- Ruột non là nơi hấp thụ thức ăn chủ yếu
- Tại ruột non tất cả các loại thức ăn đều được phân giải hoàn toàn thành các chất đơn giản.
- Ruột non dài nên hấp thụ triệt để các sản phẩm của quá trình tiêu hóa
- Ruột non có nhiều nếp gấp, trên đó có các lông ruột, các lông cực nhỏ nằm trên bề mặt lông ruột làm tăng diện tích hấp thu. Mỗi lông ruột có một lưới mao mạch, chất dinh dưỡng hấp thụ qua lớp niêm mạc vào hệ thống mao mạch, giúp cho tế bào hấp thụ, tiến hành việc vận chuyển vật chất từ lông ruột vào máu và bạch huyết.
- Trên bề mặt tế bào có các enzim giúp cho sự hấp triệt để thức ăn.
- Các hình thức hấp thụ: vận chuyển thụ động (khuếch tán, thẩm thấu), vận chuyển chủ động (cần năng lượng).