[sinh 11] BT quy luật phân li

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho cặp bố mẹ có kiểu gen AaBbDdHh x AaBbDdHh. Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng.
a) xác định tỉ lệ kiểu hình mang 3 tíh trạng trội và 1 tính trạng lặn ở F1
b) xác định tỉ lệ kiểu hình mang 4 tíh trạng trội và tính trạng lặn ở F1

câu 2: xét phép lai P: AaBbdd x aaBbDd. Không cần lập bảng hãy xác định tỉ lệ xuất hiện ở đời F1 từng kiểu gen và kiểu hình sau:
a) aabbđ, AaBbDd
b) kiểu hình trội về cả 3 tính trạng ( A-B-D-)
c) kiểu hình lặn ở 2 tính trạng đầu và trội ở tính trạng thứ 3 aabbD-
d) kiểu hình có 2 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn
 
Y

yuper

câu 1: cho cặp bố mẹ có kiểu gen AaBbDdHh x AaBbDdHh. Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng.
a) xác định tỉ lệ kiểu hình mang 3 tíh trạng trội và 1 tính trạng lặn ở F1
b) xác định tỉ lệ kiểu hình mang 4 tíh trạng trội và tính trạng lặn ở F1
- Mấy câu này tương tự các topic truớ của em, em xem lại nhé

a. [TEX]C^3_4. (\frac{3}{4})^3. \frac{1}{4}= \frac{27}{64}[/TEX]

b. 5 tính trạng đâu ra :p

câu 2: xét phép lai P: AaBbdd x aaBbDd. Không cần lập bảng hãy xác định tỉ lệ xuất hiện ở đời F1 từng kiểu gen và kiểu hình sau:
a) aabbdd, AaBbDd
b) kiểu hình trội về cả 3 tính trạng ( A-B-D-)
c) kiểu hình lặn ở 2 tính trạng đầu và trội ở tính trạng thứ 3 aabbD-
d) kiểu hình có 2 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn
a. Ta có:

- TL gioa tử abd ( cảu AaBbdd): [TEX]0,25[/TEX]

- TL giao tử abd ( của aaBbDd): [TEX]0,25[/TEX] ]

\Rightarrow TL aabbdd: [TEX]0,25.0,25=0,0625[/TEX]

- TL giao tử ABd và Abd ( của AaBbdd): 0,25

- TL giao tử abD và aBD( của aaBbDd): 0,25

\Rightarrow TL AaBbDd: [TEX]0,25.0,5 + 0,25.0,25=0,1875[/TEX]

b. như câu a

c. [TEX]0,5.0,25.0,5=0,0625[/TEX]

d. tương tự câu 1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom