Sinh [Sinh 12] Bài tập về quần thể

trangmeo11099@yahoo.com.vn

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2017
6
1
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Quần thể tự thụ phấn có thành phần kiểu gen ở thế hệ P là 1Bb.Tỷ lệ BB xuất hiện ở F3 là bao nhiểu?
2/Xét quần thể tự thụ phấn có thành phần kiểu gen ở thế hệ P là 0.3BB+0.4Bb=0.3bb=1 .Thành phần kiểu gen của quần thể ở thế hệ thứ ba là bao nhiêu?
3/Quần thể tự thụ phấn có thành phần kiểu gen ở thế hệ P là 0.8Bb+0.2bb=1 .Để kiểu gen bb chiếm 0.55 ,sự tự phối xảy ra bao nhiêu thế hệ?
4/Xét quần thể tự thụ phấn có thành phần kiểu gen ở thế hệ P là 0.3AA+0.4Aa+0.3aa=1 .Qua bao nhiêu thế hệ tự thụ phấn thì tỷ lệ đồng hợp chiếm 0.95?
5/Thành phần kiểu gen của quần thể qua 3 thế hệ tự thụ như sau: 0.475BB+0.05Bb+0.64bb .Xác định cấu trúc di truyền của quần thể ở thế hệ P?
6/Một quần thể có 36% AA;0.48%Aa;16%aa .Cấu trúc di truyền của quần thể này sau ba thế hệ tự phối liên tiếp?
7/Một quần thể tự phối ban đầu có 50% số cá thể đồng hợp.Sau 7 thế hệ tỷ lệ dị hợp là bao nhiêu?
8/Xét cá thể dị hợp Aa.Tiến hành tự thụ phấn qua 4 thế hệ liên tiếp.Tỉ lệ xuất hiện thể đồng hợp là bao nhiêu?
9/Một quần thể thực vật có tỉ lệ các kiểu gen ở thế hệ xuất phát P là 0.25AA:0.40Aa:0.35aa .Tính theo lý thuyết,tỉ lệ kiểu gen của quần thể này sau ba thế hệ tự thụ phấn bắt buộc F3 là bao nhiêu?
10/Một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ P là 0.45AA:0.30Aa:0.25aa .Cho biết các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản.Tính theo lý thuyết,tỉ lệ các kiểu gen thu được ở F1 là bao nhiêu?
11/Trong một đàn bò số con lông đỏ chiếm 64%,số con lông khoang chiếm 36%.Biết con lông đỏ là trội hoàn toàn,được quy định bởi alen A,lông khoang là tính trạng lặn,quy định bởi alen a. Tìm tần số tương đối của các alen trong quần thể?
 
  • Like
Reactions: cuongndkm6

trangtrang02

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
21
14
96
1. Ở F3 Bb= 1/2^3= 1/8
=> BB=bb= (1-1/8)/2= 7/16
2. Ở thế hệ 3 Bb= 0.4*1/2^3= 0.05
Ở P BB=bb nên ở F3 BB=bb= (1-0.05)/2= 0.475
3. Vì bb tự thụ chỉ sinh ra bb nên kiểu gen Bb phải tạo ra 0.55-0.2= 0.35bb
Ta có 0.8*(1-1/2^n)/2 = 0.35=> n= 3
=> Sau 3 thế hệ
4. Tỉ lệ kiểu gen đồng hợp là 0.95=> tỉ lệ dị hợp là 0.05
Ta có 0.4*1/2^n= 0.05=> n=3
5. Gọi tỉ lệ Bb ở P là H ta có H*1/2^3 = 0.05
=> H= 0.4, Vậy ở P Bb= 0.4
Làm đến đây mới để ý sao tổng kiểu gen ở F3 lại lớn hơn 1 vậy
 

trangmeo11099@yahoo.com.vn

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2017
6
1
16
1. Ở F3 Bb= 1/2^3= 1/8
=> BB=bb= (1-1/8)/2= 7/16
2. Ở thế hệ 3 Bb= 0.4*1/2^3= 0.05
Ở P BB=bb nên ở F3 BB=bb= (1-0.05)/2= 0.475
3. Vì bb tự thụ chỉ sinh ra bb nên kiểu gen Bb phải tạo ra 0.55-0.2= 0.35bb
Ta có 0.8*(1-1/2^n)/2 = 0.35=> n= 3
=> Sau 3 thế hệ
4. Tỉ lệ kiểu gen đồng hợp là 0.95=> tỉ lệ dị hợp là 0.05
Ta có 0.4*1/2^n= 0.05=> n=3
5. Gọi tỉ lệ Bb ở P là H ta có H*1/2^3 = 0.05
=> H= 0.4, Vậy ở P Bb= 0.4
Làm đến đây mới để ý sao tổng kiểu gen ở F3 lại lớn hơn 1 vậy
đề nó như vậy đấy..bạn có thể làm hết không??
 

trangtrang02

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
21
14
96
5. Bài 5 nếu đề vậy thì mình chịu rồi
6. Sau 3 thế hệ tự thụ Bb= 0.48*1/2^3= 0.06
=> BB= 0.36 + 0.48*(1-1/2^3)/2= 0.57
=> bb= 1-0.06-0.57= 0.37
7. Ở P đồng hợp bằng 50% => dị hợp = 50%
Chỉ cá thể dị hợp mới sinh đc con dị hợp
=> Tỉ lệ dị hợp ở F3= 0.5*1/2^7= 1/256
8. Sau 4 thế hệ tự thụ tỉ lệ dị hợp Aa= 1/2^4= 1/16
=> Tỉ lệ đồng hợp AA+aa= 1-1/16= 15/16
9. Ở F3 Aa= 0.4*1/2^3= 0.05
AA= 0.25 + 0.4*(1- 1/2^3)/2= 0.425
aa= 1-0.05-0.425= 0.525
10. Do aa ko có khả năng sinh sản nên viết lại TPKG ở P 0.6AA 0.4Aa
=> F1 Aa= 0.4*1/2= 0.2
=> aa= (0.4- 0.2)/2= 0.1
=> AA= 1- 0.2- 0.1= 0.7
11. Lông khoang aa= 0.36=> a= căn 0.36= 0.6( mình ko biết gõ công thức :D )
=> A= 1-0.6= 0.4
 
Top Bottom