[ Sinh 11] Tiêu hóa

T

thienlong233

+)
Ruột non là nơi xảy ra quá trình tiêu hóa thức ăn
sự tiêu hóa thức ăn tại miệng và dạ dày rất yếu và nhất là không tạo ra các sản phẩm đơn giản nhất
Sang đến ruột non, toàn bộ các chất dinh dưỡng đều được các enzim tiêu hóa của dịch tụy, dịch ruột và dịch mật biến đổi mạnh và tạo ra các chát đơn giản nhất:
-Gluxit ----->h đường đơn
-Prôtêin-----> axit amin
-Lipit-----> axit béo và glixêrin

+)Ruột non là nơi xảy ra hấp thụ chất dinh dưỡng
Do trong cấu tạo có lớp niêm mạc rất nhiều nếp gấp chứa hệ thống các lông ruột dày đặc, cùng kích thước rất dài của ruột non, ruột non còn có hoạt đoọng hấp thụ dưỡng chất sau khi tiêu hóa để nuôi cơ thể
 
T

thongoc_97977

Ruột non nằm dưới dạ dày.
- Thành ruột cũng gồm 4 lớp nhưng mỏng hơn dạ dày
+ Lớp cơ chỉ có cơ dọc và cơ vòng
+ Lớp niêm mạc (sau tà tràng) có nhiều tuyến ruột tiết dịch ruột và chất nhày
- Đổ vào tá tràng có tuyến gan (tiết ra mật), tuyến tụy (tiết dịch tụy)

* Biến đổi lý học:
- Sự tiết dịch tiêu hóa do tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột tiết ra để hòa loãng thức ăn
- Muối mật (dịch mật) tách khối Lipit thành giọt nhỏ
- Các cơ trên thành ruột co bóp nhào trộn thức ăn ngấm đều dịch tiêu hóa và tạo lực đẩy thức ăn xuống phần tiếp theo của ruột.
* Biến đổi hóa học:
- Thức ăn xuống đến ruột non được biến đổi tiếp về mặt hóa học là chủ yếu
- Ở ruột non có đủ các loại enzim phân giải các phân tử thức ăn thành các chất dinh dưỡng cơ thể hấp thụ được.
 
T

thaihang99

- Ruột non là nơi hấp thụ thức ăn chủ yếu
- Tại ruột non tất cả các loại thức ăn đều được phân giải hoàn toàn thành các chất đơn giản.
- Ruột non dài nên hấp thụ triệt để các sản phẩm của quá trình tiêu hóa
- Ruột non có nhiều nếp gấp, trên đó có các lông ruột, các lông cực nhỏ nằm trên bề mặt lông ruột làm tăng diện tích hấp thu. Mỗi lông ruột có một lưới mao mạch, chất dinh dưỡng hấp thụ qua lớp niêm mạc vào hệ thống mao mạch, giúp cho tế bào hấp thụ, tiến hành việc vận chuyển vật chất từ lông ruột vào máu và bạch huyết.
- Trên bề mặt tế bào có các enzim giúp cho sự hấp triệt để thức ăn.
- Các hình thức hấp thụ: vận chuyển thụ động (khuếch tán, thẩm thấu), vận chuyển chủ động (cần năng lượng).
 
Top Bottom