[sinh 12] các bt về phép lai

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 53: Ởmột loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp,
gen B quy định quảtròn trội hoàn toàn so với gen b quy định quảdài. Các cặp gen này nằm trên cùng
một cặp nhiễm sắc thể. Cây dịhợp tửvề2 cặp gen giao phấn với cây thân thấp, quảtròn thu được đời
con phân li theo tỉlệ: 310 cây thân cao, quảtròn : 190 cây thân cao, quảdài : 440 cây thân thấp, quả
tròn : 60 cây thân thấp, quảdài. Cho biết không có đột biến xảy ra. Tần sốhoán vịgiữa hai gen nói
trên là
A. 12%. B. 36%. C. 24%. D. 6%.
 
P

pe_kho_12412

Hi

vì có thấp dài=> cây thấp tròn đem lai dị hợp 1 cặp : aB/ab, cho 2 loại Gtử với tỉ lệ aB = ab = 0,5.

ab/ab (thấp dài) = 60/(310+190+440+60) = 0,06 = 0,5*0,12.=> cây dị hợp 2 cặp có kg: Ab/aB

=> tần số hoán vị = tỉ lệ Gtử HV (AB và ab ) = 2* 0,12 = 0,24 = 24% (do ab=AB)

lâu ngày ko làm nên :( không biết làm thế này bạn có hiểu ko, có gì thông cảm nhé.

Chúc bạn ôn tập tốt :)
 
Top Bottom