[sinh 12] chuyên đề ôn thi đại học _ cao đẳng

C

cattrang2601

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhằm giúp các bạn ''sĩ tử'' khối B đạt được kết quả tốt trong kì thi đại học năm

nay,mìnhlập ra topic này để mọi người có thể cùng nhau trao đổi kiến thức về các đề

thi đại học _cao đẳng trong những năm gần đây...

nội dung topic là thế này ạ.. mọi người cùng nhau trao đổi theo từng chương (giới

hạn sinh 12) các câu hỏi có trong đề thi đại học _cao đẳng.. số lượng người tham gia

không giới hạn.. thời gian cho mỗi chương dài nhất không quá 3tuần.. tuỳ vào mức độ

đề của từng chương mình sẽ có các điều chỉnh thay đổi sau (chú ý : mọi người không

được tuỳ tiện chuyển qua chương khác , nếu mem nào vi phạm sẽ bị coi là spam và

sẽ bị del bài.)

mong các mem tích cực ủng hộ để kì thi năm nay đạt được kết quả tốt..!!
 
C

cattrang2601

chương 1: cơ chế di truyền và biến dị

để mở đầu, mình sẽ post một số bài đơn giản sau :

bài 1: đột biến gen là :

A. phát sinh trong nguyên phân của tế bào mô sinh dưỡng sẽ di truyền cho đời sau qua sinh sản hữu tính

B.thường xuất hiện đồng loạt trên các cá thể cùng loài sống trong một điều kiện sống

C.phát sinh trong giảm phân sẽ đi vào giao tử và di truyền được cho thế hệ qua sinh sản hữu tính

D. phát sinh trong giảm phân được nhân lên ở một mô cơ thể và biểu hiện kiểu hình ở một phần cơ thể


bài 2: trên một mạch của phân tử ADN có tỉ lệ các loại nu là :[TEX]\frac{A +G}{T + X} =\frac{1}{2}[/TEX]. Tỉ lệ này trên mạch bổ sung của phân tử ADN nói trên là :

A.0.2

B.2.0

C.5.0

D.0.5

(trích đề thi đại học năm 2008)
 
A

anhnguyen1993

Sau một số đợt nguyên phân, một tế bào sinh dục mang bộ NST 2n đã cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo ra 248 NST đơn.Các tế bào con sinh ra đều trở thành tế bào sinh trứng,3,125% số trứng được thụ tinh cho một hợp tử lưỡng bội.
a. tính số NST trong bộ lưỡng bội của loài.
b. nếu không xảy ra đột biến, trao đổi đoạn số kiểu trứng của loài bằng 8 thì sẽ có bao nhiêu cặp NST, trong đó mỗi cặp gồm 2 chiếc có cấu trúc giống nhau.
c. Trong điều kiện cấu trúc các cặp NST như trên,quá trình giảm phân xảy ra trao đổi đoạn một điểm ở 2 trong số các cặp NST tương đồng đã hình thành 16 kiểu giao tử thì hiện tượng TĐĐ xảy ra ở cặp NST nào?vì sao?


minh` con` bí câu c.giúp giùm cai'!:):D
 
T

traitimbang_3991

để mở đầu, mình sẽ post một số bài đơn giản sau :

bài 1: đột biến gen là :

A. phát sinh trong nguyên phân của tế bào mô sinh dưỡng sẽ di truyền cho đời sau qua sinh sản hữu tính

B.thường xuất hiện đồng loạt trên các cá thể cùng loài sống trong một điều kiện sống

C.phát sinh trong giảm phân sẽ đi vào giao tử và di truyền được cho thế hệ qua sinh sản hữu tính

D. phát sinh trong giảm phân được nhân lên ở một mô cơ thể và biểu hiện kiểu hình ở một phần cơ thể


bài 2: trên một mạch của phân tử ADN có tỉ lệ các loại nu là :[TEX]\frac{A +G}{T + X} =\frac{1}{2}[/TEX]. Tỉ lệ này trên mạch bổ sung của phân tử ADN nói trên là :

A.0.2

B.2.0

C.5.0

D.0.5

(trích đề thi đại học năm 2008)
câu 1: D câu này ko chắc lắm!
câu 2: B
(A1+G1)/(T1+X1) = (T2+X2)/(A2+G2) = 1/2
-----------------> tỉ lệ (A+G)/(T+X) trên mạch (2) còn lại bằng 2
 
L

lananh_vy_vp

1.Chứng minh rằng gen phân bố theo chiều dọc NST?
2.Trình bày xu hướng tiến hoá ở cấp độ phân tử?
3.Ở ruồi giấm có hiện tượng cả 2 mạch gốc của gen được sử dụng làm khuôn để phiên mã.Hiện tượng này có ý nghĩa gì và ứng dụng thực tiễn?
4.Người ta tổng hợp nhân tạo 2 phân tử mARN như sau:
_mARN 1 có A:U = 3:1
_mARN 2 có A:G = 3:1
Sau đó các mARN này được tham gia giải mã và quá trình giải mã sẽ được dừng lại khi gặp mã kết thúc.Hãy chỉ ra điểm sai khác trong quá trình giải mã ở 2 mARN nói trên?
 
