[Sinh 12] Bài tập quần thể + tương tác cộng gộp

S

sachtoanhay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Gen A quy định thân cao,a quy định thân thấp.Thế hệ ban đầu của một quần thể giao phối có ti lệ kiểu gen 1Aa:1aa. Ti lệ kiểu hình ở thế hệ ngẫu phối Fn là?
2.Ở lợn, xét 4 gen tương tác cộng gộp hình thành trọng lượng ,mỗi gen có 2 alen. Cứ mỗi cặp alen trong kiểu gen có chứa gen trội đều có tăng trọng như nhau và đều tăng gấp 3 lần cặp alen lặn. Cho các con lai F1 đều mang 4 căp gen dị hợp trên 4 cặp nhiễm sắc thể thường nặng 120 kg giao phối với nhau. Theo lý thuyết ,loại lợn F2 có trọng lượng 120 kg chiếm tỉ lệ bao nhiêu?

P/S: Chú ý tên tiêu đề, gõ dính chữ, thiếu chữ, thiếu dấu nhiều.
 
Last edited by a moderator:
L

lifeisgray

1. Gen A quy định thân cao,a quy định thân thấp.Thế hệ ban đầu của môt quần thể giao phối có ti lệ kiểu gen 1Aa:1aa.ti lệ kiểu hình ở thế hệ ngẫu phối Fn là?


1. Tần số A=0,25 tần số a=0,75
Sau ngẫu phối tần số kiểu gen sẽ được tính theo phương trình H-V
AA=0,0625
Aa=0,375
aa=0,5625

2. Theo đề bài của bạn, trọng lượng của KG AA= Aa và bằng 4 lần trọng lượng của aa???
Vậy thì: theo như đề lợn có trọng lượng 120kg thì phải có kiểu gen A_B_D_E_
F1 đều dị hợp 4 cặp gen nên tỉ lệ heo F2 nặng 120kg là [tex]\frac{3^4}{4^4}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom