; f=25%
d .Ab/aB x Ab/ab ; f=37.5%
nhờ các anh chị giải chi tiết giùm ,làm cách nào có thể xác định được tần số hoán vị ?
cảm ơn nhiều nhiều ,có cơ hội em sẽ báo đáp , :)hjhj
 
H

hardyboywwe

Theo dỏi sự di truyền của hai cặp tính trạng được qui định bởi 2 cặp gen và di truyền trội hoàn toàn. nấu F1 có tỉ lệ kiểu hình 7A_B_ :5A_bb :1aaB_: 3aabb thì kiểu gen P và tần số hoán vị gen là .
a .AB/ab x AB/ab ; hoán vị 1 bên f=25%
b .Ab/aB x Ab/aB ; f=8.65%
c. AB/ab x Ab/ab ; f=25%
d .Ab/aB x Ab/ab ; f=37.5%
nhờ các anh chị giải chi tiết giùm ,làm cách nào có thể xác định được tần số hoán vị ?
cảm ơn nhiều nhiều ,có cơ hội em sẽ báo đáp , :)hjhj

Tỉ lệ cơ thể có kiểu gen đồng hợp lặn là 3/16 = 0,1875

Ta nhận thấy 0,1875 = 0,375.0,5

\Rightarrow 1 bên có hoán vị tạo ra giao tử ab là liên kết chiếm tỉ lệ 37,5%,bên kia ko xảy ra hoán vị tạo ra ab chiếm tỉ lệ 0,5

\Rightarrow Đáp án A là đúng
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Theo dỏi sự di truyền của hai cặp tính trạng được qui định bởi 2 cặp gen và di truyền trội hoàn toàn. nấu F1 có tỉ lệ kiểu hình 7A_B_ :5A_bb :1aaB_: 3aabb thì kiểu gen P và tần số hoán vị gen là .
a .AB/ab x AB/ab ; hoán vị 1 bên f=25%
b .Ab/aB x Ab/aB ; f=8.65%
c. AB/ab x Ab/ab ; f=25%
d .Ab/aB x Ab/ab ; f=37.5%

dễ xác định tỉ lệ [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] =18,75 %=1/2.37,5%
Vậy chỉ một bên có HVG cho 37,5% ab
Do 37,5% > 25% nên ab là giao tử liên kết.
Vậy Kiểu gen của P sẽ là: AB/ab x AB/ab
tần số hoán vị gen: f=2.(50%-37,5%)=25%
Đáp án A đúng.
Thân!
 
Top Bottom