C

cattrang2601

để mở đầu, mình sẽ post một số bài đơn giản sau :

bài 1: đột biến gen là :

A. phát sinh trong nguyên phân của tế bào mô sinh dưỡng sẽ di truyền cho đời sau qua sinh sản hữu tính

B.thường xuất hiện đồng loạt trên các cá thể cùng loài sống trong một điều kiện sống

C.phát sinh trong giảm phân sẽ đi vào giao tử và di truyền được cho thế hệ qua sinh sản hữu tính

D. phát sinh trong giảm phân được nhân lên ở một mô cơ thể và biểu hiện kiểu hình ở một phần cơ thể




(trích đề thi đại học năm 2008)

câu 1: D câu này ko chắc lắm!
câu 2: B
(A1+G1)/(T1+X1) = (T2+X2)/(A2+G2) = 1/2
-----------------> tỉ lệ (A+G)/(T+X) trên mạch (2) còn lại bằng 2

câu 2 chính xác còn câu 1 chưa đúng đâu bạn ạ..

đáp án câu 1 phải là C.
 
C

cattrang2601

Sau một số đợt nguyên phân, một tế bào sinh dục mang bộ NST 2n đã cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo ra 248 NST đơn.Các tế bào con sinh ra đều trở thành tế bào sinh trứng,3,125% số trứng được thụ tinh cho một hợp tử lưỡng bội.
a. tính số NST trong bộ lưỡng bội của loài.
b. nếu không xảy ra đột biến, trao đổi đoạn số kiểu trứng của loài bằng 8 thì sẽ có bao nhiêu cặp NST, trong đó mỗi cặp gồm 2 chiếc có cấu trúc giống nhau.
c. Trong điều kiện cấu trúc các cặp NST như trên,quá trình giảm phân xảy ra trao đổi đoạn một điểm ở 2 trong số các cặp NST tương đồng đã hình thành 16 kiểu giao tử thì hiện tượng TĐĐ xảy ra ở cặp NST nào?vì sao?


minh` con` bí câu c.giúp giùm cai'!:):D

a. gọi x là số lần nguyên phân của loài

ta có: [tex] 2n(2^{x} -1 ) =248 [/tex]

<=>[tex] 2n = 8 [/tex] (ruồi giấm)

[tex] x=5 [/tex]

b. ta có : [tex] 2^{k} =8 [/tex]

=>k =3 (có 3cặp NST tương đồng và một cặp NST giới tính)

c. ta có : [tex] 16 =2^{n +1}[/tex]

với n là số cặp NST tương đồng

=>n=3

=>hiện tượng TDD xảy ra ở cặp NST thường.
 
C

catsanda

bài mới đây!
1/ phân tử protein hoàn chỉnh ở vi khuẩn Ecoli có 398a.amin. phân tử làm khuôn để tổng hợp protein này có A=2X=3G=4U. TÍNH
a/chiều dài mARN tương ứng
b/ số vòng xoắn của gen
c/ % từng loại nu của gen
d/ nếu gen rên phiên ma 4 lần hỏi trong qt phiên mã đó có bao nhiêu lk H bị phá vỡ
f/ số nu tững loại có trong các bộ ba đôi mã của các tARN tham gia tổng hợp 1chuỗi polipeptit. biết bộ ba kết thúc là UAG


2/ 1 phân tử mARN co chiều dài là 5100A, trên phân tử mARN có 5 riboxom cùng trượt qua 3 lần
a/ số a.amin có trong các chuỗi polipeptit hoàn chỉnh
b/ số lh peptit có trong các chuỗi polipeptit hoàn chỉnh
c/ nếu số gen tương ứng có hiệu số giữa A với 1 loại nu khác là 10%. hỏi khi gen tái bản 4 lần thì số lk hidro đã phá vỡ là bao nhiêu
 
T

traitimbang_3991

bài mới đây!
1/ phân tử protein hoàn chỉnh ở vi khuẩn Ecoli có 398a.amin. phân tử làm khuôn để tổng hợp protein này có A=2X=3G=4U. TÍNH
a/chiều dài mARN tương ứng
b/ số vòng xoắn của gen
c/ % từng loại nu của gen
d/ nếu gen rên phiên ma 4 lần hỏi trong qt phiên mã đó có bao nhiêu lk H bị phá vỡ
f/ số nu tững loại có trong các bộ ba đôi mã của các tARN tham gia tổng hợp 1chuỗi polipeptit. biết bộ ba kết thúc là UAG
1/ a/ rN=(398+2)*3=1200 --------> L=4080 Angtron
b/ số vòng xoắn= (1200*2)/20 =120
c/ coi mạch 1 của gen là mạch gốc
rA= 1200/10 =120 =T1
rX=120*2 =240 = G1
rG=120*3=360 = X1
rU=120*4=480 =A1
-------------> %A=%T=(120+480)/2400 =25%
%X=%G=(240+360)/2400=25%
d/ H_gen = 3A+2G= 3000
phiên mã 4 lần số lkết H bị phá vỡ = 3000*4=12000 (chả bít đúng ko nữa)
e/ ko nhớ met có gì nên botay...................
 
