[Sinh 12] Bài tập trắc nghiệm

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một quần thể có gen A bị đột biến thành alen a, B bị đột biến thành alen b, D bị đột biến thành alen d . Các cặp gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Số loại kiểu gen có thể được tạo ra tối đa của các thể đột biến là:
A. 19
B. 1
C.9
D. 27

Bài 2: Người ta giả sử rằng một chuyển đoạn không tương hỗ ( một chiều) tác động đến vai nhỏ của NST số 5 của người, đoạn này được chuyển đến đầu vai dài của NST số 13 trong bộ NST lưỡng bội. Sự chuyển nhượng này được coi là cân bằng vì bộ gen vẫn giữ nguyên nên vẫn có kiểu hình bình thường. Ngược lại, nếu thể đột biến chỉ mang 1 NST số 5 mất đoạn của cặp tương đồng, nó gây ra hậu quả “ cricuchat” ( tiếng khóc như mèo); nếu có 3 cái làm cho cá thể chết sớm . Nếu một người có mang chuyển đoạn có con với một người bình thường , thì thế hệ con sinh ra ,khả năng xuất hiện 1 đứa con mang hội chứng tiếng khóc như mèo là bao nhiêu:
A. 12,5%
B. 25%
C. 50%
D. 75%

Bài 3: Ở giới cái một loài động vật (2n = 24) , trong đó 4 cặp NST đồng dạng có cấu trúc giống nhau, giảm phân có trao đổi chéo đơn xảy ra ở 2 cặp NST, số loại giao tử tối đa là:
A. 16384
B. 16
C. 1024
D. 4096
 
C

canhcutndk16a.

Bài 1: Một quần thể có gen A bị đột biến thành alen a, B bị đột biến thành alen b, D bị đột biến thành alen d . Các cặp gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Số loại kiểu gen có thể được tạo ra tối đa của các thể đột biến là:
A. 19
B. 1
C.9
D. 27
Có 3 gen, mỗi gen có 2 alen \Rightarrow số loại KG tối đa: [TEX](\frac{2.(2+1)}{2})^3=27[/TEX]
Bài 2: Người ta giả sử rằng một chuyển đoạn không tương hỗ ( một chiều) tác động đến vai nhỏ của NST số 5 của người, đoạn này được chuyển đến đầu vai dài của NST số 13 trong bộ NST lưỡng bội. Sự chuyển nhượng này được coi là cân bằng vì bộ gen vẫn giữ nguyên nên vẫn có kiểu hình bình thường. Ngược lại, nếu thể đột biến chỉ mang 1 NST số 5 mất đoạn của cặp tương đồng, nó gây ra hậu quả “ cricuchat” ( tiếng khóc như mèo); nếu có 3 cái làm cho cá thể chết sớm . Nếu một người có mang chuyển đoạn có con với một người bình thường , thì thế hệ con sinh ra ,khả năng xuất hiện 1 đứa con mang hội chứng tiếng khóc như mèo là bao nhiêu:
A. 12,5%
B. 25%
C. 50%
D. 75%
Câu này vẽ 2 NST ra sẽ thấy đáp số là 1/4 (25%)
Bài 3: Ở giới cái một loài động vật (2n = 24) , trong đó 4 cặp NST đồng dạng có cấu trúc giống nhau, giảm phân có trao đổi chéo đơn xảy ra ở 2 cặp NST, số loại giao tử tối đa là:
A. 16384
B. 16
C. 1024
D. 4096
Có[TEX] 12-4=8[/TEX] cặp NST có cấu trúc khác nhau, trong đó có trao đổi chéo đơn xảy ra ở 2 cặp NST\Rightarrow số loại giao tử tối đa là:[TEX]2^{8+2}=2^{10}=1024[/TEX]
 
H

hardyboywwe

bạn có thể giải thích rõ câu 2 và 3 được ko..............


Ở câu 3,mình sẽ hướng dẫn bạn trong việc hình thành công thức để giải quyết dạng bài tập này!

Trường hợp xảy ra trao đổi đoạn ở 1 điểm,ở k trong số n cặp NST tương đồng cấu trúc khác nhau

-Xét 1 cặp gồm 2 NST cấu trúc khác nhau,quá trình giảm phân xảy ra trao đổi đoạn 1 điểm sẽ tạo 4 kiểu giao tử.
-k cặp như trên sẽ tạo ra k kiểu giao tử.
-( n -k ) cặp còn lại ko có trao đổi đoạn sẽ tạo ra 2^(n - k) kiểu.
-Vậy số kiểu giao tử của loài: 2^(n - k). 4^k = 2^(n + k) kiểu (*).




