[sinh 11] BT quy luật phân li

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:cho cây hoa trắng thuần chủng giao phấn với cây hoa đỏ thuần chủng thu đc F1 100% hoa đỏ. Cho F2 tự thụ phấn thu được 89 cây hoa đỏ và 30 cây hoa trắng. nếu loại hết cây hoa trắng ở F2 sau đó cho các cây hoa đỏ tạp giao với nhau hãy xác định tỉ lệ kiểu gen và kiểu hình ở F3

câu 2: các cặp gen nằm trên NST thường khác nhau. Cho giao phối giữa 2 cá thể AaBb và aabb với nhau sau đó cho F1 tạp giao.
a) nếu không phân biệt cơ thể làm bố( mẹ) thì số kiểu giao phối ở F1 là bn?
b) xác định tỉ lệ kiểu gen aabb và AaBb
c) xác định tỉ lệ kiểu hình A-B- và aaB-
 
Y

yuper

câu 1:cho cây hoa trắng thuần chủng giao phấn với cây hoa đỏ thuần chủng thu đc F1 100% hoa đỏ. Cho F2 tự thụ phấn thu được 89 cây hoa đỏ và 30 cây hoa trắng. nếu loại hết cây hoa trắng ở F2 sau đó cho các cây hoa đỏ tạp giao với nhau hãy xác định tỉ lệ kiểu gen và kiểu hình ở F3

- đỏ: trắng = 3:1 \Rightarrow Aa x Aa \Rightarrow 1AA:2Aa:1aa

- Sau khi loại bỏ aa, TL các loại giao tử sẽ là: 2/3A : 1/3a

\Rightarrow F3: 4/9AA:4/9Aa:1/9aa


câu 2: các cặp gen nằm trên NST thường khác nhau. Cho giao phối giữa 2 cá thể AaBb và aabb với nhau sau đó cho F1 tạp giao.
a) nếu không phân biệt cơ thể làm bố( mẹ) thì số kiểu giao phối ở F1 là bn?
b) xác định tỉ lệ kiểu gen aabb và AaBb
c) xác định tỉ lệ kiểu hình A-B- và aaB-

- AaBb x aabb \Rightarrow 1AaBb:1Aabb:1aaBb:1aabb

a. Số kiểu giao phối ở F1 là: [TEX]2^2.1=4[/TEX]

b. TL giao tử F1 là: 0,0625AB:0,1875Ab:0,1875aB:0,5625ab

\Rightarrow F2: [TEX]\frac{1}{256}AABB:\frac{9}{256}AAbb:\frac{9}{256}aaBB:\frac{81}{256}aabb:\frac{6}{256}AABb:\frac{6}{256}AaBB:\frac{36}{256}AaBb:\frac{54}{256}Aabb: \frac{54}{256}aaBb[/TEX]
 
Top Bottom