[sinh 11] BT

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở lúa , A quy định thân cao trội hoàn toàn so với a quy định thân thấp. B quy định hạt chín muộn trội hoàn toàn so với b quy định hạt chín sớm, D quy định hạt dài trội hoàn toàn so với d quy định hạt tròn. Các gen phân li độc lập. cho thứ lúa dị hợp về cả 3 cặp tính trạng thân cao, chín muộn, hạt dài lai với thứ lúa đồng hợp về tính trạng thân cao, dị hợp về tính trạng chín muộn và hạt tròn. Không cần lawpj sơ đồ lai hãy xác định:
a) số loại và tỉ lệ kiểu gen ở F1
b) số loại và tỉ lệ kiểu hình ở F1
c) tỉ lệ kiểu gen đồng hợp về cả 3 cặp gen ở F1
d) tỉ lệ kiểu gen đồng hợp trội về cả 3 cặp gen ở F1
e) tỉ lệ kiểu gen đồng hợp lặn về cả 3 cặp gen ở F1
 
Y

yuper

ở lúa , A quy định thân cao trội hoàn toàn so với a quy định thân thấp. B quy định hạt chín muộn trội hoàn toàn so với b quy định hạt chín sớm, D quy định hạt dài trội hoàn toàn so với d quy định hạt tròn. Các gen phân li độc lập. cho thứ lúa dị hợp về cả 3 cặp tính trạng thân cao, chín muộn, hạt dài lai với thứ lúa đồng hợp về tính trạng thân cao, dị hợp về tính trạng chín muộn và hạt tròn. Không cần lawpj sơ đồ lai hãy xác định:
a) số loại và tỉ lệ kiểu gen ở F1
b) số loại và tỉ lệ kiểu hình ở F1
c) tỉ lệ kiểu gen đồng hợp về cả 3 cặp gen ở F1
d) tỉ lệ kiểu gen đồng hợp trội về cả 3 cặp gen ở F1
e) tỉ lệ kiểu gen đồng hợp lặn về cả 3 cặp gen ở F1

-KG của 2 cây là: AaBbDd x AABbDd

a. Số loại KG:
Aa x AA ---> 2 KG cho TL: 1AA:1Aa
Bb x Bb ---> 3 KG cho TL: 1BB:2Bb:1bb
Dd x Dd ---> 3 KG cho TL: 1DD:2Dd:1dd

\Rightarrow do 3 cặp gen PLĐL nên sốlaoj KG là: [TEX]2.3.3=18[/TEX]

TL KG là: (1AA:1Aa)(1BB:2Bb:1bb)(1DD:2Dd:1dd) = .....

b.
Aa x AA ---> 100% cao (1KH)
Bb x Bb ---> 3 sớm : 1 muộn (2KH)
Dd x Dd ---> 3 dài : 1 tròn (2KH)

\Rightarrow Số loại KH là: [TEX]1.2.2=4[/TEX]

TL KH là: (100%cao)(3 sớm : 1 muộn)(3 dài : 1 tròn)

c. Từ TL câu a

\Rightarrow [TEX]\frac{1}{2}.\frac{1}{4}.\frac{1}{4}=\frac{1}{32}[/TEX]

d. tương tự: [TEX]\frac{1}{32}[/TEX]
 
M

mobikill2016

ở lúa , A quy định thân cao trội hoàn toàn so với a quy định thân thấp. B quy định hạt chín muộn trội hoàn toàn so với b quy định hạt chín sớm, D quy định hạt dài trội hoàn toàn so với d quy định hạt tròn. Các gen phân li độc lập. cho thứ lúa dị hợp về cả 3 cặp tính trạng thân cao, chín muộn, hạt dài lai với thứ lúa đồng hợp về tính trạng thân cao, dị hợp về tính trạng chín muộn và hạt tròn. Không cần lawpj sơ đồ lai hãy xác định:
a) số loại và tỉ lệ kiểu gen ở F1
b) số loại và tỉ lệ kiểu hình ở F1
c) tỉ lệ kiểu gen đồng hợp về cả 3 cặp gen ở F1
d) tỉ lệ kiểu gen đồng hợp trội về cả 3 cặp gen ở F1
e) tỉ lệ kiểu gen đồng hợp lặn về cả 3 cặp gen ở F1

Câu e: 1/4.1/4=1/16
 
Last edited by a moderator:
M

mobikill2016

Trích:
ở lúa , A quy định thân cao trội hoàn toàn so với a quy định thân thấp. B quy định hạt chín muộn trội hoàn toàn so với b quy định hạt chín sớm, D quy định hạt dài trội hoàn toàn so với d quy định hạt tròn. Các gen phân li độc lập. cho thứ lúa dị hợp về cả 3 cặp tính trạng thân cao, chín muộn, hạt dài lai với thứ lúa đồng hợp về tính trạng thân cao, dị hợp về tính trạng chín muộn và hạt tròn. Không cần lawpj sơ đồ lai hãy xác định:
a) số loại và tỉ lệ kiểu gen ở F1
b) số loại và tỉ lệ kiểu hình ở F1
c) tỉ lệ kiểu gen đồng hợp về cả 3 cặp gen ở F1
d) tỉ lệ kiểu gen đồng hợp trội về cả 3 cặp gen ở F1
e) tỉ lệ kiểu gen đồng hợp lặn về cả 3 cặp gen ở F1
Cho hỏi Phép lai trên tên gọi là gì? Có tất cả bao nhiêu phép lai? Lập các sơ đồ lai đó.
 
Top Bottom