[Sinh 12] Bài tập sinh khó

N

nhoxlimitmit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ghiên cứu ở một loài thực vật người ta thấy cây dùng làm bố khi giảm phân không xảy ra đột biến và trao đổi chéo có thể cho tối đa 2^8 loại giao tử. Lai 2 cây của loài này với nhau thu được một hợp tử F1. Hợp tử nguyên phân liên tiếp 4 đợt tạo ra các tế bào mới với tổng số 384 nhiễm sắc thể ở trạng thái chưa nhân đôi. Hợp tử thuộc dạng????? voi 1 cau nua.hihi

Cà độc dược có bộ nhiễm sắc thể 2n = 12. Dạng thể ba của loài này có khả năng tạo ra bao nhiêu loại giao tử không bình thường về số lượng nhiễm sắc thể trong trường hợp không có trao đổi chéo? Cho rằng sự kết hợp và phân li của các nhiễm sắc thể diễn ra hoàn toàn ngẫu nhiên

con cau nua!ngai wa!!!!

Xét cá thể đực có kiểu gen . Nếu cho rằng không xảy ra đột biến, một tế bào sinh dục của cá thể trên giảm phân hình thành giao tử có xảy ra trao đổi chéo thì sẽ cho ra tối đa bao nhiêu kiểu giao tử từ kiểu gen nói trên?
cau cuoi cung!mac co wa!!!

Một quần thể người gồm 20 000 người, thống kê thấy có 4 nữ bị máu khó đông. Biết quần thể này ở trạng thái cân bằng, tỷ lệ nam nữ trong quần thể người trên là 1 : 1. Số nam bị máu khó đông trong quần thể người trên là.????
:eek:
canhcutndk16a. said:
~>Chú ý: Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
~> nên đặt tiêu đề theo mẫu: [Sinh 12] + tiêu đề cần đặt
~Thân!
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

ghiên cứu ở một loài thực vật người ta thấy cây dùng làm bố khi giảm phân không xảy ra đột biến và trao đổi chéo có thể cho tối đa 28 loại giao tử. Lai 2 cây của loài này với nhau thu được một hợp tử F1. Hợp tử nguyên phân liên tiếp 4 đợt tạo ra các tế bào mới với tổng số 384 nhiễm sắc thể ở trạng thái chưa nhân đôi. Hợp tử thuộc dạng?
[TEX]2^n=2^8[/TEX] \Rightarrow [TEX]n=8 [/TEX]

Soos NSt trong hợp tử F1: [TEX]\frac{384}{2^4}=24=3.8[/TEX]

\Rightarrow hợp tử thuộc dạng 3n

Cà độc dược có bộ nhiễm sắc thể 2n = 12. Dạng thể ba của loài này có khả năng tạo ra bao nhiêu loại giao tử không bình thường về số lượng nhiễm sắc thể trong trường hợp không có trao đổi chéo? Cho rằng sự kết hợp và phân li của các nhiễm sắc thể diễn ra hoàn toàn ngẫu nhiên

CÀ độc dược 2n =24 nhé. CT tổng quát để tính số dạng thể 3 của 1 loài bất kì ( trong trường hợp không có trao đổi chéo ) là [TEX]C^1_n[/TEX]

\Rightarrow ở cà độc dược có 12 laoị thể 3


Xét cá thể đực có kiểu gen . Nếu cho rằng không xảy ra đột biến, một tế bào sinh dục của cá thể trên giảm phân hình thành giao tử có xảy ra trao đổi chéo thì sẽ cho ra tối đa bao nhiêu kiểu giao tử từ kiểu gen nói trên?

KG j hả bạn? :) lần sau viết đề đầy đủ nhé :)

Một quần thể người gồm 20 000 người, thống kê thấy có 4 nữ bị máu khó đông. Biết quần thể này ở trạng thái cân bằng, tỷ lệ nam nữ trong quần thể người trên là 1 : 1. Số nam bị máu khó đông trong quần thể người trên là.????

tỷ lệ nam nữ trong quần thể người trên là 1 : 1. \Rightarrow nam=nữ= 10 000 người

CTQT nữ là [TEX]p^2 X^MX^M+2qpX^MX^m+q^2 X^mX^m=1[/TEX]

\Rightarrow[TEX]q_{X^m}= \sqrt{\frac{4}{10000}}=0,02 \Rightarrow p_{X^M}=0,98[/TEX]

CTQT nam : [TEX] pX^MY+qX^mY[/TEX]

\Rightarrow Số nam bị bênh: [TEX]10000.0,02=200[/TEX]
 
Top Bottom