[sinh 12]dề thi dh 2010

C

catsanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở đây có mấy câu mình k hiểu các bạn giúp mình nhé. thank trước nè.....


1/ở 1 loài thực vật alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B quy định hoa đở trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa vàng. hai cặp gen này nằm trên cặp NST tương đồng số 1. alen D quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen d quy định quả dài, cặp gen Đ nằm trên cặp NST tương đồng số 2. cho giao phấn giwuax 2 cây p đều thuần chủng được F1 diu hợp về 3 cặp gen trên. cho F1 giao phấn với nhau thu dc F2, trong đó cây có kiểu hình thân thấp, hoa vàng quả dài chiếm tỉ lệ 4%. biết rằng hoán vị gen xảy ra cả trong qt phát sinh giao tử đực và cái với tần số bằng nhau. tính theo lí thuyết, cây có kiểu hình thân cao hoa đỏ, quả tròn ở F2 chiếm tỉ lệ
a/49,5
b/ 54
c/16,5
d/66


2/ cho biết mỗi gen quy định 1 tính trạng, các gen phân li độc lập, gen trội là trội hoàn toàn và k có đột biến xảy ra. tính theo lí thuyết, phép lai AaBbDdEe * AaBbDdEe cho đời con có kiểu hình mang 2 tính trạng trội và 2 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ:A/9/256
B/9/128
C/9/64
D/27/128
câu này mình tính ra 3/128 k bít là sao lại sai nữa!
 
Last edited by a moderator:
P

phuc.hello

ở đây có mấy câu mình k hiểu các bạn giúp mình nhé. thank trước nè.....
2/ cho biết mỗi gen quy định 1 tính trạng, các gen phân li độc lập, gen trội là trội hoàn toàn và k có đột biến xảy ra. tính theo lí thuyết, phép lai AaBbDdEe * AaBbDdEe cho đời con có kiểu hình mang 2 tính trạng trội và 2 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ:A/9/256
B/9/128
C/9/64
D/27/128
câu này mình tính ra 3/128 k bít là sao lại sai nữa!

Bài này tớ tính theo cách của tớ có vẻ hơi dài, nhưng tớ chưa nghiên cứu được cách nào ngắn gọn hơn thông cảm nhá.:D
Các kiểu gen mang KG 2 trội một lặn là
A-B-ddee
A-bbD-ee
A-bbddE-
aaB-D-ee
aaB-ddE-
aabbD-E-
có 6 KH như vậy
-Xét KH A-B-ddee ta thấy xác xuất để tạo nên KH này là :
3/4( của A-)*3/4(của B- )*1/4(của dd)*1/4(của ee) =9/256
tương tự các KH khác cũng có xác suất như vậy. Vậy xác suất để tạo ra KH như yêu cầu của đề bài là 9/256*6=27/128
P/s : Tớ còn đi học thêm nên giải bài này trước (dễ hơn mà), còn bài ở trên sẽ giải trong thời gian sớm nhất
 
Last edited by a moderator:
M

minhme01993

Bài này giải đơn giản nhất thì cứ làm theo toán xác suất lớp 11.
Đầu tiên tính tỉ lệ của mỗi cặp gen lai với nhau sẽ cho 3/4 trội: 1/4 lặn.
B1: Chọn vị trí cho 2 cặp gen trội có tổ hợp chập 2 của 4 cách. khi đã chọn 2 vị trí cho 2 cặp gen trội rồi thì đương nhiên số cách chọn vị trí 2 cặp gen lặn là 1.
B2: xét tỉ lệ xác suất của 1 kiểu gen có các gen trội và gen lặn đã xác định vị trí. Xác suất là 3/4.3/4.1/4.1/4=9/256
Vậy xác suất của kiểu gen có 2 gen trội và 2 gen lặn là: 6 . 9/256 = 27/128

Cách này sẽ là siêu dễ đối với ai học tốt toán xác suất, và siêu khó hiểu với ai học ko đc toán xác suất.
Tớ chỉ giải thích kĩ đc đến vậy thui, nếu ai ko hiểu thì tự đi học lại toán xác suất 11 nha. :D
 
C

catsanda

Cách này sẽ là siêu dễ đối với ai học tốt toán xác suất, và siêu khó hiểu với ai học ko đc toán xác suất.
Tớ chỉ giải thích kĩ đc đến vậy thui, nếu ai ko hiểu thì tự đi học lại toán xác suất 11 nha. :D
trời ơi! làm quá à........đâu cần phải học tốt toán xác suất đâu, biết là được rồi.....cám ơn nhé anh bạn!
hjhj đừng có hiểu nhầm ý rùi giận tui nha:))
 
P

phuc.hello

ở đây có mấy câu mình k hiểu các bạn giúp mình nhé. thank trước nè.....


1/ở 1 loài thực vật alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B quy định hoa đở trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa vàng. hai cặp gen này nằm trên cặp NST tương đồng số 1. alen D quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen d quy định quả dài, cặp gen Đ nằm trên cặp NST tương đồng số 2. cho giao phấn giwuax 2 cây p đều thuần chủng được F1 diu hợp về 3 cặp gen trên. cho F1 giao phấn với nhau thu dc F2, trong đó cây có kiểu hình thân thấp, hoa vàng quả dài chiếm tỉ lệ 4%. biết rằng hoán vị gen xảy ra cả trong qt phát sinh giao tử đực và cái với tần số bằng nhau. tính theo lí thuyết, cây có kiểu hình thân cao hoa đỏ, quả tròn ở F2 chiếm tỉ lệ 49,5 / 54 /16,5 /66
Mình quả thật chưa hiểu cái chỗ màu đỏ lắm. Cậu có thể vui lòng đánh lại cái đề được không ?Hoặc là có ai vui lòng giải đáp mình chỗ đó cũng được. ThankS
 
C

catsanda

bài 1 theo mình thì thế này
kiểu hình lặn chắc chắn là có kiểu gen [tex]\frac{ab}{ab}dd [/tex] này rùi nhé
mà kiểu hình lặn chiếm tỉ lệ 4% >> giao tử ab*ab*d=4%
>> ab*ab=16%(vì giao tử d luôn là 25%)
>>ab=40%
>>ab phải là giao tử k hoán vị
tần số hoán vị gen là f= 20%
>> kiểu gen của F1 là [tex]\frac{AB}{ab}Dd [/tex]
từ đó có thể dễ dàng suy ra tiwr lệ kiểu hình cao đỏ tròn là 49,5%>>A
 
Top Bottom