Chào em!
Về vấn đề sử dụng chất điều hòa sinh trưởng thì em phải dựa vào tác động của chúng lên cơ thể thực vật!
Trước hết em cần nhớ tới 2 nguyên tắc sử dụng sau:
I.Nguyên tắc sử dụng:
a.Nguyên tắc nồng độ: Tùy theo chất sử dụng và cây trồng mà nồng độ kích thích,ức chế khác nhau.Vì vậy tùy vào biện pháp sử dụng mà người ta chọn nồng độ xử lí thích hợp.
b.Nguyên tắc không thay thế: Các chất điều hòa sinh trưởng xchir có tác dụng hoạt hóa quá trình trao đổi chất và sinh trưởng mà ko có ý nghĩa nhiều về mặt dinh dưỡng.Vì vậy khi sử dụng chúng cần thỏa mãn yêu cầu về dinh dưỡng thì mới hiệu quả được.
Bây giờ mình vô ý chính nhé em!
II.Một số ứng dụng phổ biến của chất điều hòa sinh trưởng:
1.Kích thích sự sinh trưởng nhanh,tăng chiều cao,tăng sinh khối năng suất.
-GA là chất ko độc nên có thể sử dụng cho các loại rau ăn lá,củ quả để tăng năng suất rất nhiều.Nồng độ sử dụng thường thấp vài pm đến vài chục ppm tùy theo cây.Với cây lấy chiều cao như đay mía sử dụng GA sẽ làm tăng năng suất rất cao.
2.Kích thích tạo rễ.
-Người ta sử dụng các loại auxin như IBA,alpha_NAA,2,4D....để tăng tỉ lệ ra rễ,rút ngắn thời gian ra rễ,tăng hệ số nhân giống.Có 2 phương thức xử lí auxin cho sự ra rễ bất định là phương pháp xử lí nồng độ loãng và phương pháp xử lí nồng độ đặc ( em tham khảo thêm trong các giáo trình về sinh lý thực vật sử dụng trong các trường nông lâm để hiểu sâu hơn nhé)
3.Điều chỉnh sự ngủ nghỉ của hạt
-Trong trường hợp muốn kích thích nảy mầm,phá ngủ người ta dùng GA.Còn khi muốn kéo dài thời gian ngủ người ta hay dùng chất ức chế sinh trưởng
4.Điều chỉnh ra hoa:
Vd Để cho dứa rahoa thêm 1 vụ người ta dùng ethrel,hoặc xử lí GA cho sự ra hoa lấy hạt giống của xà lách,cải bắp.Ngoài ra còn có thể điều chỉnh giới tính của cây trồng để phục vụ choản xuất.Chẳng hạn như phun GA có thể tạo cây mang hoa đực,còn phu Xitokinin hay ethrel có thể tạo ra 100% cây mang hoa cái.
5.tăng sự đậu quả và tạo quả không hạt
-Có thể sử dụng auxin hoặc GA........
6.Điều chỉnh sự chín của quả:
-Muốn rút ngắn sự chín của quả thì xử lí ethrel là hiệu quả nhất,hoặc sử dụng alar( SADH) nồng độ 1000 - 5000 ppm cũng có hiệu quả tốt lên sự chín của quả.Hoặc muốn kéo dài sự chín thì dùng auxin.Có thể sử dụng 2- 10 ppm nồng độ alpha-NAA lên cây.
7.Ngăn ngừa sự rụng ở hoa quả:
-Để chổng rụng người ta thường xử lí auxin 2,4D...cho quả xanh của táo,cà chua,lê,cam chnh hoặc xử lí GẢ cho nho non.Nồng độ sử dụng ở đây còn tùy vào từng loại quả