Sinh [Sinh 12] Bài tập ADN

Beem1605

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
3
0
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề:
mạch đơn của gen cấu trúc có 1799 liên kết hóa trị giữa axit và đường, có 2350 liên kết hiđrô.
1.Số chu kì xoắn của gen là?
2. Số nu mỗi loại của gen là?
3. Chiều dài của gen là?
(mình dang hoang mang về các công thức liên kết hóa trị nên không giải ra được bài này mong các bạn giải hộ )
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Em để ý là nó hỏi LK hóa trị giữa acid phosphoric và đường, nên trong 1 nucleotide sẽ có 1 LK, giữa 2 nu sẽ có 1 LK, như vậy trên một mạch đơn công thức tính số LK hóa trị như đề bài hoir là [TEX]\frac{N}{2}+\frac{N}{2}-1=N-1[/TEX] (nu cuối cùng ko LK vs nu nào nên bớt 1)

Nếu đề cho số LK hóa trị giữa cá nu thì sẽ là [TEX]\frac{N}{2}-1[/TEX]

2 công thức trên là đối với SV nhân thực, còn với SV nhân sơ (có DNA vòng) thì nó sẽ không trừ đi 1 vì là vòng tròn
 
  • Like
Reactions: Beem1605

Beem1605

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
3
0
1
21
Em để ý là nó hỏi LK hóa trị giữa acid phosphoric và đường, nên trong 1 nucleotide sẽ có 1 LK, giữa 2 nu sẽ có 1 LK, như vậy trên một mạch đơn công thức tính số LK hóa trị như đề bài hoir là [TEX]\frac{N}{2}+\frac{N}{2}-1=N-1[/TEX] (nu cuối cùng ko LK vs nu nào nên bớt 1)

Nếu đề cho số LK hóa trị giữa cá nu thì sẽ là [TEX]\frac{N}{2}-1[/TEX]

2 công thức trên là đối với SV nhân thực, còn với SV nhân sơ (có DNA vòng) thì nó sẽ không trừ đi 1 vì là vòng tròn
nếu đúng như bạn nói thì bài toán sẽ giả như thế này đúng k?
ta có ct: Y=N-1 => N=Y+1
N=1799+1= 1800 (Nu)
CHU KÌ XOẮN LÀ C=N/20=1800/20=90 (vòng)
SL NU TỪNG LOẠI GEN:
TA CÓ CT : 2A+3G=H
=> 2A+3G = 2350 (1)
VÀ 2A+2G=N
=> 2A+2G= 1800 (2)
LẤY (1)TRỪ (2):
2A+3G=2350
-
2A+2G=1800
---------------------
X=G= 550 (Nu)
lấy (3) thế vào (1) :
2A+3G =2350
2A+3x550=2350
2A= 700 (Nu)
=> A=T=350 (Nu)
CHIỀU DÀI CỦA GEN : L=N/2 x 3.4= 1800/2 x 3.4= 3060 (A)
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
nếu đúng như bạn nói thì bài toán sẽ giả như thế này đúng k?
ta có ct: Y=N-1 => N=Y+1
N=1799+1= 1800 (Nu)
CHU KÌ XOẮN LÀ C=N/20=1800/20=90 (vòng)
SL NU TỪNG LOẠI GEN:
TA CÓ CT : 2A+3G=H
=> 2A+3G = 2350 (1)
VÀ 2A+2G=N
=> 2A+2G= 1800 (2)
LẤY (1)TRỪ (2):
2A+3G=2350
-
2A+2G=1800
---------------------
X=G= 550 (Nu)
lấy (3) thế vào (1) :
2A+3G =2350
2A+3x550=2350
2A= 700 (Nu)
=> A=T=350 (Nu)
CHIỀU DÀI CỦA GEN : L=N/2 x 3.4= 1800/2 x 3.4= 3060 (A)
Mình đã giải thích key bài toán r, bạn chỉ còn áp dụng công thứ là xong
 
Top Bottom