[sinh 11] quy luật phân li

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xét 3 tính trạng sau:
- tính trạng nhóm máu do 1 gen có 3 alen IA, IB,IO
- tính trạng thuận tay do 1 gen có 2 alen quy định: N quy điịnh thuận tay phải trội hoàn toàn so với n quy định thuân tay trái
- tính trạng màu mắt do 1 gen có 2 alen quy định: A quy định mắt đen trội hoàn toàn so với d quy định mắt xanh
a) số kiểu gen tối đa có thể có về 3 gen trên
b) có bn đồng hợp về cả 3 tính trạng
c) có bn dị hợp về cả 3 tính trạng
d) số kiểu hình tối đa có thể có về 3 tính trạng trên
 
Y

yuper

xét 3 tính trạng sau:
- tính trạng nhóm máu do 1 gen có 3 alen IA, IB,IO
- tính trạng thuận tay do 1 gen có 2 alen quy định: N quy điịnh thuận tay phải trội hoàn toàn so với n quy định thuân tay trái
- tính trạng màu mắt do 1 gen có 2 alen quy định: A quy định mắt đen trội hoàn toàn so với d quy định mắt xanh
a) số kiểu gen tối đa có thể có về 3 gen trên
b) có bn đồng hợp về cả 3 tính trạng
c) có bn dị hợp về cả 3 tính trạng
d) số kiểu hình tối đa có thể có về 3 tính trạng trên

a. Công thức này lên 12 em sẽ học nhé :p ( em mở SGK 12 p.84) ra xem CT nhé:: [TEX]\frac{3.4}{2}.\frac{2.3}{2}.\frac{2.3}{2}=54[/TEX]

b.
- Nhóm máu có 3 KG đồng hợp: IOIO, IAIA, IBIB

- Tính trạng thuận tay có 2 KG đồng hợp: NN, nn

- Tinhd trạng màu mắt có 2 KG đồng hợp: AA, aa

\Rightarrow [TEX]3.2.2=12[/TEX] KG đồng hợp

c.
- Nhóm máu có 3 KG dị hợp: IOIA, IOIB, IAIB

- Tính trạng thuân jtay có 1 KG dị hợp: Nn

- Tinhd trạng màu mắt có 1 KG dị hợp: Aa

\Rightarrow [TEX]3.1.1=3 [/TEX] KG dị hợp

d.

- Nhóm máu có 4 KH

- Tính trạng thuân jtay có 2 KH

- Tinhd trạng màu mắt có 2 KH

\Leftrightarrow [TEX]4.2.2=16[/TEX] KH
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom