[sinh 12] - Bài tập về phần lai

V

vit719

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm : P(t/c) : ♀ X ♂ => F1 , F1 x F1 => F2:
100 ♀ đỏ xám
100 ♀đỏ vàng
33 ♂ đỏ xám
70 ♂ đỏ son, xám
32 ♂ đỏ son, vàng
65 ♂ đỏ, vàng
A, biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2
B, F2 đỏ,xám x đỏ son, vàng => F3
Tìm kết quả F3
<p/s> :nhờ mọi ng` giải chi tiết giùm mới nhak, mình đang cần gấp
 
T

thanhdat93

Trước khi làm bài của vit mọi người hãy làm bài này nha :D

ở 1 loài sâu bọ: XX♀ - XY♂
A:ngắn – a : dài
B:mềm – b: cứng
Khi cho lai P(t/c) ♀ngắn cứng x ♂dài mềm => F1
___ ♀F1 x ♂dài cứng thu được:
4 ngắn cứng, 4 dài mềm, 1 ngắn mềm , 1 dài cứng
___♂F1 x ♀ dài cứng thu được:
1 ♀ ngắn cứng , 1 ♂ dài cứng
Xác định KG của P và viết sơ đồ lại
 
L

lananh_vy_vp

Ở ruồi giấm : P(t/c) : ♀ X ♂ => F1 , F1 x F1 => F2:
100 ♀ đỏ xám
100 ♀đỏ vàng
33 ♂ đỏ xám
70 ♂ đỏ son, xám
32 ♂ đỏ son, vàng
65 ♂ đỏ, vàng
A, biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2
B, F2 đỏ,xám x đỏ son, vàng => F3
Tìm kết quả F3
<p/s> :nhờ mọi ng` giải chi tiết giùm mới nhak, mình đang cần gấp
kết quả khác nhau ở 2 giới
=> gen nằm trên X
đỏ:đỏ son=3:1
xám :vàng = 1:1
(3:1)*(1:1) khác vs tỉ lệ bài cho-->liên kết gen.
tính ở giới đực
4 loại kiểu hình với tỉ lệ hok bằng nhau
chia làm 2 loại 32 với 33 và 65 với 70
--> tần số hoán vị gen = (32+33)/32+33+65+70
= 0.325
Tính típ F3 naz

Trước khi làm bài của vit mọi người hãy làm bài này nha



ở 1 loài sâu bọ: XX♀ - XY♂

A:ngắn – a : dài

B:mềm – b: cứng

Khi cho lai P(t/c) ♀ngắn cứng x ♂dài mềm => F1

___ ♀F1 x ♂dài cứng thu được:

4 ngắn cứng, 4 dài mềm, 1 ngắn mềm , 1 dài cứng

___♂F1 x ♀ dài cứng thu được:

1 ♀ ngắn cứng , 1 ♂ dài cứng

Xác định KG của P và viết sơ đồ lại
Liên kết gen trên X
f=20%
 
Last edited by a moderator:
V

vit719

kết quả khác nhau ở 2 giới
=> gen nằm trên X
đỏ:đỏ son=3:1
xám :vàng = 1:1
(3:1)*(1:1) khác vs tỉ lệ bài cho-->liên kết gen.
tính ở giới đực
4 loại kiểu hình với tỉ lệ hok bằng nhau
chia làm 2 loại 32 với 33 và 65 với 70
--> tần số hoán vị gen = (32+33)/32+33+65+70
= 0.325

Tính típ F3 naz
c nói rõ cho t là gen nào liên kêt' trên x, hay cả 2 gen, với cậu ghi cho tớ sơ đồ lại từ P đến F2 dc ko, với cái tần số hoán vị gen, tớ tương là phải = số gen hoán vị / tổng số chứ
 
L

lananh_vy_vp

đang xét nguyên ở giới đực.Cả 2 gen nằm trên X thì nó mới hoán vị được chứ^^
 
Top Bottom