Vì vậy ở bài số 3 trên,bạn thấy mình có 2n = 24 \Rightarrow có 12 cặp NST.Mà trong đó có 4 cặp NST đồng dạng \Rightarrow Có 8 cặp NST có cấu trúc khác nhau.Mặt khác trong đó có 2 cặp NST xảy ra trao dổi đoạn.Như vậy dựa vào công thức (*) bạn sẽ tính ra kết quả là 1024
 
Last edited by a moderator:
T

trinhdanh

Trường hợp xảy ra trao đổi đoạn ở 1 điểm,ở k trong số n cặp NST tương đồng cấu trúc khác nhau

-Xét 1 cặp gồm 2 NST cấu trúc khác nhau,quá trình giảm phân xảy ra trao đổi đoạn 1 điểm sẽ tạo 4 kiểu giao tử.
-k cặp như trên sẽ tạo ra k kiểu giao tử.
-( n -k ) cặp còn lại ko có trao đổi đoạn sẽ tạo ra 2^(n - k) kiểu.
-Vậy số kiểu giao tử của loài: 2^(n - k). 4^k = 2^(n + k) kiểu .

không hiểu
1 cặp NST phải có cấu trúc gống nhau




Chú ý!không được dùng chữ đỏ bạn nhé-đã sửa! ^^
 
Last edited by a moderator:
C

cosset

Bài 1: Một quần thể có gen A bị đột biến thành alen a, B bị đột biến thành alen b, D bị đột biến thành alen d . Các cặp gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Số loại kiểu gen có thể được tạo ra tối đa của các thể đột biến là:
A. 19
B. 1
C.9
D. 27


câu này đúng là canhcut giải sai mất rùi.
thể đb là cơ thể chứa alen bị đb biểu hiện KH đb
TH1 chỉ biểu hiện 1 loại đb\Leftrightarrow chứa 1 cặp gen đồng hợp lặn (aa or bb or dd), các cặp còn lại mang gen trội ở thể đồng hợp hay dị hợp
số loại KG là 3*1*2*2=12
TH2 biểu hiên 2 đb \Rightarrowsố loại KG là 3*1*1*2=6
TH3 biểu hiện cả 3 đb \Rightarrowsố loại KG là 1*1*1=1
\Rightarrowthể đb có số loại KG là 12 + 6 +1=19 \Rightarrow Đ/an A
 
R

rainbridge

Bài 2: Người ta giả sử rằng một chuyển đoạn không tương hỗ ( một chiều) tác động đến vai nhỏ của NST số 5 của người, đoạn này được chuyển đến đầu vai dài của NST số 13 trong bộ NST lưỡng bội. Sự chuyển nhượng này được coi là cân bằng vì bộ gen vẫn giữ nguyên nên vẫn có kiểu hình bình thường. Ngược lại, nếu thể đột biến chỉ mang 1 NST số 5 mất đoạn của cặp tương đồng, nó gây ra hậu quả “ cricuchat” ( tiếng khóc như mèo); nếu có 3 cái làm cho cá thể chết sớm . Nếu một người có mang chuyển đoạn có con với một người bình thường , thì thế hệ con sinh ra ,khả năng xuất hiện 1 đứa con mang hội chứng tiếng khóc như mèo là bao nhiêu:
A. 12,5%
B. 25%
C. 50%
D. 75%
các bạn có thể giải thích bài này rõ một chút được ko? mình thank trước :)
 
Y

yct_

Bài 2: Người ta giả sử rằng một chuyển đoạn không tương hỗ ( một chiều) tác động đến vai nhỏ của NST số 5 của người, đoạn này được chuyển đến đầu vai dài của NST số 13 trong bộ NST lưỡng bội. Sự chuyển nhượng này được coi là cân bằng vì bộ gen vẫn giữ nguyên nên vẫn có kiểu hình bình thường. Ngược lại, nếu thể đột biến chỉ mang 1 NST số 5 mất đoạn của cặp tương đồng, nó gây ra hậu quả “ cricuchat” ( tiếng khóc như mèo); nếu có 3 cái làm cho cá thể chết sớm . Nếu một người có mang chuyển đoạn có con với một người bình thường , thì thế hệ con sinh ra ,khả năng xuất hiện 1 đứa con mang hội chứng tiếng khóc như mèo là bao nhiêu:
A. 12,5%
B. 25%
C. 50%
D. 75%
các bạn có thể giải thích bài này rõ một chút được ko? mình thank trước :)


xét NST số 5 và số 13, người mang chuyển đoạn thì cặp NST số 5 sẽ có 1 NST bình thường (kí hiệu A) và 1 NST bị mất đoạn (kí hiệu A*), NST số 13 sẽ có 1 NST bình thường (kí hiệu B)
.
và 1 NST chứa đoạn thêm vào từ NST số 5 (Kí hiệu B*). Khi giảm phân sẽ cho 4 loại giao tử (1/4 AB, 1/4 A*B, 1/4 AB*, 1/4 A*B*).
.
Người bình thường khi giảm phân cho ra 1 loại AB (gồm 1 NST số 5 và và 1 NST số 13 của cặp tương đồng đều bình thường).
.
Vậy thế hệ con sinh ra sẽ có tỉ lệ: 1/4 AABB (bình thường) : 1/4 AA*BB (mèo kêu) : 1/4AABB* (chết sớm) : 1/4AA*BB* (bình thường).

Như vậy đáp án là B.25%
 
Top Bottom