T

traitimbang_3991

bài mới đây!
2/ 1 phân tử mARN co chiều dài là 5100A, trên phân tử mARN có 5 riboxom cùng trượt qua 3 lần
a/ số a.amin có trong các chuỗi polipeptit hoàn chỉnh
b/ số lh peptit có trong các chuỗi polipeptit hoàn chỉnh
c/ nếu số gen tương ứng có hiệu số giữa A với 1 loại nu khác là 10%. hỏi khi gen tái bản 4 lần thì số lk hidro đã phá vỡ là bao nhiêu
a/ rN=5100/3,4 =1500
aa= 5*3*[(1500/3)-2] =7470
b/ 7470-15 =7455 (ko chắc lun.....mấy bạn coi giùm)
c/ N_gen=3000
theo gt -------> A=30% =900
G=20% =600
-------------->H=3600
H_phá vỡ = 3600*(2^4 -1) =54000
 
C

cattrang2601

1/ a/ rN=(398+2)*3=1200 --------> L=4080 Angtron
b/ số vòng xoắn= (1200*2)/20 =120
c/ coi mạch 1 của gen là mạch gốc
rA= 1200/10 =120 =T1
rX=120*2 =240 = G1
rG=120*3=360 = X1
rU=120*4=480 =A1
-------------> %A=%T=(120+480)/2400 =25%
%X=%G=(240+360)/2400=25%
d/ H_gen = 3A+2G= 3000
phiên mã 4 lần số lkết H bị phá vỡ = 3000*4=12000 (chả bít đúng ko nữa)
e/ ko nhớ met có gì nên botay...................


câu d sai rồi bạn ơi...

nhớ lại công thức này nhé..

số liên kết H bị phá vỡ =[tex] H [/tex]gen . [tex](2^{k} -1)[/tex]

=>d/ [tex]H [/tex] phá vỡ = [tex] 3000.(2^{4} -1)=45000[/tex]

e/chỉ cần lấy số nu mỗi loại của mARN trừ đi số nu có trong mã kết thúc là đc.


a/ rN=5100/3,4 =1500
aa= 5*3*[(1500/3)-2] =7470
b/ 7470-15 =7455 (ko chắc lun.....mấy bạn coi giùm)
c/ N_gen=3000
theo gt -------> A=30% =900
G=20% =600
-------------->H=3600
H_phá vỡ = 3600*(2^4 -1) =54000


bài này đúng rùi đấy..
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbang_3991

câu d sai rồi bạn ơi...

nhớ lại công thức này nhé..

số liên kết H bị phá vỡ =[tex] H [/tex]gen . [tex](2^{k} -1)[/tex]

=>d/ [tex]H [/tex] phá vỡ = [tex] 3000.(2^{4} -1)=45000[/tex]

e/chỉ cần lấy số nu mỗi loại của mARN trừ đi số nu có trong mã kết thúc là đc.

:confused::confused: nhưng đây là phiên mã....(.phiên mã là từ ADN------>ARN đúng ko?) cái CT kia là tự sao cũng đúng cho phiên mã ak bạn???????
--------còn phần e bạn giải cụ thể ra đi!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Một nhà khoa học đã dùng phương pháp sinh học phân tử cài gen β globin của người vào vi khuẩn nhưng kết quả là protein được hình thành không có hoạt tính và người ta phát hiện protein này có một số axit amin nhiều hơn β globinđượcc tạo ra ở sinh vật nhân thực. Vậy theo các bạn giải thích hiện tượng này như thế nào?
 
Last edited by a moderator:
J

jenifer71192

protein mo­­i đuoc hình thành không hoạt tính vá có số lu­ong aa nhiều h­­­­­­­­­­­­­­on vi gen o sinh vật nhân thu­c có các đoạn intron và exon liên tiếp xen kẽ nhau.o sv nhân so mARN đuoc tổng hop sẽ đuoc dich mã luôn vì sv nhân so có vùng mã hoá liên tục.nên sẽ dịch luôn cả các đoạn intron đã đuoc ma hoá--->sẽ có nhiều aa hon protein đuoc tông hop o sv nhân thuc--->thay đôi cấu trúc protein --->mất hoạt tinh trong tế bào sv nhân thuc
 
M

miumiu_emchuabityeu_94

anh chị giúp em bài này với
trên mạch thứ nhất của gen có A1 +T1=60%.trên mạch thứ 2 của gen có X2-G2=10%,A2xT2=5% (A2 >T2).
1,tìm tỷ lệ phần trăm từng loại nu của mỗi mạch
2,giả sử gen nói trên có chiều dai 0,360micromet
a,xác định số lượng từng loại nu và số liên kết hidro của gen
b,gen nói trên sao mã 1 số lần liên tụcvà đã tạo ra phân tử ARN chứa 8995 liên kết hoá trị biết tốc độ sao mã của gen là 225 ribonu/ giây và mỗi phân tử ẢN đều có 450ribonu loại A.tính thời gian sao mã của gen và số lượng từng loại ribonu môi trường cung cấp cho gen sao mã
 
Top Bottom