[sinh 11] BT

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong phép lai giữa 2 cá thể có kiểu gen sau đây:
bố AaBbCcDdEe x mẹ aaBbccDdee
Các cặp gen quy định các tính trạng khác nhau nằm trên cặp NST tương đồng khác nhau. Hãy cho biết:
a) tỉ lệ đời con có kiểu hình trội về tất cả 5 tính trạng
b) tỉ lệ đời con có kiểu hình giống mẹ
c) tỉ lệ đời con có kiểu hình giống bố
 
T

thaihang99

Ta có:
...........................Aa x aa ---> 1/2 Aa, 1/2 aa
...........................Bb x Bb ---> 1/4 BB, 2/4 Bb, 1/4 bb
...........................Cc x cc ---> 1/2 Cc, 1/2 cc
...........................Dd x Dd ---> 1/4 DD, 2/4 Dd, 1/4 dd
...........................Ee x ee ---> 1/2 Ee, 1/2 ee
\Rightarrow
a)1/2 A- x 3/4 B- x 1/2 C- x 3/4 D- x 1/2 E- = 9/128 A-B-C-D-E-
b) 1/2 aa x 3/4 B- x 1/2 cc x 3/4 D- x 1/2 ee = 9/128 aaB-ccD-ee
c) 1/2 Aa x 2/4 Bb x 1/2 Cc x 2/4 Dd x 1/2 Ee = 1/32 AaBbCcDdEe
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom